Những điều cần lưu ý khi săn học bổng du học Úc

Được đặt chân đến đất nước Úc xinh đẹp để du học từ lâu đã là niềm mơ ước của nhiều thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công trên con đường chinh phục học bổng của “xứ sở chuột túi”. Và câu hỏi được nhiều bạn đặt ra là “làm thế nào để thành công săn học bổng du học Úc ?” Để trả lời cho câu hỏi đã đạt ra cũng như giúp bạn giành lấy cơ hội học tập và nghiên cứu tại đất nước này dễ dàng hơn mà lại còn tiết kiệm được chi phí cần chuẩn bị trên hành trình chinh phục học bổng du học Úc, chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn học sinh, sinh viên một bức tranh du học dưới đây.

Các bước săn học bổng du học Úc cần biết

Chúng ta đều biết rằng google luôn là công cụ tìm kiếm hiệu quả cho nhiều vấn đề, trong đó có các chương trình học bổng. Bạn chỉ cần gõ vào cụm từ “Australia scholarships for international students” . Tuy kết quả được tìm thấy nhưng không phỉ tất cả đều có ích cho bạn. Bởi vì, một số học bổng được dành riêng cho những đối tượng sinh viên quốc tế đến từ một số quốc gia cụ thể dựa trên chương trình hợp tác ngoại giao của chính phủ. Bên cạnh đó, cũng có học bổng chủ yếu dành cho một khóa học, lĩnh vực nghiên cứu hoặc mức độ nghiên cứu cụ thể có liên quan. Vì vây, bạn cần chọn lọc những nguồn thông tin học bổng cần thiết cho bản thân.

Tiếp theo, bạn cần lập ra một danh sách cụ thể bao gồm danh sách nhà tài trợ học bổng du học tiềm năng và các loại học bổng mà theo khả năng bạn là đủ điều kiện. Thêm vào đó là các khoản phí phải chi, điều kiện đặt ra và thời hạn nộp đơn xin học bổng. Hãy chú ý rằng bạn sẽ tìm thấy một số học bổng không yêu cầu điều kiện. Nhưng, bạn cần nhận biết bản thân bạn vẫn đươc xét khi bạn nộp đơn cho khóa học của mình.

Những điều cần lưu ý khi săn học bổng du học Úc

Tiếp theo, bạn phải vận dụng những phương cách có thể để tìm được cũng như hoàn thành các bộ hồ sơ từ các nguồn học bổng đã tìm được trong bảng danh sách các học bổng tiềm năng. Trong quá trình hoàn thiện hồ sơ, bạn nhất thiết phải lưu ý về những loại giấy tờ sau: Bản photo bảng điểm học tập, thư mời và tài liệu tham khảo.Bạn cần có bản sao công chứng và bản dịch để xuất trình khi cần thiết.

Điều không thể xem nhẹ là bạn phải chú ý sắp xếp các giấy tờ liên quan đến học bổng một cách cẩn thận. Bạn nên sở hữu cho mình một số bản photo của các loại giấy tờ . Vì chúng sẽ rất hữu dụng trong trường hợp nơi bạn đã hoàn thành và nộp hồ sơ nhưng lại nhận được câu trả lời là đơn vị cấp học bổng chưa nhận được hồ sơ của bạn. Khi đó bạn sẽ phải dùng hồ sơ thay thế này để gửi lại họ. Điều này cũng đồng thời bạn cũng có thể dễ dàng gửi hồ sơ cho nhiều loại học bổng khác nhưng vẫn tiết kiệm thời gian và chi phí chuẩn bị hồ sơ.

Hãy liên hệ với các đơn vị cung cấp học bổng nếu bạn có bất kỳ câu hỏi về điều kiện hay các yêu cầu nộp đơn. Trong quá trình săn học bổng, bạn sẽ phát hiện ra có những loại học bổng không yêu cầu bạn phải nộp đơn. Trong trường hợp đó, bạn sẽ được tự động xem xét dựa trên kết quả học tập trước đó của bạn khi bạn nộp hồ sơ vào học.

Với bạn tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ thứ hai, nên khi thực hiện hồ sơ xin học bổng bạn cần đảm bảo tất cả hồ sơ được viết đúng ngữ pháp. Chúng tôi khuyên bạn nên nhờ những người có năng lực tiếng Anh tốt kiểm tra lại hồ sơ giúp bạn. Khi hoàn thiện bước này bạn để lại ấn tượng tốt đối với các đơn vị hoặc các trường đại học cấp học bổng.

Hồ sơ học bổng không phải chỉ nộp cho một đơn vị cung cấp học bổng hay một lần là đủ. Bởi vì bạn không biết chắc khi nào sẽ nhận được học bổng. Vậy nên, bạn hãy nộp hồ sơ cho nhiều loại học bổng nhất mà bạn có thể đáp ứng các điều kiện học bổng.

Điều bạn cần chuẩn bị khi săn học bổng du học Úc

Điều trước nhất là bạn cần xác quyết rằng “tôi nhất định phải thành công trên hành trình chinh phục học bổng du học Úc”. Vì khi bạn xác định quyết tâm bạn sẽ kiên trì “cắm cọc” cho đến khi nào bạn nắm trong tay tấm vé học bổng du học Úc. Bởi vì có rất nhiều người sẽ phải nhiều lần nộp hồ sơ xin học bổng cho đến khi đơn vị tổ chức gọi tên mình. Nếu lần này bạn thất bại, hãy tự tha thứ cho thất bại của mình và đợi “thần cơ hội” gọi tên bạn.

Như đã nói trên, không ai dám nói chắc rằng lần này sẽ đậu học bổng. Nhưng bạn phải nộp học bổng cùng lúc cho nhiều nơi qua đường bưu điện, tức là phải tốn một khoảng chi phí không nhẹ. Và, đối mặt với sự đợi chờ trong tư tưởng “không gì là chắc chắn”. Nhưng, tất cả đổi lại cho bạn kỹ năng viết hồ sơ. Trong những lần hồ sơ được gởi đi, đôi khi bạn chỉ nhận được lại một dòng chữ “administration acceptance” , nghĩa là bạn đã được trường chấp nhận vào học nhưng không được nhận học bổng.  Đừng vội buồn, vì ít nhất bạn đã phí công chuẩn bị hồ sơ vì đã được nhận vào trường

Trong tất cả mọi sự chuẩn bị, bạn nên chuẩn bị cho mình sự tự tin vào chính bạn. Khi ấy, hãy nói với tấm lòng của bạn “tôi ơi! Hãy tự tin vì có những việc bạn chưa làm hoặc làm chưa trọn vẹn chứ không phải bạn là người không làm được gì ý nghĩa cả”. Tất cả mọi người đều có cơ hội thành công như nhau duy chỉ có nỗ lực mà từng cá nhân bỏ ra để có được thành công là khác nhau.

Chúng tôi mong những thông tin đã cung cấp là có ích cho bạn trong việc săn học bổng du học Úc. Chúc các bạn thành công và đạt được mong ước du học ngày lần đầu tiên!

Du học Úc -