Những dấu hiệu nguy hiểm về sức khỏe sau khi sinh con các mẹ không nên chủ quan

Sức khỏe sau khi sinh con là điều vô cùng quan trọng và cần thiết cho cả mẹ và bé. Mẹ cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe của mình để nhận biết những dấu hiệu nguy hiểm gây nguy hại đến cơ thể. Những dấu hiệu này có thể dễ bị bỏ qua và chờ đến khi tích tụ sau một thời gian sẽ gây nguy hiểm cho người mẹ.

 

Mục lục

1. Đau đầu dữ dội

Có thể thuốc gây tê vẫn còn tác dụng khiến các bà mẹ bị đau đầu, tuy nhiên, nếu trong 72 giờ sau khi sinh các mẹ vẫn bị đau đầu dữ dội, càng về sau càng đau hơn. Đây là một triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe sau khi sinh con các bà mẹ nên chú ý.

Đau đầu kèm theo các triệu chứng như nôn mửa, mắt nhìn không rõ, chóng mặt… có thể là dấu hiệu của tiền sản giật. Các mẹ nên lưu ý đến những triệu chứng trên cơ thể để nắm được tình hình sức khỏe chính xác nhất.

caption alignnone”>sức khỏe sau khi sinh con

Sức khỏe sau khi sinh con của người mẹ cần được lưu ý. Ảnh: Internet

2. Sốt cao

Nếu người mẹ sốt cao trên 38 độ thì rất có thể là dấu hiệu của việc nhiễm trùng vùng kín. Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ rất yếu, sức đề kháng kém nên dễ dẫn đến việc bị nhiễm trùng, đặc biệt là vùng kín như đáy chậu, niệu đạo, tử cung, vết mổ, vết rạch…

Nếu sốt cao kèm theo những triệu chứng như run rẩy, đau bụng… các mẹ cần đến khám ngay để đảm bảo ngăn ngừa và điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến cơ thể.

sốt cao

Sốt cao là một trong những dấu hiệu nguy hiểm cần được các mẹ chú ý. Ảnh: Internet

3. Máu ra bất thường, có lẫn máu đông

Thông thường, sau khi sinh con các bà mẹ sẽ bị ra máu kéo dài, tuy nhiên số lượng máu ra không nhiều và giống như kinh nguyệt. Nếu máu ra ồ ạt, có lẫn những cục máu đông và kèm theo những triệu chứng như tim đập nhanh, hoa mắt, chóng mặt, ra nhiều mồ hôi và mệt lả là những dấu hiệu nguy hiểm các mẹ cần nhanh chóng đến khám bác sĩ.

4. Đau bụng trên

Sau khi sinh, nếu các mẹ bị đau bụng trên thì rất có khả năng đây là biểu hiện của triệu chứng thiếu máu tan huyết (HELLP). Hội chứng này gây ra tình trạng máu bị loãng, tăng men gan và giảm tiểu cùng và đe dọa trực tiếp đến tính mạng người mẹ.

đau bụng trên

Đau bụng trên là dấu hiệu các mẹ không nên bỏ qua. Ảnh: Internet

Hội chứng này tuy rất hiếm gặp nhưng các mẹ vẫn nên để ý để nhanh chóng có biện pháp khắc phục. Ngoài ra, hội chứng này còn đi kèm những dấu hiệu như hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn và mệt mỏi.

5. Đau ngực, khó thở

Nếu các mẹ bị đau tức ngực sau khi sinh thì rất có thể cơ thể người mẹ đang bị nhiễm trùng hoặc tắc tuyến sữa. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều sức, khiến các cơ bị giãn nở quá mức trong quá trình sinh nở.

Nếu đau ngực kèm theo khó thở hoặc ho ra máu các mẹ nên đến bệnh viện ngay, đây có thể là chuyển biến nguy hiểm gây nguy hiểm cho người mẹ.

6. Cảm xúc không ổn định, mất ngủ

cảm xúc không ổn định

Cảm xúc không ổn định là dấu hiệu của trầm cảm. Ảnh: Internet

Đây là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm về sức khỏe sau khi sinh con mà các mẹ cần chú ý. Cảm xúc không ổn định, mất ngủ, mất kiểm soát hành vi là những triệu chứng ban đầu của bênh trầm cảm.

Sau khi sinh, không chỉ có cơ thể của người mẹ thay đổi mà toàn bộ thế giới của người mẹ cũng thay đổi theo. Phải trông nom chăm sóc cho con, thường xuyên thức đêm để chăm và cho con bú, ít giao tiếp bên ngoài có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này. Những thay đổi của hormone trong cơ thể cũng có thể gây ra những dấu hiệu này.

7. Không thể đi tiểu

Thông thường sau khi sinh, việc đi tiểu của người mẹ trở nên khó khăn hơn do di chứng của việc sinh con để lại. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc không thể đi tiểu, nếu không thể đi tiểu trong 6 giờ sau khi sinh, các mẹ nên nhờ bác sĩ khám và kiểm tra.

bác sĩ khám bệnh

Nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường các mẹ nên đi khám để đảm bảo an toàn. Ảnh: Internet

Ngoài những triệu chứng nêu trên, nếu các mẹ bị một trong những vấn đề sau cũng cần đến bác sĩ để khám:

Các mẹ không nên coi thường những dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe sau khi sinh con vì những dấu hiệu này không chỉ gây ảnh hưởng đến cơ thể mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài và tính mạng của người mẹ. Cần phải giữ tinh thần thoải mái, cơ thể mạnh khỏe thật mới có thể chăm sóc con tốt.

Hợp Nguyễn – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: