Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối là phương pháp cuối cùng được áp dụng giúp điều trị thoái hóa khớp gối và phục hồi chức năng khớp gối cho bệnh nhân. Vậy trường hợp nào cần phải áp dụng phẫu thuật và nên áp dụng biện pháp phẫu thuật nào cho phù hợp? Trong bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ giải quyết những vấn đề này cho bạn!

Mục lục

Khi nào cần áp dụng phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối?

Thoái hóa khớp gối là tình trạng tổn thương bề mặt lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối bị mòn, về lâu dài sẽ dẫn đến sự lệch trục và gây vẹo khớp, chủ yếu là bị vẹo vào trong gây biến dạng khớp gối.

Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Đối với những trường hợp thoái hóa nhẹ, lớp sụn hai đầu xương chưa mòn quá nặng có thể áp dụng sử dụng thuốc tây kết hợp vật lý trị liệu để điều trị. Tuy nhiên đối với những trường hợp bệnh nặng, sau chuẩn đoán bác sỹ nhận thấy khớp sụn bị mòn quá nhiều hoặc bị tổn thương nặng có nguy cơ gây ra biến chứng cao hoặc việc dùng các biện pháp không phẫu thuật về lâu dài không mang lại tác dụng thì sẽ lựa chọn biện pháp phẫu thuật phù hợp và tiến hành chỉ định phẫu thuật.

Tác dụng của phẫu thuật có thể giúp phục hồi chức năng của các khớp sụn hoặc thay thế bằng các khớp sụn nhân tạo để nâng đỡ khớp gối giúp cơ thể thực hiện các chức năng cần thiết khi cử động.

Các phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối phổ biến nhất

Các phương pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng và nghiên cứu kỹ lưỡng để phù hợp với tình trạng thoái hóa của từng bệnh nhân. Các phương pháp phổ biến nhất bao gồm:

1. Phẫu thuật thoái hóa khớp gối bằng nội soi

Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Trường hợp áp dụng: đối với các bệnh nhân có triệu lâm sàng đau nhưng điều trị không phẫu thuật thời gian dài không giảm; thoái hóa giai đoạn 2 và 3; thoái hóa khớp gối có dị vật hoặc dấu hiệu kẹt khớp trên lâm sàng; thoái hóa khớp gối kèm theo viêm dày bao hoạt dịch.

Đây còn được gọi là phương pháp thông qua mổ nội soi giúp làm sạch khớp bằng các dụng cụ cắt lọc tổ chức viêm bao hoạt dịch, lấy bỏ các dị vật khớp gối do mảnh sụn vỡ bong ra có nguy cơ tạo dị vật hoặc các dị vật đã xuất hiện, cắt bỏ các gai xương xuất hiện, làm mất tình trạng kẹt khớp trên lâm sàng đối với những mảnh sụn khớp còn bám nhưng mất vững, có nguy cơ bong gãy gây dị vật về sau cũng được lấy bỏ.

2. Phương pháp phẫu thuật nội soi tạo tổn thương dưới sụn (Microfractures-MF)

Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Trường hợp áp dụng: Những trường hợp thoái hóa khớp gối thứ phát sau chấn thương ở người trẻ; có vùng khuyết sụn xuất hiện (< 4cm2) hoặc thoái hóa khớp gối nguyên phát giai đoạn 2 và 3 nhưng không thể áp dụng nội soi đơn thuần.

Trên thực tế đây là phương pháp sử dụng các kỹ thuật chuyên khoa nội soi gối, sau đó phân tích và đánh giá tỉ mỉ về tình trạng và mức độ tổn thương của sụn. Dùng dùi đầu nhọn, khoan tạo nhiều lỗ trên nền xương dưới sụn cách nhau 3 – 4mm hoặc 4 – 6mm. Qua đó bằng các kỹ thuật chuyên sâu tạo nên vùng sụn mới có bản chất gần giống như sụn khớp bình thường.

3. Phương pháp ghép tế bào sụn tự thân (Autologous chondrocyte implantation-ACL)

Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Trường hợp áp dụng: Phương pháp này không áp dụng với bệnh nhân lớn tuổi hoặc các chứng thoái hóa khớp nghiêm trọng, chỉ được áp dụng với bệnh nhân trẻ tuổi với các tổn thương sụn do chấn thương hoặc có các vùng khuyết sụn nhỏ.

Cách thực hiện: Thực hiện các kỹ thuật lấy tế bào sụn sau qua nội soi khớp, sau đó tiến hành nuôi cấy các tế bào sụn mới lấy ra này trong môi trường đặc biệt khoảng 3 – 4 tuần. Khi đạt yêu cầu thì đem trộn cùng huyễn dịch trung tính hoặc huyễn dịch chứa nhiều collagen và ghép trở lại vào vùng khuyết sụn. Sau khi hoàn tất thì tiến hành cố định bằng màng xương bằng cách dùng các xương chầy của bệnh nhân.

4. Phương pháp ghép xương sụn tự thân hoặc đồng loại (Osteochondral Autograft/Allograft Transplantation – OAT)

Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Trường hợp áp dụng: Phương pháp này áp dụng đối với những bệnh nhân thoái hóa khớp gối vơi tổn thương sụn có diện tích khoảng 1 – 4cm2.

Để thực hiện thành công phương pháp này, đầu tiên phải tiến hành lấy các sụn lành ở vị trí cơ thể bệnh nhân hoặc người cho nhưng bắt buộc phải tương đồng. Sau khi áp dụng các kỹ thuật cần thiết (đo sụn khuyết, cắt sụn mới hợp với sụn khuyết) thì tiến hành ghép chặt vào vị trí khuyết sụn sao cho vừa đúng với phần sụn bị khuyết.

5. Phương pháp đục xương sửa trục (Osteotomy)

Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Trường hợp áp dụng: Các bệnh nhân bị chân vẹo trong, chân vẹo ra ngoài.
Mục đích của đục xương sửa trục là thay đổi trục chịu chịu lực của chân, chuyển trọng tâm chịu lực của khớp gối từ khoang thoái hóa (chân vẹo trong, chân vẹo ra ngoài) sang khoang lạnh để giảm đau và khuyết tật, cải thiện tình trạng đau nhức cho bệnh nhân.

6. Áp dụng phương pháp thay khớp

Những điều cần biết về phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Trường hợp áp dụng: Phương pháp thay khớp được xem là phương pháp cuối cùng bị áp dụng đối với những trường hợp thoái hóa nặng và 5 phương pháp trên không mang lại tác dụng.

Quá trình phẫu thuật thay khớp là việc mổ và dùng các dụng cụ y khoa lấy phần khớp bị hư ra ngoài, tiến hành tạo khớp nhân tạo mới tương đồng về kích thước và chức năng để thay thế. Điều này giúp khớp gối bệnh nhân lấy lại được trục cơ học của chi dưới.

Quá trình tiến hành và áp dụng các phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp gối rất phức tạp, khá tốn kém và có thể dẫn đến một số biến chứng không mong muốn. Do vậy sau khi phẫu thuật cần tuyệt đối tuân thủ những nguyên tắc và chỉ định của bác sỹ. Hãy thường xuyên theo dõi gonhub.com để mở mang thêm nhiều lĩnh vực kiến thức mới có thể bạn chưa biết đến nhé!

Kiến thức - Tags: