Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian truyền lại

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian truyền lại giúp các mẹ bầu có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích. Khi mang thai, các mẹ bầu cần kiêng kỵ nhiều thứ để đảm bảo an toàn sức khỏe và sự phát triển thai nhi trong bụng. Các điều kiêng kỵ khi mang bầu theo dân gian thường bị các bà mẹ trẻ hiện đại cho là hủ tục cần loại bỏ nhưng thực chất có nhiều điều rất đúng đắn, được khoa học chứng minh. Nếu bạn đang băn khoăn những điều cần kiêng kỵ khi mang thai là gì? thì không thể nào bỏ qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu những điều kiêng kỵ khi mang bầu dưới đây để đảm bảo có một thai kỳ khỏe mạnh nhé.

Mục lục

1. Bà bầu bụng to không được ngồi xổm

Đây hoàn toàn là kiêng kị có cơ sở khoa học. Các bác sĩ phụ sản cho biết, ngồi xổm sẽ làm ảnh hưởng đến tử cung của mẹ bầu, đặc biệt là khi bà bầu đang bụng to. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ngồi xổm để ảnh hưởng đến bé trong bụng nhé!

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian truyền lạiNgồi xổm sẽ làm ảnh hưởng đến tử cung của mẹ bầu

2. Bà bầu ăn tô chén mẻ sinh con bị sứt môi

Ăn chén mẻ và dị tật ở môi trẻ thật ra chỉ có mối quan hệ tượng hình với nhau. Có thể là do thời xưa, điều kiện y tế chưa phát triển, ông bà ta cho rằng việc ăn bát mẻ khiến mẹ bầu khó ngon miệng, cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng kém nên sinh con dễ bị yếu ớt, còi cọc, thậm chí dị tật. Thực tế, chưa có cở sở khoa học nào chứng mình cho điều kiêng kị này.

3. Ra ngõ gặp bà bầu xui xẻo cả ngày

Nhiều bà bầu thường khá ngại sáng sớm ra ngõ vì sợ bắt gặp ai bắt đầu đi ra. Bởi người xưa quan điểm rằng, bà bầu ra đón ngõ thì dễ gặp xui xẻo, một ngày sẽ không may mắn nữa. Thực ra, đây là quan điểm rất lỗi thời bắt nguồn từ việc trọng nam khinh nữ mà ra. Chưa có khoa học nào chứng mình việc này là đúng, bạn nên nghĩ đến việc gặp mẹ bầu mang tới niềm vui bởi một đứa trẻ xinh xắn sắp chuẩn bị chào đời.

4. Bà bầu vươn người khiến thai bong nhau hoặc dây rốn quấn cổ

Thực tế những động tác này không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Việc dây rốn quấn cổ phụ thuộc vào chiều dài của dây dốn khoảng hơn 100 cm thì thai nhi dễ bị nguy cơ này. Nhưng mẹ bầu nên tránh những vận động mạnh hoặc với những thử ở quá xa đôi khi sẽ khiến các mẹ bị ngã, tai nạn bất ngờ không hề biết tới.

5. Bà bầu không nên đi đám ma

Nhiều bác sĩ thường khuyên mẹ bầu nên hạn chế đi đám ma bởi sợ hơi lạnh của người chết sẽ làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của thai phụ. Thực tế đây là điều có thật. Với những người có sức đề kháng yếu, mắc các bệnh huyết áp cao hay phụ nữ mang thai, tiếp xúc thường xuyên với hơi lạnh của người chết dễ bị nhiễm khuẩn, mắc bệnh cảm lạnh … Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế đi đám ma đặc biệt trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ.

Ngoài ra, không khí đau thương, buồn thảm của đám ma cũng dễ tác động đến tâm lí mẹ bầu, điều này không hề tốt cho thai nhi. Các đám ma cũng thường chứa nhiều khói thuốc lá gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ mẹ bầu.

6. Bà bầu không nên cắt tóc trong suốt thai kỳ

Quan điểm dân gian cho rằng việc mẹ bầu cắt tóc sẽ khiến cuộc đời bé trong bụng trở nên ngắn ngủi. Vì vậy các mẹ bầu chỉ nên cắt tóc sau khi sinh xong, tuyệt đối không được cắt trong suốt thời gian thai kỳ. Thực chất chưa có cơ sở nào chứng minh cho việc cắt tóc là không tốt. Tuy nhiên mẹ bầu nên hạn chế sử dụng hoá chất như thuốc nhuộm tóc, thuốc ép, làm xoăn tóc trong quá trình mang thai để dễ ảnh hưởng tới thai nhi

Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian truyền lạiMẹ bầu có thể cắt tóc nhưng nên hạn chế sử dụng hoá chất lên tóc trong quá trình mang thai

7. Mang thai không nên đan len hoặc sợi

Nhiều người cho rằng nếu khi mang thai bạn thường xuyên đan len, sợi thì trẻ sinh ra sẽ dễ bị dây rốn quấn quanh cổ. Điều kiêng kị này làm nhiều mẹ bầu lo lắng thậm chí bỏ qua cả thói quen hay sở thích đan len của mình. Thực tế, việc thường xuyên đan len dễ khiến mẹ bầu ngồi cứng một tư thế, ít hoạt động gây ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ.

8. Bà bầu không nên vừa đi vừa ăn

Thực tế kiêng kị này xuất phát từ quan niệm xưa của dân gian cho rằng phụ nữ đoan trang không nên vừa đi vừa ăn, chuyện ăn uống phải từ tốn lịch sự, đặc biệt khi bạn đang mang bụng bầu khệ nệ. Tuy nhiên, thói quen vừa đi vừa ăn thì không hề liên quan gì đến việc sinh con rớt đường. Việc mang bầu thèm ăn đồ này đồ kia là chuyện bình thường, tuy nhiên bạn nên chọn nơi thoáng mát, ăn uống từ tốn vừa tốt cho sức khoẻ, vừa không bị người ngoài dèm pha.

Trên đây là những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian truyền lại, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, đảm bảo an toàn cho sự phát triển thai nhi trong suốt thai kỳ, tránh được những ảnh hưởng xấu không mong muốn có thể xảy ra. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: