Những cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị bỏng hiệu quả nhanh giảm đau rát cho trẻ

Nắm vững cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị bỏng nước sôi, hóa chất, điện giật… đều là những việc làm mà tất cả các bậc cha mẹ phải hiểu và nắm rõ hơn ai hết trong hành trình chăm sóc nuôi dạy con nên người. Trông trẻ, chỉ cần một phút lơ là, bất cẩn của mẹ hoặc người thân đều có thể khiến bé gặp tai nạn, bởi những nguy hiểm này luôn có thể rình rập xung quanh bé. Trong đó, bỏng là một tai nạn rất thường thấy của các em bé nghịch ngợm, tò mò. Nếu mẹ và người thân không biết cách sơ cứu cho bé tại nhà sẽ để lại nhiều tổn thương do bỏng gây ra. Vậy phải làm gì khi bé bị bỏng? Mẹ hãy ghi ngay vào sổ tay những cách sơ cứu dưới đây đề phòng khi bé gặp phải tình huống này mẹ nhé!

1. Di chuyển trẻ khỏi khu vực nguy hiểm

caption alignnone”>Trẻ có thể bị bỏng khi mẹ hoặc người thân lơ là khi trông bé

Trẻ có thể bị bỏng khi mẹ hoặc người thân lơ là khi trông bé. Ảnh: Internet

Một nồi canh nóng, bếp ga đang đun, một ngọn nến hay ấm nước đang sôi, chiếc bàn là đang sử dụng đều có thể gây bỏng cho bé nếu như mẹ không để ý. Vì bản thân bé chưa thể phân biệt được những tình huống nguy hiểm này, nên không may sờ vào khi mẹ hoặc người trông trẻ quay qua làm việc khác. Vì vậy, ngay khi phát hiện trẻ gặp nguy hiểm, mẹ nên di chuyển bé đến nơi an toàn.

2. Nhanh chóng làm mát vết bỏng

Làm mát vết bỏng nhanh chóng giảm độ sâu của vết thương. Ảnh: Internet

Làm mát vết bỏng là cách nhanh nhất lúc này giảm đau cho trẻ, giúp giảm thiểu mức độ tổn thương do nhiệt gây ra. Thực tế,  ngay cả khi da không còn tiếp xúc với tác nhân gây bỏng, nhiệt vẫn còn tích tụ ở vết bỏng và tiếp tục gây tổn thương sâu hơn. Vì vậy, việc làm nguội vết thương bằng nước mát sạch giúp giảm nhiệt, giảm đau, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương là điều hết sức cần thiết và phải thực hiện nhanh chóng.

Mẹ có thể sử dụng nước lọc mát có cho vài viên đá để nước mát hơn, nhưng tuyệt đối không đắp trực tiếp đá lạnh vào vết thương điều này có thể gây tổn thương lớp da bên ngoài. Hãy cởi bớt phần quần áo che phủ vết bỏng, nhưng tránh lột mạnh hoặc trực tiếp phần vải sát với da vì như vậy có thể gây lột da tại vết bỏng dễ gây ra viêm nhiễm và đau cho trẻ. Tiếp tục dội nước mát đến khi vết bỏng nguội đi, áp dụng biện pháp làm mát vết bỏng bằng nước sạch trong vòng ít nhất 15-20 phút. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng khăn thấm nước mát đắp lên vết thương, liên tục thay khăn và cố gắng thực hiện các biện pháp này kể cả nếu bé khóc lóc, chống đối.

Không dùng kem đánh răng, nước mắm để sơ cứu vết bỏng

Không dùng kem đánh răng, nước mắm để sơ cứu vết bỏng. Ảnh: Internet

Lưu ý là Bố mẹ không nên áp dụng những cách sơ cứu vết thương bỏng không đúng như:  rửa vết thương bằng nước mắm, đắp bùn non, bôi kem đánh răng… Chính những kiểu sơ cấp cứu này sẽ gây biếng chứng nặng nề cho vết thương, gây nhiễm trùng vết bỏng ở da của trẻ và khó điều trị về lâu dài.

3. Đánh giá độ sâu của vết bỏng để có hướng điều trị phù hợp

Cần đưa bé đến các cơ sở chuyên khoa ngay trong các trường hợp sau:

Khi bé bị bỏng diện tích rộng ở một phần cơ thể , có thể bỏng toàn bộ lưng, hoặc ngực và bụng, hoặc bỏng toàn bộ một chi. Với trường hợp bỏng diện rộng rất nguy hiểm vì gây mất nhiều nước và gây đau đớn cho trẻ. Hoặc khi bị bỏng ở mặt,  bỏng độ 2 trở lên đều khó điều trị và dễ để lại sẹo, mẹ và người thân  nên đưa bé đến các cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách.

4. Cách chăm sóc tại nhà nếu bé bị nhẹ

4.1 Chăm sóc khi bé bỏng độ 1

Nha đam có tác dụng làm mát vết bỏng

Nha đam có tác dụng làm mát vết bỏng. Ảnh: Internet

Mẹ có thể sử dụng nhựa cây nha đam vừa lành mà rất hiệu quả đối với vết bỏng nhẹ, nhựa nha đam có chứa hoạt chất kháng khuẩn và tái tạo da rất tốt trong việc điều trị vết thương bỏng. Lá nha đam tươi bóc bỏ phần vỏ bên ngoài, ép lấy nhựa bôi vào vết bỏng  3 lần/ngày hoặc áp trực tiếp vào vết bỏng..

4.2 Bé bị bỏng độ 2

Đối với trường hợp bỏng độ 2 trên diện tích nhỏ, nếu cẩn thận mẹ vẫn có thể chăm sóc tại nhà bằng cách sau:

Rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày

Rửa vết bỏng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày. Ảnh: Internet

Da trẻ em rất mỏng non, sức đề kháng và chịu đựng của cơ thể lại yếu hơn người lớn rất nhiều nên dù chỉ bị tác dụng nhỏ cũng có thể gây tổn thương nghiêm trọng. Vì thế bố mẹ cần có cách sơ cứu khi trẻ sơ sinh bị bỏng đúng là rất quan trọng có thể cứu cả mạng sống của bé giảm mức độ nguy hiểm cho trẻ. Hãy luôn là những người cha người mẹ thông minh trong cách chăm sóc bảo vệ con cái và  bỏ túi ngay những kiến thức quan trọng này các mẹ nhé!

Phạm Hà tổng hợp

Mẹ - Bé -