Những điều cần biết khi sinh con đầu lòng mà cha mẹ cần lưu ý

Những điều cần biết khi sinh con đầu lòng mà cha mẹ cần lưu ý để có thể chuẩn bị đầy đủ nhất trước khi chào đón bé đến với cuộc đời. Sinh con lần đầu là trải nghiệm tuyệt vời của các ông bố bà mẹ, tuy nhiên việc này cũng khiến cho các vợ chồng gặp không ít lúng túng vì không biết nên chuẩn bị gì trước khi sinh con. Để đảm bảo an toàn cho sự ra đời của bé, ngoài các đồ dùng cần thiết thì các mẹ cũng phải chuẩn bị nhiều vấn đề khác như phòng ở, tâm trạng,…giúp em bé ra đời khỏe mạnh. Để tìm hiểu chi tiết những điều cần chuẩn bị khi sinh con lần đầu, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu sinh con đầu lòng và những điều cần biết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mục lục

1. Học thói quen gọn gàng – ngăn nắp

Thêm một thành viên mới trong gia đình đồng nghĩa với việc cuộc sống của bạn sẽ có nhiều đảo lộn cả về dồ dung và tâm lý. Do đó, thói quen gọn gàng, ngăn nắp sẽ giúp bạn phần nào dung hòa được cuộc sống đầy đảo lộn này. Việc sắp xếp đồ đạc gọn gàng không chỉ giúp bạn có thể tìm kiếm đồ đạc một cách dễ dàng mà còn giúp những người thân xung quanh có thể giúp đỡ bạn nhiều hơn. Bên cạnh đó, thói quen này khi vào “nền nếp” sẽ giúp bạn có nhiều thời gian rảnh dỗi hơn để vui chơi cùng bé.

Những điều cần biết khi sinh con đầu lòng mà cha mẹ cần lưu ýLuôn vui vẻ, cởi mở là cách tốt nhất giúp bạn đánh bay được “trầm cảm sau sinh”.

2. Nhắc nhở bản thân cần năng động vui vẻ mỗi ngày

Không ít bà mẹ sau lần sinh con lần đầu rơi vào tình trạng “trầm cảm sau sinh” hoặc gặp các vấn đề khác về tâm lý do chưa chuẩn bị kỹ tâm lý để làm mẹ và quá dè dặt, e ngại trong đời sống thường nhật. Để đánh bay được những stress sau mang thai bạn cần năng động và chia sẻ nhiều hơn để giảm những áp lực không cần thiết cho bản thân mình.

Bạn có thể chia sẻ những điều mình không hiểu, những điều khiến cho bạn cảm thấy áp lực cho mẹ đẻ, mẹ chồng hoặc chính chồng của mình để được có lời khuyên tốt nhất. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể gặp chuyên gia tâm lý học hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có được những tư vấn phù hợp.

3. Chuẩn bị đồ đạc trước khi sinh con

Đồ dung cho mẹ và bé được chuẩn bị từ những ngày bạn biết mình mang thai, nhưng khi sinh con bạn không thể mang tất cả những món đồ cần thiết đó đến bệnh viện được. Vì thế mà việc cân nhắc chọn lựa những đồ dung cần thiết nhất cho mẹ và bé trong những ngày đầu sau sinh là vô cùng quan trọng.

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị đồ dùng cho mẹ và em bé như tã lót, bỉm, mũ cho trẻ sơ sinh, tất đi tay và chân cho bé, miếng thấm hút sữa, đồ ngủ mặc nhà thoải mái cho mẹ, đồ lót, băng vệ sinh cho phụ nữ sau sinh … Quan trọng nhất bạn cần nhớ đó là giấy tờ khám sức khỏe và điện thoại di động. Điện thoại di động không chỉ để bạn liên lạc một cách nhanh nhất với người nhà mà còn giúp bạn ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ nhất, sự thay đổi lớn nhất trong cuộc đời bạn đấy.

Những điều cần biết khi sinh con đầu lòng mà cha mẹ cần lưu ýViệc chuẩn bị kỹ đồ đạc sẽ giúp bạn chủ động hơn trong mọi việc.

4. Thiết kế lại không gian nơi ở

Sau khi sinh, việc di chuyển của bà bầu tại nhà là rất khó khăn. Vì thế bạn cần phải đảm bảo rằng ngôi nhà của mình đủ độ an toàn cho mẹ và bé, phòng chống trơn trượt tại sàn nhà và nhà vệ sinh.

Trong 03 năm đầu đời là khoảng thời gian có nhiều yếu tố nguy cơ gây nguy hiểm cho bé nhất. Vì thế, việc thiết kế lại nơi ở làm sao để bé được an toàn là điều vô cùng quan trọng. Bạn cần xem lại song chắn cửa sổ, cầu thang, bịt lại các ổ điện trong tầm với của trẻ và cho các vật sắc nhọn để lên cao hoặc cho vào tủ đồ và dùng khi cần thiết.

Tóm lại, sinh con đầu lòng là khoảng thời gian kỳ diệu nhất trong cuộc sống của bạn. Vì thế bạn hãy bỏ qua những kỳ vọng về cuộc sống gia đình mới, về thói quen ngủ nghỉ bú mớm của bé… và ra sức tận hưởng cuộc sống. Nếu không, bạn sẽ mất đi một khoảng thời gian tuyệt diệu nhất đấy.

Trên đây là những điều cần biết khi sinh con đầu lòng mà cha mẹ cần lưu ý, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân, và chuẩn bị thật kỹ lưỡng trước khi chào đón bé yêu ra đời. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: