3 bệnh xã hội ở nam giới thường gặp nhất là gì và nguyên nhân do đâu?

Bệnh xã hội ở nam giới hầu hết đều do vi khuẩn hoặc virus có đặc tính mạnh, tốc độ lây lan nhanh chóng gây ra và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên mọi người đều nghe nhắc đến nhưng không phải ai cũng biết được nguyên nhân thật sự, biểu hiện cụ thể cũng như cách phòng tránh như thế nào. Để hiểu thêm về vấn đề này hãy cùng gonhub.com tham khảo một vài thông tin dưới đây.Bệnh xã hội nói chung và bệnh xã hội ở nam giới nói riêng là những căn bệnh lây lan qua nhiều con đường khác nhau đặc biệt là đường quan hệ tình dục. Nhưng bên cạnh đó có một vài trường hợp đặc biệt. Theo như thống kê cho thấy tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn so với nữ giới vì vậy cần phải có nhận thức cụ thể hơn về vấn đề này để tránh các hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Mục lục

1. Bệnh lậu

Bệnh lậu là một trong những căn bệnh xã hội ở nam giới có mức độ lây lan nhanh chóng do song cầu khuẩn lậu gây ra, còn được gọi là bệnh lậu mủ. Bệnh có khả năng lây nhiễm mạnh thông qua con đường tình dục không an toàn ở cả nam lẫn nữ.

Niêm mạc ở bộ phận sinh dục có chứa nhiều mạch máu, rất mỏng nên trong quá trình giao hợp có sẽ gây ra những tổn thương tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và khiến cho cơ thể mắc bệnh.

Ở nam giới khi mắc bệnh từ 3 – 5 ngày sẽ xuất hiện các triệu chứng ban đầu như tiểu nhiều lần, tiểu buốt, tiểu khó, lỗ niệu đạo sưng đỏ, chảy mủ hoắc ngứa và đau…Không chỉ vậy nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn đến một số biến chứng khác như viêm viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm mào tinh hoàn…

dấu hiệu bệnh lậu

Dấu hiệu bệnh lậu ở nam giới. Ảnh: Internet

2. Bệnh giang mai

Bệnh giang mai cũng là một trong những căn bệnh xã hội ở nam giới phổ biến nhất sau bệnh lậu mủ. Bệnh giang mai do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra có khả năng gây ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận khác nhau trên cơ thể như hệ thần kinh hay hệ tim mạch…Thời gian ủ bệnh khoảng 3 – 4 tuần, sớm nhất là 10 ngày và trễ nhất là 90 ngày, tùy theo từng giai đoạn khác nhau sẽ có biểu hiện khác nhau.

Tuy nhiên bệnh không được gọi là quá nguy hiểm nếu như được phát hiện và điều trị kịp thời. Nhưng có những trường hợp khó trị dứt điểm và thể bị tái trở lại.

bệnh xã hội ở nam giới khiến cánh mài râu lo lắng

Cánh mài râu lo lắng về những căn bệnh xã hội trong quan hệ tình dục. Ảnh: Internet

3. Bệnh sùi màu gà

Một bệnh xã hội do virus HPV gây ra để lại nhiều biến chứng trên cơ thể. Nhưng bệnh không được gọi là quá nguy hiểm bởi có thể điều trị nếu như phát hiện kịp thời.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh từ 2 – 9 tháng sau đó sẽ xuất hiện các triệu chứng như nổi các nối đỏ nhưng không gây đau hoặc ngứa về sau sẽ phát triển nhiều hơn gom lại thành cụm như mào gà ở các vị trí bộ phận sinh dục của nam giới như dây chằng quy đầu, rảnh quy đầu…Không chỉ vậy nếu quan hệ tình dục bằng miệng bệnh có thể xuất hiện thêm các biểu hiện trên khu vực vùng miệng hoặc hậu môn…

Tuy nhiên bệnh sùi màu gà lại không có phương pháp điều trị tận gốc được vi khuẩn HPV . Nó sẽ tiếp tục tồn tại trong cơ thể người bệnh, có khả năng tái phát bất kì lúc nào khi có điều kiện.

sùi mào gà ở nam giới

Biểu hiện sùi mào gà ở nam giới. Ảnh: Internet

Đối với các bệnh xã hội ở nam giới cần lưu ý đến việc nhận biết những dấu hiệu, biểu hiện như thế nào của bệnh để có phương pháp điều trị kịp thời trước khi xảy ra biến chứng nghiêm trọng hoặc thậm chí là dẫn đến tử vong. Đồng thời nên tìm hiểu các biện pháp phòng ngừa an toàn, không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác, không quan hệ tình dục bừa bãi, duy trì cuộc sống lành mạnh, sử dụng biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục…Không chỉ vậy nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lí, thường xuyên luyện tập thể dục thể thao, nâng cao sức khỏe để tạo nên sức đề kháng có thể chống lại một số bệnh. Ngoài ra người mắc bệnh phải thực hiện các phương pháp do bác sĩ đề ra để có thể nhanh chóng phục hồi, tuân thủ các nguyên tác an toàn để tự bảo vệ cho bản thân, đồng thời giúp bảo vệ cho gia đình và tránh nguy cơ lây lan nhanh trong cộng đồng.

Phạm Hà – Tổng hợp

Kiến thức - Tags: