Những điều cần lưu ý khi trẻ sơ sinh bị sốt để có cách chăm sóc tốt nhất

Với những ai đang làm mẹ, đặc biệt là người mới lần đầu tiên làm mẹ thì trẻ sơ sinh bị sốt luôn là vấn đề lo lắng muôn thuở. Đặc biệt, với những bà mẹ chưa có nhiều kinh nghiệm chăm con thì việc này lại càng khó khăn và vất vả hơn. Thực chất, trẻ sơ sinh bị sốt là phản ứng của cơ thể trước những sự xâm nhập từ các loại virus, vi khuẩn gây bệnh và nó không phải là một loại bệnh. Sốt thường kèm theo những triệu chứng như mệt mỏi, bú ít, hay quấy khóc và nhức mỏi toàn thân. Với những loại sốt thông thường, thì cha mẹ sẽ bớt lo lắng hơn nhưng với sốt cao hoặc sốt virus thì không được chủ quan.

Vậy trẻ sơ sinh bị sốt có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào? Tất cả những thắc mắc này sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây của kqsx.tv để giúp mẹ có biện pháp phòng ngừa và chăm sóc tốt nhất cho trẻ.

Mục lục

1. Khi trẻ sơ sinh bị sốt có gây nguy hiểm không?

Nhiều bậc cha mẹ thấy không yên tâm khi biết con mình bị sốt. Tuy nhiên phần lớn các cơn sốt lại vô hại. Thực tế một cơn sốt sẽ kích hoạt hệ thống miễn dịch của chúng ta và giúp cơ thể chúng ta chống lại nhiễm trùng. Bạn chỉ nên điều trị sốt nếu nó khiến con bạn khó chịu và hãy ghi nhớ rằng: tình trạng của con bạn quan trọng hơn con số hiện trên nhiệt kế.

Hãy gọi cho bác sĩ ngay nếu trẻ bị sốt trên 38,5 độ C ( đo ở nách )hoặc bé sốt kéo dài hơn 24 đến 48 tiếng đồng hồ và bé đang ở giai đoạn sơ sinh. Khi đó bé có thể gặp nguy cơ mất nước do ngày càng mất nhiều chất lỏng vì sốt. Nguy cơ này sẽ còn xấu đi nữa nếu bé nôn hay bị tiêu chảy.

Những điều cần lưu ý khi trẻ sơ sinh bị sốt để có cách chăm sóc tốt nhất

Nếu bạn nghi ngờ con mình bị sốt và muốn đo thân nhiệt của bé. Hãy sử dụng nhiệt độ trực tràng ( là nhiệt độ trong hậu môn ) bằng loại nhiệt kế kỹ thuật số hoặc nhiệt kế thủy ngân. Cách này sẽ cho bạn kết quả chính xác nhất (nếu con bạn nhỏ hơn 12 tháng tuổi).

Chú ý: Không bao giờ được cho bé uống Aspirin để hạ sốt. Tác dụng của Aspirin gắn liền với nguy cơ tăng cao của hội chứng Reye. Hội chứng Reye là căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng đi liền với nhiễm vi rút ảnh hưởng tới não và gan. Mặc dù thuốc acetaminophen có thể giúp giảm sốt và giải tỏa cảm giác khó chịu nhưng không bao giờ được cho trẻ dưới 3 tháng tuổi tự dùng thuốc này hay bất cứ loại thuốc nào khác mà không có lời khuyên của bác sĩ.

Nếu bác sĩ kê một loại thuốc, hãy cẩn thận đừng dùng quá liều lượng khuyên dùng. Ví dụ: do cho bé uống thuốc cảm khác mà trong đó cũng có chứa acetaminophen. Đồng thời hãy đảm bảo bạn dùng dụng cụ đo lường thuốc đúng.

Những điều cần lưu ý khi trẻ sơ sinh bị sốt để có cách chăm sóc tốt nhất

2. Các bước đo nhiệt độ trực tràng

Trẻ sơ sinh bị sốt là vấn đề không thể tránh khỏi trong quá trình phát triển, vì hệ miễn dịch vẫn còn yếu nên dễ bị các vi khuẩn, virus từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể. Vì vậy, việc nắm vững cách chăm sóc, ngăn ngừa và điều trị khi trẻ bị sốt sẽ giúp mẹ nhanh chóng đẩy lùi được tình trạng này. Bên cạnh đó, mẹ không được tự ý cho trẻ uống thuốc kháng sinh khi còn quá nhỏ mà nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn đúng cách nhất. Chúc mẹ nuôi con ngày càng khỏe mạnh. Hẹn gặp lại trong những kinh nghiệm nuôi con bổ ích tiếp theo cùng kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: