Những dấu mẹ sắp chuyển dạ con rạ chuẩn không cần chỉnh

Dấu hiệu chuyển dạ con rạ thường là những chuyển biến khác thường trong cuộc sống hàng ngày. Các mẹ nên để ý và chuẩn bị tốt cho ngày lâm bồn. Dân gian ta thường có quan niệm “đủ nếp, đủ tẻ” thì gia đình mới hạnh phúc trọn vẹn. Những dấu hiệu sắp sinh con rạ cũng như những lưu ý cần thiết về vấn đề này được rất nhiều người quan tâm. Để em bé chào đời một cách khỏe mạnh, người mẹ cần chuẩn bị tươm tất về tất cả mọi việc. Sự ổn định về sức khỏe cùng tâm lý sẵn sàng sẽ giúp cho các thai phụ vượt cạn thành công nhất!Những dấu hiệu chuyển dạ con rạ như thế nào luôn là các vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của mẹ bầu. Để mẹ và em bé cùng có một kì vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông thì đừng chần chừ nữa, ngay bây giờ mẹ bỉm sữa phải lên kế hoạch chào đón con yêu vào đời. Tuy vậy, mẹ có biết dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh con rạ là gì không? Cùng đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

1. Sinh con rạ là như thế nào?

Xưa đến này, con so được biết đến là con đầu lòng. Còn cọn rạ được hiểu là đứa bé được sinh ở lần sinh thứ hai. Nhiều người còn quan niệm rằng, cứ là con thứ thì sẽ được gọi là con rạ. So với việc sinh con so, khi mẹ sinh con rạ mẹ đã có cho mình nhiều kinh nghiệm hơn nên sẽ ít gặp những bỡ ngỡ và khó khăn hơn. Tuy nhiên, cũng chính vì thế mà có nhiều dấu hiệu sinh nở mà trong lần sinh thứ nhất có thể cảm nhận rõ ràng được nhưng đến lần sinh thứ hai thì lại ít cảm nhận hơn. Do đó, nếu mẹ bầu không biết các dấu hiệu sinh con rạ thì cũng sẽ gặp không ít vất vả trong quá trình vượt cạn đâu.

caption alignnone”>Con rạ là em bé thứ 2 trong gia đình

Con rạ là em bé thứ 2 trong gia đình. Ảnh: Internet

2. Một số dấu hiệu chuyển dạ con rạ điển hình

2.1 Dấu hiệu bụng bầu tuột xuống thấp

Vào những ngày cuối thai kỳ các mẹ sẽ dễ dàng cảm nhận được bào thai của mình có xu hướng tuột xuống đáng kể. Theo các nghiên cứu hàng đầu thì trước 10 tuần sinh nở, em bé sẽ bắt đầu dịch chuyển xuống phần khung xương chậu của mẹ mình. Khi đó phần đầu của bé sẽ quay về phía thấp nhất ở tử cung. Trong y học người ta thường gọi hành động này là “ngôi thai thuận”. Tuy nhiên đối với bé thứ 2 này thì hiệu quả sẽ không hay bằng khi được áp dụng cho dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần. Cũng dễ hiểu vì lúc này xương chậu của người mẹ đã có sự giãn nở vừa đủ.

Trong trường hợp này các mẹ có thể dùng tay áp vào phần ngực của mình. Nếu như phần ngực không chạm được với phần bụng thì chắc chắn các bé đã bị tuột sâu xuống dưới. Đồng nghĩa với việc bà mẹ nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất chuẩn bị cho cuộc vượt cạn lần thứ 2 này.

chuyển dạ đau đẻ

Bụng bầu tuột xuống là dấu hiệu chuyển dạ con rạ. Ảnh: Internet

2.2 Chảy nước nhầy, rò rỉ nước ối

Bình thường, chất nhầy bám ở cổ tử cung để ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập và gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Khi tới gần ngày sinh nở, các mẹ có thể thấy một chút máu màu hồng đỏ xuất hiện ở quần lót, dịch nhớt này có thể ra nhiều hoặc một ít. Dấu hiệu này của cơ thể còn được gọi là “máu báo”.

Kèm theo dịch nhầy thì chị em có thể xuất hiện nước ối. Vậy làm thế nào bạn biết đó là nước tiểu hay nước ối? Nước ối là một chất lỏng màu vàng rơm nhạt và có mùi ngọt. Nếu bạn thấy bị rỉ nước hoặc chảy máu, hãy tới bệnh viện ngay.

2.3 Bản năng làm tổ

Đây không chỉ là bản năng của các mẹ bầu mà còn là đặc tính sinh học có ở hầu hết các loại động vật. Theo đó, như một thiên tính của giống cái – khi có dấu hiệu sắp sinh – chị em thường có nhu cầu dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, rửa chén bát, như thể đang chuẩn bị dọn dẹp tổ đón đứa con sắp chào đời. Cảm giác này xuất hiện ở rất nhiều bà bầu, trừ những trường hợp quá mệt khi mang thai. Tuy nhiên, bạn cần nhẹ nhàng với bản thân, đừng để kiệt sức vì lau nhà trước khi đón em bé ra đời. Hãy tạm dừng những công việc hàng ngày và nghỉ ngơi.

Mẹ sẽ muốn dọn dẹp chuẩn bị mọi thứ để đón con

Mẹ sẽ muốn dọn dẹp chuẩn bị mọi thứ để đón con. Ảnh: Internet

2.4 Xuất hiện các cơn đau co tử cung

Trong những ngày cuối cùng của thai kì, các mẹ bầu sẽ thấy tử cung xuất hiện các cơn co. Điều cần thiết là bạn phải phân biệt cơn co thật và cơn co giả. Không giống như những cơn co thắt khi chuyển dạ, các cơn co chuyển dạ giả thường xuất hiện không đều đặn, không thường xuyên, không nhẹ nhàng như các cơn co tử cung của chuyển dạ giả, chuyển dạ thật đau hơn nhiều.

Chúng tạo nên cường độ mạnh đến mức bạn không thể đi lại hay nói chuyện khi đó. Các cơn co chuyển dạ thường mạnh và liên tục, cách nhau từ 5 – 7 phút ít nhất trong một giờ, tức là bạn đang chuyển dạ.

Sắp chuyển dạ sẽ thấy các cơn co thắt tử cung diễn ra thường xuyên

Mẹ sẽ thấy xuất hiện các cơn đau tử cung khi chuyển dạ. Ảnh: Internet

Trên đây là các dấu hiệu mẹ bầu chuyển dạ con rạ vào những tháng cuối thai kỳ. Trên thực tế, cơ địa mỗi người là khác nhau nên dấu hiệu sắp sinh cũng khác nhau. Nhưng những dấu hiệu trên đây là các biểu hiện rõ và phổ biến nhất. Chị em nên biết những dấu hiệu này và chuẩn bị tinh thần cho việc vượt cạn sắp tới, hãy để bà bầu có thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống đầy đủ trước khi thực sự vào cuộc sinh nở. Chúc các bạn mẹ tròn con vuông!

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé -