Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu

Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu là vấn đề khá nhiều người quan tâm. Nếu bạn chưa rõ về những biến chứng sau phẫu thuật và làm thế nào để chăm sóc người bệnh nhanh chóng bình phục thì đừng bỏ qua những thông tin hữu ích về vấn đề này được gonhub.com chia sẻ dưới đây nhé!

Mục lục

Những điều cần biết sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Sau khi tiến hành phẫu thuật thoái hóa khớp gối thành không, những vấn đề gì có thể phát sinh và người bệnh cần chú ý những gì? Đó chính là những biến chứng có thể phát sinh sau phẫu thuật và cách chăm sóc bệnh nhân như thế nào để nhanh chóng hồi phục.

Thứ nhất, về những biến chứng có thể phát sinh sau phẫu thuật khớp gối là điều mà nhiều bệnh nhân mắc phải. Ở một số bệnh nhân có thể bình phục không có biến chứng nhưng nhiều người lại xuất hiện những biểu hiện nhiễm trùng tùy mức độ gây biến chứng trên da, máu tụ trong gối, tắc mạch gối, cứng khớp gối…

Thứ hai, bạn cần có kế hoạch chăm sóc người bệnh về nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý cùng việc thường xuyên theo dõi diễn biến sau phẫu thuật để xem tiến trình hồi phục hoặc không và báo cáo lại với bác sỹ. Bên cạnh đó cần chú ý tập vật lý trị liệu cho bệnh nhân thoái hóa khớp gối khi vết mổ đã bình phục và  có thể cử động.

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về hai vấn đề cần chú ý sau phẫu thuật khớp gối gối được trình bày chi tiết dưới đây.

Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối

1. Nhiễm trùng có thể gây gây biến chứng trên da

Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu

Vấn đề nhiễm trùng trên khớp gối có một đặc điểm khác với các phẫu thuật khác là hiếm gặp hơn nhưng nếu bệnh nhân mắc phải thì lại hết sức nguy hiểm và nặng nề. Nhiễm trùng xuất phát từ quá trình phẫu thuật hoặc do quá trình chăm sóc không vệ sinh đúng cách hoặc do các tác nhân bên trong khớp gối tự phát sinh mà chúng ta không kiểm soát được.
Nhiễm trùng sẽ khiến những vết sẹo mổ phát tác và biến dạng lồi lõm nặng hơn gây biến dạng vùng da phẫu thuật và vùng da cần phẫu thuật. Những biểu hiện của nhiễm trùng khớp gối bạn cần chú ý là khớp gối đau hơn bình thường kèm theo biểu hiện sốt, gối sưng to, vết mổ loét và chảy dịch.
Đối với nhiễm trùng khớp gối thì không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh hay chống viêm mà bắt buộc phải mổ để phát hiện ra loại vi khuẩn và tìm cách điều trị.

2. Biến chứng sau phẫu thuật khớp gối là máu tụ trong gối

Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu

Đây là trường hợp biến chứng khá phổ biến ở những bệnh nhân gặp phải biến chứng khớp gối và tìm đến các cơ sở y tế chữa trị. Bởi sau phẫu thuật tiến hành các vết mổ dù đã được cầm máu bằng mọi biện pháp nhưng máu vẫn rất dễ tiếp tục chảy, đặc biệt là do những tác động sau khi mổ.
Lượng máu chảy ra dần dần mà bệnh nhân khó phát hiện được, nhìn vào da có thể thấy sưng tím nhưng thông thường các vết mổ đã biến dạng màu sẵn nên càng khó phát hiện. Bệnh nhân sẽ cảm thấy sưng to, đau và mưng mủ tương tự như nhiễm trùng chỉ khác là màu sắc khớp gối sẽ thâm đen nếu tích tụ máu lâu. Với trường hợp này cần tiến hành mổ lại để lấy hết phần máu tụ ra ngoài.

3. Cứng gối là biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối

Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu

Biểu hiện cứng gối thường xuất hiện giai đoạn đầu sau phẫu thuật và hết dần khi bệnh nhân bình phục, tuy nhiên nhiều bệnh nhân lại bị cứng gối dù đã bình phục gây khó khăn trong vận động thậm chí không cử động gập được (chủ yếu là bệnh nhân băng nẹp khớp gối quá lâu). Điều này xuất phát từ nguyên nhân xơ dính ở trong khớp.
Để điều trị biến chứng này phải tiến hành vận động cưỡng bức khớp gối. Nếu không khả quan thì tiến hành mổ để giải phóng các dây chằng và tập luyện vật lý trị liệu để khắc phục.

4. Biến chứng tắc mạch sau phẫu thuật khớp gối

Biến chứng này xuất phát từ biến chứng tụ máu đông trong khớp gối nhưng lâu ngày không được lấy ra gây chèn ép hoặc tắc trực tiếp các tĩnh mạch trong khớp gối. Biến chứng nguy hiểm này có thể gây nhồi máu phổi.

Ngoài ra còn một số biến chứng khác như loạn dinh dưỡng thần kinh nhưng rất ít gặp và xuất phát từ những biến chứng trên.

Cách chăm sóc người bệnh thoái hóa khớp gối hậu phẫu

Trong điều trị thoái hóa khớp, sự quan tâm và chăm sóc từ người thân là không thể thiếu. Ngoài việc chăm sóc bệnh nhân với những chế độ thông thường thì bệnh nhân phẫu thuật khớp gối cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau đây:

1. Hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc chống nhiễm trùng

Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu

Như đã nói ở trên, bệnh nhân thoái hóa khớp gối nếu bị nhiễm trùng bệnh sẽ đặc biệt nghiêm trọng không giống với các loại nhiễm trùng sau phẫu thuật khác. Do vậy điều đầu tiên là phải hướng dẫn bệnh nhân cách tự chăm sóc cũng như phòng tránh nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng (không tự ý dùng các loại thuốc để rửa vết thương hoặc tự ý rửa mà không biết cách, không để các vật hoặc chất lạ tác động vào da). Động viên tinh thần họ trong việc ăn uống cũng như chịu đựng vết thương cũng góp phần tích cực cải thiện tâm trạng và tình trạng bệnh cho họ.

2. Cho bệnh nhân ăn thực phẩm và thuốc có tác dụng tạo dịch nhầy cho khớp

Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu

Bên cạnh việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin D, vitamin K, canxi tốt cho xương khớp thì nên bổ sung những loại thực phẩm giàu chất nhầy để hạn chế biến chứng cứng khớp như cà chua, đậu bắp, rau mùng tơi… Và một số loại thuốc có tác dụng tăng dịch nhầy cho khớp (tuy nhiên việc dùng thuốc cần phải hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng).

3. Kết hợp vật lý trị liệu phù hợp

Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu

Trong giai đoạn đầu tiên sau phẫu thuật phải để khớp gối tuyệt đối nghỉ ngơi, tuy nhiên nếu cơn đau tái phát hãy dùng những phương pháp vật lý trị liệu như massage nhẹ nhàng, chườm nóng/ lạnh (khi vết thương khô và cần tham khảo ý kiến bác sỹ).

Khi bệnh nhân bình phục khớp gối thì tiến hành các bài tập thể dục vật lý trị liệu vừa sức như co duỗi cơ, gập khớp, đi bộ, ngồi xổm, đạp xe đạp…

“Những biến chứng sau phẫu thuật thoái hóa khớp gối và cách chăm sóc bệnh nhân hậu phẫu” sẽ giúp bạn phòng ngừa tối đa các tác nhân có thể gây ra biến chứng cũng như cách chăm sóc bệnh nhân sao cho hợp lý nhất. Hãy quan tâm đặc biệt đến vấn đề này nếu bạn hoặc người thân mắc phải chứng bệnh này phải áp dụng biện pháp phẫu thuật. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và đừng quên theo dõi gonhub.com mỗi ngày nhé!

Kiến thức - Tags: