Những cơn đau đẻ kéo dài liệu có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Những cơn đau đẻ kéo dài phần lớn khiến mẹ bầu trở nên mệt mỏi và lo lắng. Các mẹ thường tìm hiểu những phương pháp để giảm thiểu tình trạng cơn đau ngày càng gia tăng, xoa dịu cảm giác giúp phục hồi sức khỏe trước khi chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ. Nhưng bên cạnh đó việc đau đẻ nếu kéo dài quá lâu có ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi cũng được mẹ bầu dành nhiều sự quan tâm hơn đối với sức khỏe của chính mình. Trong thời kì mang thai hay là sau khi sinh, sức khỏe của trẻ luôn được các mẹ bầu dành ở vị trí ưu tiên. Vì vậy khi có một dấu hiệu bất thường hay triệu chứng khác biệt xảy ra mẹ bầu luôn cảm thấy lo lắng vô cùng. Đặc biệt dù là một hiện tượng tự nhiên xảy ra trong hay trước quá trình chuyển dạ nhưng nếu đau đẻ kéo dài các mẹ cũng cần có sự cân nhắc cẩn thận khi áp dụng các phương pháp giảm đau và tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng của thai nhi.

Mục lục

1. Cơn đau đẻ thường kéo dài trong bao lâu?

Đau đẻ được hiểu là quá trình co bóp của tử cung bên trong cơ thể người mẹ để thúc đẩy quá trình giãn nở vùng cổ tử cung, giúp thai nhi ra bên ngoài.

Bên cạnh đó cơn đau đẻ cũng được hình thành dựa trên nhiều yếu tố khác nhau bao gồm bên trong lẫn bên ngoài như môi trường sống, hoàn cảnh, yếu tố di truyền….Chính vì sự tác động song song từ nhiều phía mà cơn đau đẻ không có một giới hạn nhất định về thời gian diễn ra cơn đau.

caption alignnone”>những cơn đau đẻ kéo dài

Những cơn đau đẻ kéo dài khiến mẹ bầu kiệt sức. Ảnh: Internet

Cơn đau đẻ được chia làm 2 dạng khác nhau là đau đẻ giả và đau đẻ thật, vì thế không chỉ về vị trí, cường độ, tần suất biểu hiện không giống nhau nên cũng có sự khác biệt đáng kể về thời gian và cách xuất hiện.

Đối với cơn đau đẻ giả, thời gian diễn ra thường vào tháng thứ 7 và thứ 8 của thai kì, cơn đau đột ngột xuất hiện khiến mẹ bầu đôi lúc không kịp xử lí, thậm chí còn nhầm lẫn với cơn đau đẻ thật, gây ra những tình huống dở khóc dở cười.

cơn đau đẻ kéo dài

Cơn đau đẻ kéo dài khiến mẹ bầu lo lắng. Ảnh: Internet

Vì không có sự thông báo trước nên khi kết thúc cơn đau cũng nhanh chóng biến mất. Trong một số trường hợp áp dụng các phương pháp y học để giúp giảm tình trạng đau kéo dài, điều này được xem là sự kiểm soát về thời gian kết thúc cơn đau.

Mặt khác, xét về cơn đau thật, do được thông báo trước bằng cơn đau đẻ giả hoặc các triệu chứng thông thường như đi tiểu nhiều lần, nhức đầu, mệt mỏi, đau lưng…mà cơn đau đẻ thật có sự ấn định về thời gian. Tuy nhiên nhìn chung do tồn tại sự khác biệt mà thời gian kéo dài cơn đau không có câu trả lời tuyệt đối là trong bao lâu và khi nào thì kết thúc.

mẹ bầu suy nghĩ về cơn đau đẻ kéo dài

Cơn đau đẻ kéo dài lâu là điều mà nhiều mẹ bầu suy nghĩ. Ảnh: Internet

2. Vậy những cơn đẻ đau kéo dài có ảnh hưởng tới thai nhi hay không?

Thông thường khi mẹ bầu đau đẻ, cảm giác cơ thể luôn trong trạng thái xáo trộn do cơn đau không kéo dài mà ngắt quãng, có thời gian nghỉ và lại tiếp tục diễn ra. Mẹ bầu sẽ tìm cách kiểm chứng cơn đau bằng nhiều phương pháp khác nhau, từ đó có cách xử lí cho cơn đau giảm đi nếu được xác định là đau đẻ giả.

Bên cạnh đó với dạng cơn đau đẻ thật có những mẹ bầu phải chịu đựng sự đau đớn trong nhiều giờ liền, thậm chí là đau vài ngày. Sự kéo dài không chỉ ảnh hưởng về mặt thể chất, khiến việc ăn uống trở nên mất ngon, tâm lí bất ổn vì đau liên tục, mệt mỏi, khó chịu.

Thai nhi hoạt động dựa trên sự hấp thụ và thói quen hằng ngày của mẹ nên phần ít nhiều cũng có những tác động đáng kể.

mẹ bầu sắp sinh

Mẹ bầu lo lắng không biết nếu cơn đau kéo dài có ảnh hưởng đến bé yêu không. Ảnh: Internet

Khi mẹ bầu ăn ít đi thức ăn cung cấp cho thai nhi cũng ít đi, khi mẹ bầu mệt mỏi, yếu tố tâm lí cũng ảnh hưởng đến trạng thái của thai nhi. Vì vậy việc chủ quan cơn đau chỉ tác động lên mẹ là một hành động không được khuyến khích đặc biệt trong giai đoạn chuyển dạ sắp diễn ra.

Việc những cơn đau đẻ kéo dài đã không còn là câu chuyện của riêng thai phụ mà còn là câu chuyện của cả thai nhi. Trong khi cơn đau được dựa trên nhiều yếu tố tác động, sự chuyển biến của thai nhi trong thời kì chuyển dạ và quá trình diễn ra bên trong tử cung, phần lớn cảm giác chỉ được cảm nhận bên trong cơ thể người mẹ nên khiến nhiều người nhầm tưởng thai nhi không chịu sự tác động hay xảy ra nguy cơ nào.
Nên tìm hiểu thông tin, bổ sung kiến thức ngay từ bây giờ để mẹ bầu có tâm thế chuẩn bị tốt nhất, tránh tình trạng chủ quan, lơ là và có hướng xử lí khi đột ngột xảy ra hiện tượng bất thường để bảo vệ an toàn cho cả mẹ và bé. Ngoài ra các mẹ cũng có thể đến bệnh viện để làm kiểm tra nếu như cảm thấy không an tâm do cơn đau đẻ kéo dài để có cách khắc phục tình trạng.

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: