Những điều cần biết khi mẹ cho bé bú mẹ và sữa ngoài

Cho bé bú mẹ và sữa ngoài thường dành cho mẹ thiếu sữa hay trường hợp tập cho bé bú ngoài khi mẹ sắp trở về với công việc. Tuy nhiên, sự kết hợp này có ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ hay không, trẻ có nạp được đủ dưỡng chất hay không? Để có được thông tin rõ ràng thì mẹ hãy cùng gonhub.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Khi nào cho bé bú mẹ và sữa ngoài?

caption alignnone”>khi nào nên cho bé bú sữa mẹ và sữa ngoài

Khi nào nên cho bé bú mẹ và sữa ngoài. Ảnh: Internet

2. Cho bé bú sữa ngoài khi nào là thích hợp?

Sữa mẹ và sữa ngoài là nguồn thức ăn chính của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Mỗi loại sữa lại có những công dụng khác nhau, đối với sữa mẹ thì là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, tăng khả năng miễn dịch cho trẻ, tăng sức đề kháng, hệ tiêu hóa bé tốt hơn, chống lại các vi khuẩn trong môi trường mới.

Trong khi đó, sữa ngoài có vai trò trong việc bổ sung cho sữa mẹ, sữa mẹ không phải lúc nào cũng đủ cho bé bú, hoặc có những bà mẹ sinh xong nhưng lại không có sữa. Về phía trẻ, vì mới sinh nên kích thước dạ dày của bé còn nhỏ, do đó theo bác sỹ khuyên chỉ nên cho bé uống khoảng 30ml/lần để bé thích nghi dần sau đó cho uống 60ml/lần, sau đó có thể cho bé uống thêm sữa mẹ.

3. Duy trì sữa mẹ như thế nào khi cho bé bú thêm sữa ngoài?

Cho dù mẹ đã cho bé bú sữa ngoài vì nguồn cung cấp sữa mẹ ít hoặc vì để tiện cho người khác chăm sóc bé khi mẹ không có ở đó. Tuy nhiên, mẹ cũng cần ghi nhớ duy trì lượng sữa của mình. Ngực của mẹ làm việc trên cơ sở “cung và cầu”. Khi sữa cũ được “lấy khỏi” ngực, sữa mới sẽ được tiếp tục sản xuất, vì vậy, mẹ càng ít cho con bú mẹ thì sữa sẽ càng ít về.

sữa ngoài có đặc tính khá giống sữa mẹ

Sữa ngoài có đặc tính khá giống sữa mẹ. Ảnh: Internet

Cách cho bé bú thất thường cũng có thể làm sữa bị tắt và vú bị đau đớn do viêm. Như vậy, cho bé bú thường xuyên là một bí quyết tốt để duy trì nguồn sữa và tránh các vấn đề tắc nghẽn sữa ở vú. Mẹ có thể lưu trữ sữa mẹ để bé ăn vào những tháng sau đó bằng phương pháp của sữa công thức.

Các chuyên gia khuyên rằng sữa mẹ mới hút nên cho vào một hộp kín, lưu trữ trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4ºC hoặc thấp hơn, trong 3-5 ngày, hoặc trong ngăn đông cho đến ba tháng.

4. Bé bú sữa ngoài có ảnh hưởng đến mẹ?

Lượng sữa mẹ ít hay nhiều còn phụ thuộc vào nhu cầu bú của bé, bé bú càng nhiều thì mẹ càng tiết ra nhiều sữa. Nếu bé bú sữa bột nhiều hơn bú sữa mẹ thì ngực mẹ sẽ sản xuất ra ít sữa hơn, và nếu mẹ càng ít cho bé bú sữa thì có thể mẹ sẽ bị mất sữa hẳn.

Để giữ cho lượng sữa mẹ luôn dồi dào cả khi bé bú sữa mẹ và sữa công thức, mẹ nên sử dụng máy hút sữa để kích sữa và có thể cấp đông sữa mẹ lại để cho bé bú sau này.

mẹ cần duy trì lượng sữa mẹ

Mẹ cần duy trì lượng sữa ổn định. Ảnh: Internet

5. Một số lưu ý khi cho bé bú mẹ và sữa ngoài

không nên trộn chung sữa mẹ và sữa ngoài

Không nên pha trộn chung sữa mẹ và sữa ngoài. Ảnh: Internet

Sự kết hợp cho bé bú mẹ và sữa ngoài là hoàn toàn đúng và mẹ không có gì phải lo lắng cả. Sữa mẹ là món ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng sự thật thì không phải tất cả các mẹ đều có thể cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sáu tháng đầu. Do đó, khi cần phải cho bé bú sữa ngoài thì mẹ nên chú ý cẩn thận để không làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa non nớt của con nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: