Những đồ chuẩn bị khi đi sinh mẹ bầu phải ghi nhớ cẩn thận bắt đầu từ tuần 35 của thai kỳ

Vào tháng cuối thai kì những đồ chuẩn bị khi đi sinh luôn là nỗi lo lắng chung của các mẹ bầu, đặc biệt đối với ai lần đầu tiên được làm mẹ. Việc chuẩn bị bắt đầu khi nào, như thế nào, chuẩn bị đồ đi sinh bao nhiêu thì đủ là vấn đề mà phần lớn mẹ bầu thắc mắc. Việc lên kế hoạch, sắp xếp cẩn thận không chỉ giúp mẹ bầu cảm thấy thoải mái về tâm lí mà quá trình chào đón bé yêu cũng trở nên thuận lợi hơn. Tuy ít hay nhiều mẹ bầu cũng nên chuẩn bị từ sớm, ghi nhớ các vật dụng cần thiết, tham khảo ý kiến bác sĩ, chuyên gia, bạn bè và người thân để câu chuyện chuẩn bị đồ đi sinh không còn là mối trăn trở nữa. Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu để giúp mẹ bầu có sự chuẩn bị tốt nhất.

Mục lục

1. Quần áo

Cả mẹ và trẻ sơ sinh cần phải mang theo quần áo để thay khi cần thiết. Tuy các dịch vụ y tế hiện nay tại bệnh viện có cấp phát khi làm thủ tục nhưng việc chuẩn bị sẽ giúp cho mẹ bầu nhanh chóng xử lí phòng khi trường hợp quần áo bẩn nhưng chưa kịp phát để thay, đặc biệt là vào mùa lạnh.

mẹ bầu soạn những đồ chuẩn bị khi đi sinh

Mẹ bầu chuẩn bị đồ đi sinh em bé 1 cách chu đáo. Ảnh: Internet

Nên chọn chất liệu thoáng mát, kiểu dáng vừa vặn, đơn giản tiện lợi khi thay mặc, có tính thấp hút tốt. Đối với trẻ mẹ bầu nên nghiêu cứu kĩ thành phần, chất liệu để tránh kích ứng vì da trẻ còn rất non và mỏng.

Ngoài ra mẹ bầu nên mang thêm quần áo dài tay dùng  khi ra viện cả cho mẹ và bé, phòng khi trời lạnh và những ngày nắng nóng.

quần áo bé trai

Quần áo phải lựa chọn loại phù hợp với bé. Ảnh: Internet

2. Bao tay, bao chân

Đối với mẹ bầu nên chuẩn bị tất chân từ 2- 3 đôi thay cho sạch sẽ và giữ ấm vì cơ thể mẹ giai đoạn này sức đề kháng yếu. Còn với trẻ nhỏ phải kèm theo bao tay. Trời lạnh các mẹ nên chọn chất liệu len có tính giữ nhiệt cao, mềm mại và khi trời nóng thì nên chọn loại có chất liệu thấm hút tốt, tránh để trẻ bị hâm.

bao tay trẻ sơ sinh

Bao tay cho trẻ sơ sinh phải mềm mại, không gây kích ứng da. Ảnh: Internet

3. Khăn

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ việc chuẩn bị khăn sữa là hết sức quan trọng vì sự mềm mại và tiện lợi cả khi sử dụng hay giặt giũ. Mẹ bầu nên chuẩn bị khoảng 20 cái khăn sữa dùng cho trẻ và dùng cho mẹ vệ sinh trước và sau khi cho trẻ bú. Lưu ý khăn phải được giặt sạch sẽ, chọn loại có chất liệu thấm hút tốt đồng thời đảm bảo về độ mềm mại khi sử dụng để tránh ảnh hưởng lên da bé.

khăn tắm

Ngoài khăn sữa mẹ bầu cũng nên chuẩn bị khăn tắm. Ảnh: Internet

Ngoài ra các mẹ bầu không nên quên việc mang theo khăn tắm loại lớn dùng quấn bé sau khi tắm gội để không bị lạnh và phòng khi việc mẹ bầu sử dụng lúc cần thiết.

4. Tã giấy

Với mẹ bầu nên mang theo 3- 4 miếng bỉm ( tã) người lớn. Với trẻ nhỏ thì chuẩn bị 1 bịch khoảng 15- 20 miếng phòng khi trẻ đi phân su nhiều, cần phải thay mặc liên tục. Tương tự với các vật dụng khác, tã cũng nên chọn lựa kích cỡ phù hợp, có tính thấm hút cao và mềm mại cho da bé. 

tã giấy cho trẻ sơ sinh

Tã giấy phải chọn loại có tính thấm hút cao. Ảnh: Internet

5. Khăn giấy

Mặc dù việc vệ sinh đã có một số vật dụng bổ trợ như khăn mềm, nhưng việc chuẩn bị thêm khăn giấy ướt và giấy cuộn cũng cần thiết trong những đồ chuẩn bị khi đi sinh. Một cuộn khăn giấy gần vị trí mẹ bầu sẽ giúp xử lí nhanh các vết bẩn kịp lúc và tránh di chuyển, đặc biệt đối với mẹ bầu sinh mổ.

Các mẹ chỉ cần mang theo một túi khăn giấy ướt loại dành cho trẻ sơ sinh và 2 cuộn giấy dành cho mẹ. Nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng tốt để bảo vệ mẹ và trẻ tốt hơn.

6. Các loại vật dụng khác

Trong những đồ chuẩn bị khi đi sinh cho mẹ bầu nên nhớ mang theo mũ đội đầu, khăn quàng giúp giữ ấm phòng khi xuất viện thời tiết đột ngột trở lạnh. Ngoài ra cũng cần có ly, muỗng uống nước và sữa, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, nước súc miệng, dầu gội khô, quần lót giấy… 

những đồ chuẩn bị khi đi sinh cho trẻ em

Các vật dụng chuẩn bị cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Còn đối với trẻ sơ sinh mẹ bầu không nên bỏ qua các vật dụng như chăn ủ, mũ đội đầu, che thóp, rơ lưỡi, băng rốn, băng y tế, nước muối sinh lí, bình và dụng cụ pha sữa phòng khi mẹ bị tắt sữa đột ngột hoặc chưa có sữa…

Những đồ chuẩn bị khi đi sinh nên được mẹ bầu chuẩn bị cẩn thận từ lúc lên kế hoạch mua sắm cho đến khi đi chuyển dạ. Vật dụng cá nhân hay quần áo phải được vệ sinh sạch sẽ, giặt giũ, lau rửa sau khi mua về và khử khuẩn trước khi cất vào tủ hoặc túi để chờ ngày sinh. Chỉ có khi thực hiện đầy đủ các công việc trên và ghi nhớ cẩn thận mẹ bầu mới phần nào an tâm, có thể giảm bớt tâm lí căng thẳng để quá trình chào đón con yêu dễ dàng hơn phần nào. Thế nên ngay từ bây giờ mẹ bầu hãy có cho mình một kế hoạch chuẩn bị dựa trên các thông tin tham khảo mà gonhub.com vừa chia sẻ để cùng thực hiện hành trình chào đón bé yêu ra đời.

Kim Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: