Những sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi và cách nói chuyện tích cực với con

Nhiều phụ huynh sai lầm trong cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi khiến các con không được trang bị đủ nền tảng để phát triển đầy đủ và tích cực. Trong bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ tổng hợp một số lỗi bố mẹ thường mắc khi nuôi dạy con. Đồng thời, hướng dẫn quý phụ huynh cách trò chuyện tích cực như một cách dạy trẻ 6 tuổi có động lực, ý chí tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân.Các chuyên gia tâm lý cho rằng, cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi thành công hay thất bại còn tùy thuộc vào việc bố mẹ có dùng lời nói tích cực với con hay không.

Mục lục

1. Những sai lầm phổ biến khi áp dụng những cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi

Bố mẹ cần tránh những sai lầm sau khi nuôi dạy con 6 tuổi:

caption alignnone”>bố mẹ cãi nhau trước mặt con gái

Không làm gương tốt cho con là sai lầm phổ biến khi giáo dục trẻ. Ảnh: Internet

2. Cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi bằng phương pháp nói chuyện tích cực

2.1 Dùng lời nói tích cực động viên con

Trò chuyện tích cực là phương pháp không mới, cũng không cũ với các bậc làm cha làm mẹ đang nuôi dạy con nhỏ. Bằng cách sử dụng những từ ngữ, câu nói tích cực, mang tính động viên, khích lệ, bạn sẽ dạy con mình kỹ năng tự trấn tĩnh bản thân mỗi khi gặp khó khăn, thử thách.

Không những thế, cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi này giúp các con lớn lên đầy tự tin, tập trung vào mục tiêu cuộc đời mình, và nỗ lực đạt được những gì mình mong muốn. Ví dụ như: “Con hãy cố gắng hết sức có thể”, hoặc “Hít thở sâu vào, con của mẹ, tin tưởng bản thân mình sẽ làm được điều đó.”

mẹ âu yếm con trai

Hãy dùng những câu nói tích cực trò chuyện và khích lệ con. Ảnh: Internet

2.2 Dạy con cách tự dùng lời nói tích cực để động viên mình

Trẻ có thể cảm thấy ổn hơn khi học được một điều rằng, dù có là những vận động viên chuyên nghiệp, hay chính trị gia nổi tiếng cũng có lúc thất bại. Nhờ cảm giác thoải mái đối diện với thất bại này sẽ là “đòn bẩy” giúp trẻ đạt đến nhiều thành công hơn trong tương lai.

Bằng cách lặp lại những câu nói khích lệ của bố mẹ với mình, trẻ sẽ tự trấn an mình tốt hơn. Chính điều đó khiến bé không gục ngã, tiếp tục đứng dậy và thực hiện điều mình đang cố gắng hoàn thành.

2.3 Dạy con lý thuyết phải đi đôi với thực hành

Hãy giải thích và thuyết phục con rằng, việc dùng lời nói tích cực để khích lệ bản thân cần được thực hành thường xuyên. Cũng giống như, chúng ta cần tập thể dục và ăn uống để trái tim và cơ bắp mình mạnh mẽ hơn.

Việc thực hành tự nói những lời tích cực với bản thân cũng giúp trí tuệ và tâm hồn chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, để đưa chúng ta đến với những lựa chọn hoàn hảo, không hối tiếc.

bé trai đeo máy bay mô hình trên lưng

Hãy dạy con tự nói những lời tích cực với bản thân thường xuyên. Ảnh: Internet

2.4 Cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi bằng cách xử lý những câu nói, suy nghĩ tiêu cực

Những suy nghĩ tiêu cực thường là những câu nói ở dạng kết luận “hoặc tất cả, hoặc không gì cả”. Ví dụ “Không ai thương con cả”, “Tất cả mọi người đều không muốn chơi với con”, “Con không thể giỏi toán”.

Hãy dạy con lắng nghe ngôn ngữ cơ thể và trái tim mình. Ngay khi nhận thấy sự xuất hiện của suy nghĩ tiêu cực trong đầu, bố mẹ cần dạy bé cách ổn định cảm xúc ngay lúc đó. Rồi tìm những suy nghĩ tích cực hơn thay thế vào đó, để cảm thấy tốt hơn.

Cách nuôi dạy trẻ 6 tuổi bằng phương pháp trò chuyện tích cực này không hẳn khó, đúng không nào! Để dạy con mình điều này, chính bố mẹ cũng cần tự thực hành và áp dụng thành công cho bản thân. Vì bố mẹ có thể lấy ngay ví dụ về trường hợp của mình để giúp con có minh họa dễ hiểu, gần gũi. Nguyên tắc hàng đầu vẫn là sự kiên trì, nhẹ nhàng. Chúc bố mẹ nuôi dạy con trở thành những người hạnh phúc, tự tin, và thành công nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -