Những điều cần biết về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Điều trị vẹo cột sống bẩm sinh hầu hết được áp dụng với mọi trường hợp cột sống vẹo lệch bẩm sinh. Việc điều trị sẽ giúp chấm dứt sự lệch vẹo và biến dạng cột sống gây chèn ép, ức chế hoạt động của các cơ quan xung quanh cũng như yếu tố thẩm mỹ bên ngoài của người bệnh. Cùng tìm hiểu những thông tin về việc áp dụng phương pháp điều trị phù hợp trong bài viết gonhub.com giới thiệu dưới đây nhé!

Mục lục

Khi nào cần tiến hành điều trị vẹo cột sống bẩm sinh?

1. Tại sao cần phải điều trị?

Những điều cần biết về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Thông thường, đối với những trường hợp vẹo cột sống bẩm sinh rất nhiều hoặc nhẹ không gây hậu quả nghiêm trọng hoặc mất tính thẩm mỹ thì sẽ không cần tiến hành điều trị. Tuy nhiên đối với những trường hợp nặng như cột sống bị vẹo gây biến dạng quá mức chèn ép lên các bộ phận khác và ảnh hưởng tới ngoại hình cũng như quá trình hoạt động của bệnh nhân thì cần can thiệp bằng các biện pháp điều trị không phẫu thuật hoặc phẫu thuật.

Việc phẫu thuật vẹo cột sống bẩm sinh rất ít trường hợp không thành công, tuy nhiên mức độ thành công như thế nào thì phải dựa vào mức độ dị tật. Bên cạnh đó, sau quá trình phẫu thuật bệnh nhân phải đối mặt với những hậu quả không mong muốn như biến chứng sau phẫu thuật và các hậu quả khác.

2. Chuẩn đoán trước khi tiến hành điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Trước khi quyết định lựa chọn biện pháp điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe và bệnh tình của bệnh nhân, các bác sỹ sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp chuẩn đoán bệnh để xác định mức độ nghiêm trọng và có cơ sở để tiến hành điều trị. Các biện pháp chuẩn đoán trước khi điều trị bao gồm:

Những điều cần biết về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Những điều cần biết về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

3. Tác dụng của điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Thông qua việc chuẩn đoán tình trạng bệnh một cách chi tiết, việc áp dụng các biện pháp điều trị phù hợp có tác dụng điều chỉnh sự lệch vẹo của cột sống, ngăn chặn sự chèn ép ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan khác và những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó điều trị vẹo cột sống bẩm sinh giúp điều chỉnh hình dạng cột sống trở lại bình thường giúp bệnh nhân tự tin và khỏe mạnh hơn.

Các phương pháp điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

1. Phương pháp điều trị vẹo cột sống bẩm sinh không phẫu thuật

Những điều cần biết về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Đối với các trường hợp phát hiện lệch vẹo cột sống bẩm sinh sớm ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ thì sẽ không áp dụng biện pháp phẫu thuật. Phương pháp được áp dụng trong trường hợp này là dùng nẹp để nẹp toàn bộ phần lưng hoặc phần dị tật gây cong vẹo.

Việc dùng nẹp điều trị tác dụng hiệu quả không cao nhưng có thể giúp hạn chế tối đa sự phát triển của các đường cong vẹo trong quá trình bé lớn lên. Trong quá trình tiến hành dùng nẹp, các bác sỹ phải thường xuyên theo dõi và chụp X-quang định kỳ để kiểm tra xem sự lệch vẹo cột sống có được cải thiện hay vẫn tiếp tục phát triển. Thông thường chụp X-quang sẽ được chỉ đinh định kỳ tùy trường hợp dao động trong vòng 4 – 6 tháng.

2. Phương pháp phẫu thuật điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất, đối với các trường hợp dùng nẹp không mang lại hiệu quả hoặc trẻ đã lớn sẽ phải tiến hành phẫu thuật để chỉnh lệch vẹo. Thông thường có 3 phương pháp phẫu thuật cột sống được áp dụng với từng trường hợp cụ thể khác nhau:

Những điều cần biết về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Những điều cần biết về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Những điều cần biết về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh

Đừng tiếc 1 click để share thông tin hữu ích này đến bạn bè và người thân muốn tìm hiểu về điều trị vẹo cột sống bẩm sinh nhé. Và thường xuyên theo dõi gonhub.com sẽ giúp bạn mở mang tầm hiểu biết trên nhiều lĩnh vực khác nhau đấy!

Kiến thức - Tags: