Những điều cần biết về gai đôi cột sống thắt lưng

Tất tần tật những điều cần biết về gai đôi cột sống thắt lưng là những thông tin chi tiết về khái niệm, ảnh hưởng của bệnh lên cơ thể, cách chuẩn đoán và điều trị bệnh. Cùng tìm hiểu các thông tin trên chi tiết và cụ thể trong bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Gai đôi cột sống thắt lưng là gì?

Những điều cần biết về gai đôi cột sống thắt lưng

Gai đôi cột sống thắt lưng là một trong những dạng gai đôi cột sống phổ biến nhất cùng với gai đôi cột sống cổ, đây là hai loại dị tật bẩm sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến vùng cột sống nói riêng và hệ thống xương khớp trên toàn cơ thể nói chung.

Gai đôi cột sống thắt lưng thường xảy ra ở vị trí đốt sống L5 (đốt sống cùng của thắt lưng), tuy nhiên trong một số trường hợp khác thì gai đôi cột sống xương cùng S1 đầu tiên cũng được coi là gai đôi cột sống thắt lưng do nó nằm cạnh đốt sống thắt lưng L5 và thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng tại đốt vùng cột sống thắt lưng.

Gai đôi cột sống thắt lưng là bệnh lý bẩm sinh do sự thoát vị dịch tủy bất thường trong các ống sống thần kinh cột sống thắt lưng. Nguyên nhân chủ yếu là do các ống sống này trong quá trình hình thành bị nhiều nhân tố tác động khiến chúng không thể được đóng kín hoàn toàn hoặc không đóng kín đúng điểm.

So với các loại gai đôi cột sống khác thì gai đôi cột sống thắt lưng phức tạp nhất. Mặc dù rất hiếm có khả năng tràn nên màng tủy gây thoát vị dịch màng tủy như gai đôi cột sống cổ nên mức độ nguy hiểm không bằng nhưng lại phức tạp hơn do gây ra hàng loạt bệnh lý tại vùng đốt sống thắt lưng và toàn cột sống.

Ảnh hưởng của gai đôi cột sống thắt lưng đến người bệnh

1. Gây đâu đớn, mất khả năng vận động ở bệnh nhân

Những điều cần biết về gai đôi cột sống thắt lưng

Cột sống thắt lưng có vai trò quan trọng trong trụ lực toàn bộ vùng cột sống, cho phép cột sống di chuyển linh hoạt trong mọi tư thế khác nhau. Gai đôi cột sống thắt lưng tại vị trí L5 có nguy cơ đe dọa nghiêm trọng khiến hạn chế chức năng vận động toàn vùng cột sống của người bệnh.

Trong thời gian đầu, các bệnh nhân sẽ cảm thấy các biểu hiện đau mỏi trệt vùng thắt lưng, lâu dần các biểu hiện đau sẽ lan rộng ra khắp vùng đốt sống xuống tận xương cùng hoặc đốt sống cổ do đây là thể thoát vị trung tâm không giống gai đôi cột sống cổ chỉ ảnh hưởng đến cột sống lưng hoặc gai đôi cột sống xương cùng chỉ ảnh hưởng đến các đốt sống lưng. Bên cạnh đó có thể gây mất hoàn toàn các đường cong sinh lý tự nhiên của cột sống ảnh hưởng đến thẩm mĩ.

2. Gây nên các bệnh lý nghiêm trọng tại cột sống

Gai đôi cột sống thắt lưng là bệnh lý nguy hiểm có thể gây đến việc người bệnh mắc hàng loạt các loại bệnh lý cột sống khác do khả năng làm suy yếu và tàn phá cột sống nhanh chóng của bệnh lý này. Tùy theo mức độ nghiêm trọng của bệnh và hiệu quả của các phương pháp điều trị hoặc việc biến chứng sau phẫu thuật mà gai đôi cột sống thắt lưng gây ra những bệnh lý tại cột sống như:

3. Chèn ép gây tê liệt hệ thần kinh cột sống

Những điều cần biết về gai đôi cột sống thắt lưng

So với hệ thần kinh trung ương ở não thì hệ thống dây thần kinh tại cột sống đóng vai trò hết sức quan trọng trong chức năng cảm giác và hỗ trợ sự hoạt động của các chi khớp xương dưới. Đặc biệt tại vị trí cột sống và chi dưới có chứa hệ thống dây thần kinh tọa, dây thần kinh hông to và hệ thống các dây thần kinh nhỏ khác nối đến các khớp xương.

Gai đôi cột sống thắt lưng có thể gây nên sự thoát dịch vị tủy chèn ép nhẹ hoặc nghiêm trọng đến hệ thống dây thần kinh ở đây gây rối lạn cơ vòng, các hệ thống cơ chính, chức năng cảm giác hoặc tiểu tiện của bệnh nhân.

Chuẩn đoán gai đôi cột sống thắt lưng

Những điều cần biết về gai đôi cột sống thắt lưng

Trước khi tiến hành chuẩn đoán gai đôi cột sống các bác sỹ sẽ tiến hành các chuẩn đoán bên ngoài để thăm khám về tình hình chung về sức khỏe, độ tuổi và tình trạng cột sống do ảnh hưởng của gai đôi cột sống. Sau đó các bác sỹ sẽ tiến hành áp dụng một số phương pháp nhằm chuẩn đoán bệnh lý chuyên sau gồm:

Ngoài ra còn tiến hành một số biện pháp chuẩn đoán khác như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu và các xét nghiệm sinh hóa khác.

Các phương pháp điều trị gai đôi cột sống thắt lưng

Đối với các bệnh lý gai đôi cột sống các vị khác nói riêng và gai đôi cột sống thắt lưng nói riêng, các bác sỹ sẽ tùy trường hợp để áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp nhằm giảm đau, chống viêm nhiễm, phục hồi chức năng đi lại cho bệnh nhân và tránh những biến chứng nguy hiểm mà bệnh lý này có thể gây ra.

Những điều cần biết về gai đôi cột sống thắt lưng

So với gai đôi cột sống cổ thì gai đôi cột sống thắt lưng được áp dụng biện pháp phẫu thuật nhiều hơn do ít nguy hiểm hơn. Các biện pháp điều trị được áp dụng trong điều trị gai đôi cột sống gồm:

Những điều cần biết về gai đôi cột sống thắt lưng

Trong điều trị bệnh gai đôi cột sống thắt lưng, ngoài các biện pháp nói trên thì việc xây dựng cho bệnh nhân một chế độ sinh hoạt hợp lý và phù hợp có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân phục hồi bệnh tình nhanh chóng. Hãy nhấn nút quan tâm gonhub.com để mỗi ngày lại biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Kiến thức -