Những điều cần biết về thoái hóa khớp ở người già

Thoái hóa khớp ở người già là tình trạng phổ biến mà hầu hết những người lớn tuổi đều mắc phải. Tuổi càng cao thì quá trình thoái hóa càng diễn ra nặng, cùng tìm hiểu tất cả những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách điều trị và phòng tránh căn bệnh này cùng bài viết dưới đây của gonhub.com nhé!

Mục lục

Thế nào là thoái hóa khớp ở người già?

Thoái hóa khớp nói chung là tình trạng các lớp sụn và xương dưới sụn ở hai đầu các khớp như khớp gối, khớp háng, khớp cổ tay, khớp cổ chân, khớp xương hàm…  bị hư hỏng làm mất chức năng của chúng.

Tùy theo trường hợp, thoái hóa khớp gây đau nhức, sưng tấy hoặc khô, biến dạng do dịch khớp suy giảm hoặc biến dạng cấu trúc xương dưới sụn kèm theo những cơn đau nhức và khó vận động.

Những điều cần biết về thoái hóa khớp ở người già

Quá trình thoái hóa diễn ra đa phần ở người già, đối với người già nguyên nhân chủ yếu là do quá trình thoái hóa tự nhiên khiến các khớp xương không còn khả năng sản sinh ra sụn hoặc các dịch nhầy khớp cần thiết để nó hoạt động dẫn đến thoái hóa. Chính do nguyên nhân này nên thoái hóa khớp ở người già khó chữa hơn nhiều lần so với những người còn trẻ tuổi. Bệnh khó có thể dứt khỏi mà chỉ có thể cải thiện tình trạng thoái hóa bằng thực phẩm hoặc thể dục.

Nguyên nhân thoái hóa khớp ở người già

1. Lão hóa tự nhiên tại các vùng khớp

Những điều cần biết về thoái hóa khớp ở người già

Dấu hiệu lão hóa các vùng khớp là nguyên nhân chủ yếu và quan trọng nhất dẫn đến tình trạng thoái hóa khớp ở người già, tuổi càng cao thì quá trình lão hóa càng diễn ra mạnh và tính chất nghiêm trọng càng tăng cao.

Tại các khớp sụn, các phần xương sụn sẽ trở nên ngày càng yếu và xơ, dịch sụn rất ít được sản xuất bởi cơ thể, chính vì vậy tình trạng thoái hóa khớp diễn ra càng trầm trọng. Đặc biệt tình trạng thoái hóa khớp thường diễn ra ở những người từ 60 tuổi trở lên là rất phổ biến hiện nay.

2. Lão hóa khớp do các khớp làm việc quá nhiều khi còn trẻ

Bên cạnh nguyên nhân do quá trình lão hóa do tự nhiên tuổi tác thì những người làm việc qúa sức khi còn trẻ như lao động tay chân thường xuyên khiến các khớp trở nên yếu dần và đến càng già thì càng suy yếu mạnh.

Các nhóm nghiên cứu ở Mỹ đã khảo sát trên 100 người già và thấy những người thường xuyên làm việc nặng nhọc lúc trẻ có nguy cơ thoái hóa xương khớp sớm hơn trung bình đến 10 tuổi (tức là ở khoảng 50 tuổi) so với người bình thường.

Ở những nhóm người này khi thoái hóa xương khớp bộc phát thì thường kèm những biến chứng nguy hiểm như thoát vị đĩa đệm và rất khó hồi phục.

3. Bị chấn thương liên quan đến vùng khớp hoặc các xương gần khớp

Những điều cần biết về thoái hóa khớp ở người già

Đối với người tuổi già, nếu quá trình chấn thương các vùng xương khớp do tai nạn (té ngã), thể dục hoặc các vận động làm sai lệch khớp gây thoái hóa khớp sẽ diễn sẽ khó điều trị hơn người trẻ. Do xương khớp thoái hóa hầu như không còn khả năng tái tạo và phục hồi như người bình thường và nếu sức khỏe yếu thì hầu hết không được tiến hành phẫu thuật. Vì vậy đối với người già cần hết sức cẩn thận với các tai nạn gây tổn thương nói chung và tổn thương xương khớp nói riêng.

4. Các bệnh lý của người già là nguyên nhân thoái hóa khớp

Các bệnh lý người già mắc phải như viêm khớp dạng thấp, nhiễm khuẩn khớp, bệnh gout, mãn kinh, loãng xương, tiểu đường… về lâu dài cũng là nguyên nhân khiến tình trạng thoái hóa khớp diễn ra. Đặc biệt đối với những người bị thừa cân, béo phì hoặc ít vận động sẽ dẫn đến tạo áp lực cho khớp hoặc thường xuyên khiến khớp bị cứng dẫn đến thoái khớp nhanh chóng.

Triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp ở người già

1. Đau cứng khớp bị thoái hóa vào buổi sáng khi thức dậy

Hầu hết đối với thoái hóa khớp ở người già cơn đau sẽ xuất hiện vào buổi sáng khi mới ngủ dậy kèm theo tình trạng cứng khớp rất khó co duỗi tay chân hoặc các vùng bị thoái hóa khớp khác. Khi cố gắng cử động các khớp thoái hóa sẽ phát ra âm thanh khác nhau và cơn đau kéo đến.

Đa số các cơn đau về khớp ở người già xuất hiện tại khớp gối và khớp háng do đây là hai khớp lớn chủ lực thường phải hoạt động nhiều nhất và chịu lực đỡ lớn nhất.

2. Rất khó trong vận động dù đau nhẹ hoặc cử động nhẹ

Những điều cần biết về thoái hóa khớp ở người già

Cùng với sức yếu, quá trình thoái hóa khớp ở người già khiến họ rất khó khăn trong mọi cử động, thoái hóa một vùng cơn đau sẽ lan ra các vùng khác rất rộng. Cụ thể đối với bệnh nhân thoái hóa khớp háng ảnh hưởng đến phần cổ khiến khó xoay cổ, đau nhức vai gáy và cánh tay. Đối với thoái hóa khớp gối khiến quá trình đi lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hầu như các hoạt động ngồi xổm gập gối, đứng lên không có điểm tựa đều không hoạt động được. Các hoạt động bình thường như đi lại, leo cầu thang càng khiến cơn đau nhức tăng cao.

3. Xuất hiện biến dạng khớp

Thoái hóa khớp kèm với tình trạng thoái hóa các cơ quan khác trong cơ thể khiến biến dạng khớp xảy ra rất phổ biến. Khác với người trẻ, người già bị thoái hóa khớp thì các bộ phận bị thoái hóa rất dễ bị cong vẹo hoặc lồi lõm. Cụ thể thoái hóa khớp gối khiến cong gối, teo gối, ngón chân gồ lên, cong vẹo….

Cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp ở người già

1. Cách điều trị thoái hóa khớp ở người già

Các biện pháp nhằm điều trị thoái hóa khớp ở người già bao gồm những phương pháp điều trị thông thường, tuy nhiên cần hạn chế tối đa việc dùng thuốc tây và hầu như rất ít. Quá trình điều trị thoái hóa khớp ở người có tuổi có tác dụng giảm đau, hạn chế tối đa sự thoái hóa và biến chứng nhằm duy trì chức năng vận động của khớp.

Những điều cần biết về thoái hóa khớp ở người già

 2. Cách phòng tránh thoái hóa khớp ở người già

Những điều cần biết về thoái hóa khớp ở người già

Việc áp dụng các phương pháp chữa trị thoái hóa khớp ở người già được chủ yếu là khiến quá trình lão hóa chậm lại và điều chỉnh chế độ ăn uống cũng như tập luyện phù hợp. Hãy bảo vệ xương khớp ngay từ bây giờ để khi về già quá trình lão hóa xương khớp không diễn ra quá nhanh với các biến chứng nặng nề bạn nhé. Luôn đồng hành cùng gonhub.com của chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nha!

Kiến thức - Tags: