Những thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránh

Những thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránh: Mặc dù rất hiệu quả trong việc dưỡng âm và thận nhưng mai rùa lại có nhược điểm là gây sẩy thai. Chất delicious trong cua bất lợi cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là càng cua, rất dễ gây sẩy thai. Phụ nữ mang thai uống nước ép nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí gây ra sẩy thai. lúa mạch có tác dụng kích thích cơ trơn tử cung, dễ thúc đẩy cơn co tử cung . sơn tra có chứa một số thành phần có thể kích thích cơ tử cung co bóp

Mục lục

Những thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránh

Với nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng theo thai kỳ thì việc thai phụ tăng cường bổ sung thực phẩm là điều cần thiết. Tuy nhiên, có những thực phẩm mà thai phụ nên tránh vì có thể gây nguy cơ sẩy thai. Sau đây là những thực phẩm không nên có trong thực đơn cho bà bầu:

Thực phẩm dễ gây sảy thai: Mai rùa

Những thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránhMai rùa là một thực phẩm dễ gây sẩy thai bà bầu nên tránh (ảnh minh họa)

Mặc dù rất hiệu quả trong việc dưỡng âm và thận nhưng mai rùa lại có nhược điểm là gây sẩy thai.

Thực phẩm dễ gây sảy thai: Cua

Chất delicious trong cua bất lợi cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là càng cua, rất dễ gây sẩy thai.

Thực đơn dễ gây sảy thai: Nha đam

Những thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránh

Phụ nữ mang thai uống nước ép nha đam, dẫn đến xuất huyết vùng chậu và thậm chí gây ra sẩy thai.

Thực phẩm dễ gây sảy thai: Lúa mạch

Là một loại ngũ cốc thường được chế biến thành nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Tuy nhiên lúa mạch có tác dụng kích thích cơ trơn tử cung, dễ thúc đẩy cơn co tử cung và do đó có khả năng gây sẩy thai.

Thực phẩm dễ gây sảy thai: Cây sơn tra

Những thực phẩm dễ gây sảy thai bà bầu nên tránh

Sơn tra có vị chua ngọt vừa miệng, ăn vào giúp tiêu hóa, là một loại thực phẩm rất được các chị em ưa chuộng, đặc biệt là trong thời gian bầu bí thì lại càng thích ăn. Chuyên gia y học chỉ ra rằng, mặc dù sơn tra rất tốt nhưng phụ nữ có thai không nên ăn nhiều vì trong sơn tra có chứa một số thành phần có thể kích thích cơ tử cung co bóp, dễ gây ra sẩy thai. Đặc biệt là những người trước đây đã có tiền lệ bị sẩy thai, trong thời gian này cũng không nên ăn sơn tra để đề phòng bất trắc.

Thực phẩm dễ gây sảy thai: Gia vị

Các gia vị thường gặp có tiểu hồi hương, bát giác, hạt tiêu, ngũ vị hương… Thai phụ nếu ăn nhiều loại gia vị này dễ tiêu hao lượng nước trong đường ruột, làm cho đường ruột giảm bài tiết, gây ra khô đường ruột và táo bón.

Ngoài ra thai phụ còn nên tránh ăn nhiều mỳ chính. Thành phần chủ yếu của mỳ chính là sodium glutamate, chất kẽm trong máu sau khi kết hợp với chất này thì sẽ đẩy ra ngoài qua đường tiểu tiện. Nếu ăn quá nhiều mỳ chính sẽ làm tiêu hao đại lượng kẽm, gây ra thiếu kẽm trong cơ thể thai phụ. Kẽm là một “vật phẩm” cần thiết cho sự phát triển và sinh trưởng của thai nhi, vì vậy phụ nữ có thai nên hạn chế ăn mỳ chính.

Thực phẩm dễ gây sẩy thai: chứa nhiều vitamin A

Điều quan trọng là để tránh vitamin A trong thời kỳ mang thai bởi vì nó có thể gây thiệt hại cho phôi thai. Thực phẩm có chứa lượng lớn vitamin A (như gan…) thai phụ nên hạn chế ăn. Ngoài ra patê cũng không nên ăn nhiều vì nguy cơ có thể lây truyền các bệnh truyền nhiễm như vi khuẩn Listeria.

Những nguyên nhân gây sảy thai ở bà bầu

Do bất thường về nhiễm sắc thể dẫn đến sẩy thai: Nếu sảy thai lần đầu, mặc dù bạn đã có con trước đây hay chưa, hoặc là bạn đang có thai lần đầu, có thể chỉ do sai lầm của các nhiễm sắc thể trong cơ thể khi thai đang phát triển. Nguyên nhân này không thể dự đoán trước và thường sẽ không tái phát vào lần có thai lần sau. Mặc dù khó có thể phòng ngừa nhưng thường hầu hết các lần có thai lần sau vấn đề này sẽ không xảy ra.

Bệnh rối loạn đông máu: Phụ nữ sảy thai sau 10 tuần thường là do nguyên nhân này, phụ nữ mắc bệnh rối loạn đông máu này thường là loại đông máu hội chứng kháng phospholipid. Trong trường hợp này cần có sự tư vấn để chữa trị của thầy thuốc ngay lập tức.

Do tử cung hay cổ tử cung có vấn đề: Điều này làm giảm nguy cơ có thai một cách bình thường. Một số bắt thường về cấu trúc như : có vách ngăn ở tử cung, tử cung có sẹo do mổ hoặc tổn thương trước đó, hở eo cổ tủ cung. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân gây xảy thai rất thường gặp.

Sẩy thai do nhiễm khuẩn: Bắt cứ loại vi khuẩn nào cũng đều có thể gây xảy thai, từ các bệnh lây lan qua đường tình dục như : lậu, giang mai … cho đến các bệnh do thực phẩm đem lại như : nhiễm khuẩn do Listeria, Salmonella…

Do hội chứng đa nang buồng trứng: Hội chứng đa nang buồng trứng là tình trạng nồng độ hormone testoterone tăng cao gây ra rụng trứng không đều, kinh nguyệt bất thường. Những phụ nữ mắc hội chứng đa nang buồng trứng sẽ gây kháng insulin, ngăn cản màng nội mạc tử cung phát triển, điều này khiến phụ nữ dễ bị sẩy thai liên tiếp. Có từ 5% – 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Những nguyên nhân khác có thể xảy ra: Một số nguyên nhân khác như mắc các bệnh về tuyến giáp và tiểu đường không kiểm soát được khiến môi trường tử cung không thuận lợi gây khó khăn để phôi thai tồn tại hoặc do tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại, thuốc trừ sâu, các loại hóa chất làm từ dầu hỏa cũng làm tăng nguy cơ gây sẩy thai. Đây là vấn đề do yếu tố môi trường và vấn đề công việc của bạn, các bạn nên có những biện pháp phòng tránh hợp lý hoặc tốt nhất không nên để tình trạng này xảy ra trong quá trình mang thai.

Biện pháp phòng sẩy thai: Một điều đáng buồn là rất tiếc không có nhiều liệu pháp dành cho phụ nữ sảy thai tái diễn, chỉ có một cách là thường xuyên đi khám, siêu ẩm để chuẩn đoán và nhận sự tư vấn của bác sĩ, có những biện pháp can thiệp kịp thời, như vậy mới có thể đảm bảo thai của bạn luôn khỏe mạnh và an toàn.

Mẹ - Bé - Tags: