Những mẹ bầu có nguy cơ sinh non cao

Những mẹ bầu có nguy cơ sinh non cao: Khi mang thai, có thể mẹ sẽ gặp phải nhiều biến chứng gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi, trong đó có thể khiến mẹ bầu dễ sinh non, như: nhau bong non, hở eo tử cung, nhau tiền đạo, vỡ ối sớm,… Những biến chứng này đều vô cùng nguy hiểm. Để hạn chế tác hại của nó, mẹ cần đi khám thai đầy đủ và tuân thủ theo chế độ chăm sóc của bác sĩ sản khoa.

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu xem đối tượng mẹ bầu nào có nguy cơ sinh non cao ngay bây giờ nhé!

Đa phần, những mẹ có nguy cơ sinh non cao thường gặp phải những biến chứng thai kỳ hoặc có bất thường về cơ quan sinh sản. Nhóm những mẹ bầu dưới đây sẽ có nguy cơ sinh non “cực” cao, mẹ cần lưu ý để phòng tránh nhé.

1. Mẹ bầu hút thuốc lá

Trong thuốc lá có chứa hơn 4000 chất độc hại, nhất là nicotine. Khi mẹ hút thuốc, các chất này xâm nhập vào máu mẹ rồi truyền sang thai nhi, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bào thai khiến thai nhẹ cân, còi cọc và gây ra những bất thường về nhau thai, túi ối, như: nhau bong non, nhau tiền đạo, vỡ ối sớm,.. Chính những biến chứng này dẫn đến nguy cơ đẻ non cao ở mẹ bầu.

2. Mẹ bầu thường xuyên bị stress

Những mẹ bầu thường xuyên căng thẳng, bị stress khi mang thai, chịu nhiều áp lực công việc, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone tuyến thượng thận tác động lên dạ con và ảnh hưởng tới hệ thần kinh, dẫn đến sinh non. Điều này đã được chứng minh qua một cuộc nghiên cứu ở Đan Mạch, những mẹ bị stress trong 6 tháng trước thời gian mang thai sẽ có nguy cơ sinh non với tỷ lệ trên 50% khi thai nhi chưa đến 33 tuần.

3. Mẹ bầu lớn tuổi

Những mẹ bầu ở độ tuổi cao (ở ngoài 35 tuổi), không chỉ dễ mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, tim, mà khả năng hoạt động của cơ quan sinh sản giảm sút, dễ mang thai đôi, dễ bị biến chứng thai kỳ,… Tất cả những yếu tố này đều làm tăng khả năng thai nhi chào đời sớm.

4. Có tiền sử sinh non, sảy thai

Khả năng tái phát sinh non ở những mẹ bầu có tiền sử sinh non, sảy thai trong lần mang thai trước có tỷ lệ từ 20 – 50 %. Số lần sinh non trước đó càng nhiều, tỷ lệ tái phát lại càng lớn. Vì thế, những mẹ bầu này cần có một chế độ theo dõi thai kỳ riêng, nhất là trong những tháng cuối mang thai.

5. Từng nạo phá thai

Nạo phá thai khiến thành tử cung của mẹ bầu mỏng manh hơn và làm nong cơ cổ tử cung, khiến mẹ dễ bị các biến chứng thai kỳ, như: nhau bong non, hở eo tử cung,… làm tăng khả năng sinh non.

6. Mẹ bầu đang bị biến chứng thai kỳ

Khi mang thai, có thể mẹ sẽ gặp phải nhiều biến chứng gây ảnh hưởng không tốt tới thai nhi, trong đó có thể khiến mẹ bầu dễ sinh non, như: nhau bong non, hở eo tử cung, nhau tiền đạo, vỡ ối sớm,… Những biến chứng này đều vô cùng nguy hiểm. Để hạn chế tác hại của nó, mẹ cần đi khám thai đầy đủ và tuân thủ theo chế độ chăm sóc của bác sĩ sản khoa.

Những mẹ bầu có nguy cơ sinh non cao

7. Hoạt động mạnh

Những động tác mạnh do mẹ bầu tập luyện thể dục quá sức hoặc bị té ngã, tai nạn, bạo hành đều gây ra những chấn thương cho vùng bụng khiến các cơn co thắt tử cung xuất hiện, dẫn đến nguy cơ sinh non. Chính vì vậy, trong thời gian mang thai, đặc biệt là những tháng cuối, mẹ cần tuyệt đối đi lại nhẹ nhàng, chỉ tập những bài thể dục đơn giản và quan hệ tình dục đúng cách.

8. Mẹ bầu thiếu vitamin B9

Vitamin B9 (hay còn gọi là axit folic) là dưỡng chất có vai trò quan trọng quyết định đến sự phát triển tế bào, nhất là các tế bào của thai nhi, giúp ngăn ngừa nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, tủy sống. Theo một nghiên cứu ở Pháp đã kết luận rằng, những mẹ bầu nào bổ sung đầy đủ vitamin B9 trong một năm trước khi mang thai sẽ giảm 50% nguy cơ sinh non đối với thai nhi từ tuần 28 – 32.

9. Mẹ bầu có những bất thường về cơ quan sinh sản

Những mẹ bầu có tử cung dị dạng, như: tử cung hai sừng, hình tim, có vách ngăn, tử cung kém phát triển, hoặc cổ tử cung ngắn (có chiều dài < 25mm) có nguy cơ sinh thiếu tháng cao hơn người khác.

10. Yếu tố di truyền

Nguy cơ sinh non và yếu tố di truyền có mối quan hệ mật thiết. Nếu những người thân của mẹ đã từng sinh non, mẹ nên đề phòng trường hợp này khi mang thai.

Mẹ - Bé - Tags: