Những bệnh lý bà bầu thường gặp có thể làm cho thai dễ chết lưu

Trong thời kì mang thai mọi việc đều phải rất cẩn thận đối với cả mẹ bầu và thai nhi nếu không muốn gây ra những hậu quả. Đặc biệt trong những năm gần đây đã xuất hiện một số dạng bệnh lý bà bầu vẫn thường mắc phải mà rất khó phát hiện. Theo y học gọi hiện tượng này là trở kháng động mạch tử cung nên rất là nguy hiểm có thể dẫn đến tình trạng cơ thể mẹ không thể cung cấp đủ lượng máu cho thai nhi nên dẫn đến việc thai nhi có thể chết lưu trong bụng mẹ nên rất là nguy hiểm.

Vậy mời bạn cùng với gonhub.com cùng nhau tìm hiểu xem những bệnh lý bà bầu nguy hiểm nhất đến thai nhi ngay trong bài viết dưới đây.

Những bệnh lý bà bầu thường gặp có thể làm cho thai dễ chết lưu

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Đồng Thu Trang, khoa A2, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, cảnh báo có 10-15% thai kỳ của phụ nữ có trở kháng động mạch tử cung cao. Tuy nhiên, bệnh lý này còn khá mới mẻ đối với các bà bầu nên không được quan tâm đúng mức, dẫn tới nhiều hệ lụy.

Chuyên gia giải thích trong suốt quá trình mang thai ở người mẹ, hợp bào nuôi có hai lần gặm thành mạch tử cung để làm rỗng thành động mạch tử cung để máu cung cấp đến con nhiều hơn.

Thời điểm đầu tiên kết thúc trước 18 tuần, thời điểm hai kết thúc trước 25 tuần. Tuy nhiên, vì lý do nào đấy tế bào lá nuôi không hoàn thành tốt được nhiệm vụ này, làm tăng trở kháng động mạch tử cung.

“Khi thai phụ bị trở kháng động mạch tử cung cao, em bé trong bụng sẽ rơi vào tình trạng nhận được ít máu từ mẹ, chậm phát triển trong tử cung, bao gồm chậm cân, suy dinh dưỡng, thậm chí có thể mất tim thai”, thạc sĩ Trang cảnh báo.

Những thai phụ mắc các bệnh lý như tiền sản giật cũng sẽ làm tăng trở kháng động mạch tử cung.

Theo thạc sĩ Trang, trở kháng động mạch tử cung cao tác động rất nhiều đến thai nhi nhưng việc phát hiện thường bị bỏ qua. Bệnh lý này chỉ được phát hiện khi bà bầu thực hiện việc thăm khám, siêu âm theo chỉ định bác sĩ và đòi hỏi người khám thai phải cẩn thận, chi tiết.

Khi thai nhi được 25 tuần, bệnh lý mới có thể được kết luận rõ ràng, những dấu hiệu ở các tuần sớm hơn chỉ là gợi ý. Khi phát hiện kịp thời, bác sĩ sẽ kê thuốc để cải thiện tình hình. Động mạch tử cung cao có thể được kiểm soát tốt sau 28 tuần.

Những bệnh lý bà bầu thường gặp có thể làm cho thai dễ chết lưu

“Nếu sau thời gian này, bệnh vẫn không khỏi, thai phụ phải lưu tâm đến cân nặng và sự phát triển của con rất nhiều để bé không gặp nguy hiểm và bản thân bị đẻ non, tiền sản giật. Thai phụ có thể bị trở kháng động mạch tử cung cao ở một hoặc hai bên tử cung hoặc đồng thời cả hai. Nếu xảy ra ở cả hai bên với dấu hiệu Notch, đây là biểu hiện bệnh lý rất nguy hiểm”, thạc sĩ Trang lưu ý.

Qua những gì chúng tôi đã chia sẻ về những bệnh lý bà bầu thường gặp phải có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Bệnh này rất khó phát hiện nên các mẹ bầu và gia đình phải quan sát thai nhi kĩ để có thể nhanh phát hiện tình trạng của bệnh để điều trị sớm nhất. Nếu bạn phát hiện trong thời kì đầu tiên thì sẽ có cơ hội chữa sớm và không gây nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và thai nhi. Vậy hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết tiếp theo cùng với gonhub.com để có thêm những thông tin hữu ích mới trong việc chăm sóc sức khỏe mẹ bầu.

Mẹ - Bé - Tags: