Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm bạn không ngờ tới

Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm đặc biệt là những người bị đau kèm tình trạng viêm. Các món như đậu phụ sốt cà chua, nấm xào hoặc món ăn từ đậu lăng là nguồn thực phẩm hữu ích bạn cần bổ sung vào chế độ ăn, cùng tham khảo cách chế biến các món ăn từ nguyên liệu này trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Tại sao các món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm?

Thoát vị đĩa đệm là một dạng bệnh liên quan tới hoạt động xương khớp (các đốt sống), do vậy theo nguyên tắc nên bổ sung các thực phẩm giàu hàm lượng vitamin D, canxi, vitamin K, vitamin E… Các nguồn dinh dưỡng này thực sự lý tưởng trong việc tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi cho  xương, tái tạo và hình thành các mô xương, chống xương giòn, dễ gãy…

Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm bạn không ngờ tới

Vậy nếu bạn bổ sung một chế độ ăn chay thường xuyên lành mạnh nhưng lại đầy đủ các loại chất dưỡng này thì sao? Điều đó hết sức tốt cho cơ thể vì các loại dưỡng chất cần cho xương khớp hoàn toàn tự nhiên sẽ có tác dụng tốt trong việc chữa và phòng bệnh mà không lo lắng các biến chứng khác gây ra.

Đa phần các nguồn thực phẩm động vật chứa các chất trên luôn kèm theo ít nhiều các chất không có lợi cho người thoát vị đĩa đệm như (protein, chất béo, đạm, axit…).

Một lời khuyên hữu ích là hãy dùng dầu gan cá tuyết chế biến kèm với các món ăn thay vì loại dầu thông thường, loại dầu này không chỉ tốt cho trẻ em mà còn đặc biệt tốt cho người thoát vị đĩa đệm nhờ việc rất giàu nguồn vitamin D dễ kiếm nhất. Dầu gan cá tuyết chứa lượng vitamin D, trung bình 1 muỗng cà phê dầu gan cá tuyết sẽ cung cấp cho bạn với 450 IU vitamin D và 41 đơn vị calo. Bên cạnh đó hàm lượng omega 3 có thể giúp thúc đẩy sự chắc xương, chống loãng xương, thoái hóa xương dẫn đến tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm

1. Đậu phụ sốt cà chua

Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm bạn không ngờ tới

Đậu phụ có tác dụng hiệu quả trong điều trị và phòng tránh bệnh thoát vị đĩa đệm nhờ chứa nhiều vitamin và khoáng chất canxi tự nhiên rất tốt cho xương khớp trong đó có cột sống. Kết hợp với hàm lượng vitamin E (có tác dụng tạo chất nhầy cho khớp) trong cà chua rất tốt cho xương khớp. Chế biến món ăn này bằng cách sau:

2. Bí ngô hầm đậu lăng

Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm bạn không ngờ tới

Đậu lăng chứa nguồn folate và vitamin B6, các vitamin và khoáng chất khá giúp tăng dịch nhầy cho khớp giúp khớp hoạt động hiệu quả và hạn chế tình trạng thoát vị đĩa đệm ở người hoạt động mạnh. Kết hợp với các dưỡng chất tốt trong bí ngô là món chay thơm ngon bỗ dưỡng cho người thoát vị đĩa đệm.

3. Súp đậu lăng nấu chay (lentils)

Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm bạn không ngờ tới

Súp đậu lăng là món ăn thơm ngon, lạ miệng kết hợp với nấm giàu vitamin D và đặc biệt là rất hợp với người già bị thoát vị đĩa đệm. Thực hiện món ăn này theo công thức sau:

4. Món nấm tươi xào rau củ

Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm bạn không ngờ tới

Nấm giàu vitamin D giúp chuyển hóa hàm lượng calcium cần cho xương khớp, giúp các đốt sống khỏe mạnh hơn, phòng tránh hoặc hỗ trợ liền sẹo sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm.

Những món ăn chay tốt cho người thoát vị đĩa đệm thật dễ tìm nguyên liệu với cách chế biến đơn giản. Bên cạnh đó bạn hãy tránh xa các thực phẩm không lành mạnh và có chế độ tập luyện khoa học để đầy lùi căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Chúc các bạn khỏe mạnh và luôn đồng hành cùng gonhub.com nhé!

Kiến thức - Tags: