Những điều mẹ chưa biết khi cho bé bú sau sinh mổ là gì?

Việc cho bé bú sau sinh mổ thường khó khăn hơn so với sinh thường. Do vừa mổ mẹ còn rất yếu hay sữa về ít. Nghiên cứu cho thấy các sản phụ sinh mổ hoàn toàn có khả năng cho con bú sớm và thành thục như các sản phụ sinh thường. Miễn là mẹ thực sự quyết tâm cho bé bú. Hãy cùng gonhub.com tham khảo bài viết sau đây nhé!

Mục lục

1. Các lợi ích của việc cho bé bú sau sinh mổ

2. Nhận thức sai việc cho bé bú sau sinh mổ

mẹ cho bé bú

Các mẹ thường lo lắng sau khi mổ sợ sữa còn thuốc gây tê ảnh hưởng chất lượng sữa. Ảnh: Internet

3. Các quan niệm đúng khi cho bé bú sau sinh mổ

3.1 Mẹ sinh mổ bằng hình thức gây tê

Trên thực tế, mẹ sinh mổ hoàn toàn có thể thực hiện da tiếp da và cho con bú ngay lập tức với sự trợ giúp của nữ hộ sinh. Nếu mẹ được gây tê, mẹ hoàn toàn tỉnh táo để yêu cầu được đặt con lên ngực trần của mẹ, sau đó cho bé bú. Các lo lắng vì mẹ đã không thành công khi sinh thường, nên cũng có thể thất bại khi cho bé bú là không có cơ sở, chính việc cho bé bú sẽ giúp mẹ nhanh thăng bằng lại hơn sau cuộc đại phẫu.

Mẹ lưu ý là lúc bé vừa ra khỏi bụng mẹ, tác dụng của thuốc tê vẫn còn, nên lúc đó mẹ vẫn chưa cảm nhận rõ rệt đau vết mổ, hay tử cung co bóp, thời điểm này cho bé bú sau sinh mổ là lúc mẹ có thể đủ sức thực hiện, tốt hơn là khi thuốc tê đã hết tác dụng và dù có thuốc giảm đau thì các cơn co tử cung vẫn dồn dập xảy ra, dễ làm mẹ kiệt sức.

Do đó, hãy làm quen với việc cho bé bú càng sớm càng tốt, mẹ sẽ thấy yên tâm và tự tin hơn. Bé sẽ bú sữa non của mẹ, sữa non đã có sẵn trong bầu vú mẹ, do đó, không cần chờ sữa về. Theo bản năng, bé sẽ biết bú sữa non của mẹ. Và nhận đầy đủ dưỡng chất cần thiết.

em bé chào đời bằng phương pháp mổ

Em bé ra đời bằng phương pháp sinh mổ. Ảnh: Internet

Ở các bé sơ sinh đủ tháng đủ cân nặng, khi mới sinh ra, lượng đường của con sẽ bằng khoảng 60 – 80 % lượng đường của mẹ trong giờ đầu sau sinh, qua giờ thứ 2 thì lượng đường này giảm, do bé tách mẹ, nhưng đến giờ thứ 3 thì lượng đường này sẽ tăng lên trở lại do các cơ chế sinh học trong cơ thể bé, tự bảo vệ bé. Nghĩa là bé sẽ hơi bị hạ đường huyết nhưng không nằm trong vùng nguy hiểm trong 3 giờ đầu sau sinh là bình thường.

Từ 3 giờ trở đi sau sinh là đường huyết có xu hướng tăng lên lại bình thường. Nên nếu đem bé đi xét nghiệm trong vòng 3 giờ đầu và kết luận bé bị hạ đường huyết, rồi cho bé bú sữa công thức, thay vì đợi gặp mẹ là hoàn toàn sai. Bé sinh đủ tháng khỏe mạnh không bị hạ đường huyết có triệu chứng chỉ vì không được cho ăn. Cơ chế sinh lý của cơ thể bé sẽ chống lại việc hạ đường huyết dựa vào quá trình tân tạo đường, ly giải đường, tạo thể ketone.

Trong 24 giờ đầu, cơ chế sinh lý này sẽ bảo vệ bé sinh đủ tháng khỏe mạnh khỏi việc hạ đường huyết, không nhất thiết phải cần đến những nguồn đường ngoại sinh như sữa công thức. Do đó, mẹ hoàn toàn có thể cho con bú sau sinh mổ nếu mẹ sinh mổ bằng hình thức gây tê.

3.2 Mẹ sinh mổ bằng hình thức gây mê

Với hình thức này, mẹ có thể cho con bú trong vòng 4 – 6 tiếng sau sinh, khi thuốc mê hết tác dụng.

Mẹ sẽ được thông báo mình sẽ được gây mê hay gây tê, vậy hãy nói với bác sĩ phụ trách cuộc sinh và ekip mổ, mẹ cũng có thể yêu cầu được ghi chú vào hồ sơ của mẹ và thông báo với dưỡng nhi hay phòng hồi sức sau sinh về yêu cầu cho bé bú mẹ trực tiếp trong vòng 4-6 tiếng sau sinh, khi thuốc mê đã bớt tác dụng.

mẹ và bé mới sinh

Mẹ có thể cho con bú trong vòng 4 – 6 tiếng sau sinh, khi thuốc mê hết tác dụng. Ảnh: Internet

Việc dùng thuốc giảm đau sau sinh mổ là hoàn toàn bình thường, những thuốc này không hề ảnh hưởng đến chất lượng sữa. Bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau cho mẹ mà không ảnh hưởng đến em bé.

Sau sinh, tử cung đang co thắt để trở về trạng thái ban đầu kết hợp với đau vết mổ có thể gây ra cảm giác choáng váng và kiệt sức. Do đó, mẹ đừng cố gắng chịu đau mà bỏ qua thuốc giảm đau. Việc mẹ chịu đau sẽ ảnh hưởng đến việc tiết sữa và làm cho mẹ khó khăn hơn khi chăm sóc bé. Mẹ vẫn có thể cho bé bú ở tư thế nằm ngửa với sự hỗ trợ của nữ hộ sinh.

4. Tư thế cho bé bú sau sinh mổ

4.1 Tư thế cho bé bú nằm

Để tránh việc chân bé đá vào vết mổ, mẹ dùng gối nhỏ hay khăn lông cuộn lại che vết mổ.

tư thế mẹ cho bé bú nằm

Cho bé bú sau sinh mổ mẹ nên cho bé bú tư thế nằm. Ảnh: Internet

4.2 Tư thế nằm nghiêng

Mẹ có thể cho bé bú theo hướng dẫn sau:

mẹ cho bé bú nằm nghiêng

Cho bé bú nằm nghiêng sau khi sinh mổ. Ảnh: Internet

Cho bé bú sau sinh mổ không chỉ giúp gắn kết tình mẫu tử, tăng sức đề kháng cho bé mà còn giúp tử cung của mẹ mau phục hồi, giảm nguy cơ băng huyết sau sinh. Để tránh ảnh hưởng vết mổ, các mẹ nên nhờ “anh xã” hay người thân trợ giúp để đỡ bé bú ở tư thế thoải mái nhất cho cả 2 mẹ con. Hy vọng bài viết trên cung cấp thông tin bổ ích các các bà mẹ chuẩn bị chào đón bé yêu của mình.

Hạnh Sử – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: