Những lợi ích từ phương pháp sinh mổ da tiếp da ngay sau khi mẹ vừa mới sinh con

Sau sinh mổ da tiếp da là khi bé được đặt trần không áo quần trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé áp sát người mẹ, không có khoảng trống. Bé có thể mặc bỉm và đội mũ. Đầu bé nghiêng về một bên, trên mình đắp một tấm chăn ấm. Theo WHO, phương pháp này cần được thực hiện liên tục trong vòng ít nhất 1 giờ ngay sau sinh, và lặp lại càng thường xuyên càng tốt trong những tuần đầu. Trường hợp trẻ sinh mổ, tiếp xúc da tiếp da cần được thực hiện ngay khi mẹ tỉnh táo, có thể đáp ứng với xung quanh.Dưới đây là những lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ và bé khi áp dụng phương pháp sinh mổ da tiếp da ngay sau khi mẹ vừa mới sinh.

caption alignnone”>Sinh mổ da tiếp da

Sinh mổ da tiếp da mang lại nhiều lợi ích cho 2 mẹ con. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Lợi ích cho con khi được da tiếp da

1.1 Ổn định thân nhiệt, nhịp tim, nhịp thở và đường huyết

Duy trì nhiệt độ cơ thể là điều hết sức quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Sự chuyển tiếp từ môi trường ấm áp trong tử cung ra môi trường ngoài lạnh lẽo, cộng thêm làn da ẩm ướt khiến trẻ rất dễ bị nhiễm lạnh.

Tạo Hóa đã lập trình để chăm lo việc này. Ngực của mẹ ấm hơn nhiều so với các vùng khác của cơ thể, chỉ trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc “da kề da”, ngực mẹ sẽ tự điều chỉnh để làm ấm hay làm mát bé sơ sinh, tùy theo nhu cầu của trẻ.

Nếu mẹ sinh đôi thì ngực mẹ cũng có thể phản ứng độc lập để chăm cho cả hai bé cùng lúc. Một nghiên cứu tiến hành ở các sản phụ sinh mổ cho thấy, trẻ được bố của mình bế “da tiếp da” có thân nhiệt và nồng độ đường máu cao hơn so với các bé được đặt trong lồng ấp.

Tiếp xúc “da kề da” cũng giúp cơ thể bé học cách tự điều chỉnh, giữ ổn định các chỉ số sinh học cơ bản như nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và đường máu.

1.2 Giảm khóc và căng thẳng

Tiếp xúc “da kề da” giữa mẹ và con chỉ trong vòng 20 phút đã giúp làm giảm 67 – 72% nồng độ cortisol (hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé.

Kề cận mẹ cũng giúp bé đỡ đau và nhanh chóng phục hồi sau cuộc đẻ. Kết quả là bé được chăm sóc theo cách này thường ít quấy khóc và ít căng thẳng hơn.

Bé sẽ ít khóc và ít căng thẳng

Bé sẽ ít khóc và ít căng thẳng hơn nếu được da tiếp da sớm. Ảnh: Internet

1.3 Bảo vệ bé khỏi tác hại của việc tách khỏi mẹ

Nếu bị tách khỏi mẹ ngay khi mới sinh, tất cả các loài thú đều có phản ứng giống nhau: “phản đối” rồi “tuyệt vọng”. Ban đầu, con thú nhỏ “phản đối” bằng tiếng gào khóc và ngọ nguậy dữ dội. Đây là đáp ứng bản năng khi thú con bị đẩy khỏi “môi trường sống tự nhiên”, nơi nó được cho ăn, ủ ấm và cảm thấy an toàn.

Tiếng khóc to và sự ngọ nguậy là sự phản đối của thú con nhằm thu hút sự chú ý của thú mẹ, để lại được gần gũi mẹ. Nếu mẹ và con bị cách ly trong một giai đoạn dài, phản ứng tiếp theo của thú nhỏ sẽ là “tuyệt vọng”. Nó có thể ngừng khóc, thôi không giãy giụa và chỉ nằm yên – nó đã đầu hàng.

Đây cũng là một hành vi bản năng nhằm tránh thu hút sự chú ý từ những kẻ săn mồi. Lúc này tất cả các hệ cơ quan hoạt động chậm lại để sống sót lâu dài. Thân nhiệt hạ, nhịp tim và tốc độ chuyển hóa giảm.

Bản năng tương tự cũng được nhận thấy ở trẻ sơ sinh. Khi bị đẩy ra khỏi môi trường sống cạnh mẹ, đầu tiên bé sẽ “phản đối”. Nghiên cứu cho thấy trẻ bị cách ly khỏi mẹ có số lần khóc nhiều gấp 10 lần và thời gian khóc dài hơn 40 lần so với trẻ được tiếp xúc “da kề da” với mẹ. Những cơn khóc ngặt nghẽo không tốt cho trẻ sơ sinh.

Chúng có thể ảnh hưởng tới chức năng phổi, làm tăng áp lực nội sọ, trì hoãn việc đóng lỗ thông liên nhĩ và tăng hoóc môn gây stress. Nếu không được đáp ứng và tiếp tục bị cách ly lâu dài, bé sẽ chuyển sang giai đoạn “thất vọng”.

Khi này hormone stress tăng ồ ạt, thân nhiệt giảm, nhịp tim giảm và đường huyết giảm. Tất cả các biến chứng này đều hay gặp ở trẻ sơ sinh bị cách ly khỏi mẹ, kể cả khi được chăm sóc tại khoa hồi sức cấp cứu.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng cách ly mẹ và con kéo dài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển xã hội và phát triển cảm xúc của trẻ sau này.

1.4 Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não

Khi mới chào đời, não của trẻ chưa trưởng thành hoàn toàn và có kích thước bằng 25% của người lớn. Tiếp xúc “da kề da” là một trải nghiệm đòi hỏi sự tham gia của nhiều cơ quan cảm giác. Sự tiếp xúc này giúp phát triển các đường dẫn truyền thần kinh – điều đặc biệt cần thiết cho sự trưởng thành của não.

Tiếp xúc “da kề da” cũng thúc đẩy sự trưởng thành của các hạch hạnh nhân, bộ phận quan trọng nằm sâu trong trung tâm não. Các hạch này liên quan tới quá trình hình thành cảm xúc, tạo lập trí nhớ và kích hoạt hệ thần kinh giao cảm.

Trong thời gian tiếp xúc “da kề da” với mẹ, phần lớn trẻ ngủ thiếp đi một cách dễ dàng và đạt được trạng thái ngủ sâu tự nhiên kéo dài 60 phút hoặc hơn. Điều này rất quan trọng vì giai đoạn ngủ sâu là một trong những yếu tố thuận lợi nhất giúp đẩy nhanh quá trình trưởng thành của não.

sự phát triển tối ưu của não bé

Tạo điều kiện cho sự phát triển tối ưu của não bé. Ảnh: Internet

1.5 Kích thích tiêu hóa và giúp bé tăng cân

Chỉ sau 1 giờ tiếp xúc “da kề da”, hệ tiêu hóa của bé đã được phục hồi về trạng thái cân bằng tối ưu. Dây thần kinh phế vị được kích hoạt, dẫn tới tăng kích thước các vi mao trong lòng ruột bé sơ sinh.

Kết quả là diện tích bề mặt ruột tăng, khả năng hấp thu chất dinh dưỡng được cải thiện. Chăm sóc “da kề da” cũng làm giảm hàm lượng cortisol và somatostatin ở trẻ, tạo điều kiện cho bé hấp thu và tiêu hóa thức ăn tốt hơn, ít bị rối loạn tiêu hóa hơn.

Do không phải sử dụng mỡ nâu (mỡ lành mạnh mà trẻ có sẵn khi sinh) để duy trì thân nhiệt, trẻ sẽ tăng cân nhanh hơn.

2. Lợi ích cho mẹ

Khi nằm trên ngực trần của mẹ, bé ở rất gần với nguồn thực phẩm quý giá – sữa mẹ. Bé có thể nhìn thấy và cảm nhận núm vú/quầng vú, điều này có sức hấp dẫn lớn, khuyến khích bé bắt đầu bú mẹ. Hơn nữa, bế con theo kiểu này cũng kích thích cơ thể mẹ giải phóng oxytocin.

Được mệnh danh là “hormone tình yêu”, oxytocin giúp mẹ cảm thấy thư giãn, bớt lo lắng và gắn kết với con nhiều hơn. Hoóc môn này gia tăng trong thời gian tiếp xúc da kề da và tăng vọt mỗi khi bé dùng tay chà vào bầu vú mẹ.

Giúp mẹ cảm thấy thư giãn, bớt lo lắng

Giúp mẹ cảm thấy thư giãn, bớt lo lắng và gắn kết với con nhiều hơn. Ảnh: Internet

Đã có nhiều nghiên cứu tiến hành so sánh hành vi của nhóm bà mẹ được tiếp xúc da kề da trong thời gian ngắn (có thể chỉ ở mức 15 phút) với bé mới sinh và nhóm bà mẹ chỉ được thấy con trong chốc lát trước khi bị cách ly (các bé sơ sinh được giữ ở phòng bên cạnh và được đưa sang bú mẹ 4 giờ một lần).

Kết quả cho thấy, sau khi xuất viện, các bà mẹ nhóm 1 tự tin và thành thục trong chăm sóc con hơn các bà mẹ ở nhóm 2.

Kết quả này còn vượt qua giai đoạn sơ sinh. Tại thời điểm 3 tháng, các bà mẹ nhóm 1 hôn con nhiều hơn và dành nhiều thời gian ngắm nghía khuôn mặt của bé hơn.

Lúc 1 tuổi họ bế ẵm, vuốt ve con nhiều hơn, thường xuyên đưa con đi khám định kỳ và cho con bú lâu hơn. Một nghiên cứu cho thấy thời gian cho con bú tăng gấp đôi chỉ nhờ 15 phút mẹ con được tiếp xúc “da kề da” sớm.

 lấy lại dáng hình thon thả

Mẹ nhanh chóng lấy lại dáng hình thon thả như xưa. Ảnh: Internet

Mẹ và con càng tiếp xúc “da kề da” và bé càng bú nhiều thì oxytocin càng tăng tiết nhiều. Hormone này dẫn tới một loạt biến đổi tích cực cho mẹ: Rút ngắn thời gian phục hồi, giảm huyết áp, tăng khả năng chịu đau, mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn, ít rơi vào trầm cảm, sữa về nhiều, tử cung co thắt làm giảm nguy cơ xuất huyết sau sinh, mẹ nhanh chóng lấy lại dáng hình thon thả như trước khi mang bầu.

Vậy là qua những lợi ích của việc sinh mổ da tiếp da ngay lập tức, chị em đã biết được tầm quan trọng cũng như lợi ích mà nó mang lại cho cả hai mẹ con. Quan trọng hơn, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rất nhiều nguy cơ liên quan tới việc tách mẹ và con sau khi sinh. Tách một đứa trẻ khỏe mạnh ra khỏi một bà mẹ khỏe mạnh sau khi sinh làm giảm cơ hội cho con bú thành công và tăng nguy cơ mẹ bị cương vú và lo lắng. Nhịp thở, nhịp tim, thân nhiệt và đường máu của trẻ trở nên không ổn định. Bé bị tách mẹ cũng hay khóc hơn 12 lần. Vì thế, mẹ hãy đề nghị với bác sĩ để được da tiếp da ngay khi vừa sinh nhé!

Việt Thư tổng hợp

Mẹ - Bé -