Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Tất tần tận những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về loại dị tật này, bao gồm khái niệm dị tật dính khớp sọ ở trẻ em, các biến chứng nguy hiểm và phương pháp điều trị với từng lứa tuổi. Nhanh chóng kéo xuống và tìm hiểu nguồn thông tin hữu ích này nhé!

Mục lục

Dị tật dính khớp sọ ở trẻ em là gì?

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Dị tật dính khớp sọ (dị tật hẹp sọ) ở trẻ em là tình trạng các đường khớp sọ dính với nhau (sự đóng khớp) diễn ra sớm hơn bình thường. Thông thường đối với sọ não của trẻ vừa mới sinh hoặc khi đang còn nhỏ thì các đường khớp sọ sẽ dính tạm vào nhau ở mức độ vừa phải nhất định, đến khoảng 20 tuổi sẽ thực sự dính hoàn toàn. Tuy nhiên với dị tật dính khớp sọ ở trẻ em, các khớp sọ sẽ dính hoàn toàn vào nhau từ khi bé còn trong bào thai hoặc vài ba tháng sau khi sinh.

Dị tật dính khớp sọ là loại dị tật khớp sọ không phổ biến, trung bình khoảng 5.000 trẻ thì có từ 1 – 1,5 trẻ bị mắc loại dị tật này. Dị tật dính khớp sọ tùy theo mức độ nặng nhẹ sẽ gây ra những biến chứng hết sức nguy hiểm tại vùng đầu và toàn bộ hộp sọ của trẻ như thường xuyên đau đầu, hộp sọ biến dạng, thị giác không ổn định và sự phát triển tâm thần vận động rất chậm.

Biến chứng nguy hiểm của dị tật dính khớp sọ bẩm sinh

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Có hai cơ chế chính của bệnh là: do bệnh lý của xương sọ (dính khớp sọ nguyên phát) hoặc là do bệnh lý của não bộ không phát triển được nên các khớp sọ bị đóng sớm (dính khớp sọ thứ phát gây tật đầu nhỏ).

Phân loại các dạng dị tật dính khớp sọ bẩm sinh

Dị tật dính khớp sọ ở trẻ em gồm 2 loại là dính khớp sọ không hội chứng (dính khớp sọ đơn thuần) và dính khớp sọ hội chứng (phối hợp nhiều dị tật sọ mặt). Cụ thể như sau:

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Điều trị dị tật dính khớp sọ bẩm sinh ở trẻ em

Thông thường với dị tật dính khớp sọ bẩm sinh phải tiến hành phẫu thuật để tạo hình lại hộp sọ để điều chỉnh, giải phóng yếu tố chèn ép gây cản trở sự phát triển não bộ và phòng ngừa các biến dạng nguy hiểm.

Những điều cần biết về dị tật dính khớp sọ ở trẻ em

Trước khi tiến hành phẫu thuật, các bác sỹ sẽ tùy thuộc vào mức độ tuổi, tình trạng sức khỏe và dạng dính khớp sọ cụ thể ở từng trẻ. Các phương pháp phẫu thuật phổ biến bao gồm:

Dị tật dính khớp sọ của trẻ em trong thời gian đầu sẽ không gây ra những biến chứng nghiêm trọng quá mức nhưng về lâu dài lại ảnh hưởng lớn nên các bạn đừng chủ quan. Hãy chia sẻ bài viết để nhiều người biết đến và cảnh giác với loại dị tật này và đừng quên cập nhật gonhub.com mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Kiến thức - Tags: