Những bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà gonhub.com giới thiệu dưới đây là những bài tập theo trình tự khoa học tốt cho xương sống nói chung và đặc biệt là vùng các đốt sống thắt lưng nói riêng. Các bài tập từ khởi động nhẹ nhàng đến các động tác khó hơn giúp cho bạn có vùng xương sống thắt lưng khỏe mạnh, dẻo dai hơn rất nhiều. Cùng thực hiện các động tác được chỉ dẫn chi tiết dưới đây ngay nhé!

Mục lục

Tại sao người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nên tập thể dục?

Các bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ mang lại các tác dụng hiệu quả đối với cả người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và người bình thường.

Những bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đối với người bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ khiến một số chức năng của của các đốt sống lưng giảm hiệu quả hoặc mất đi. Các bài tập thể dục được xem như là một phương pháp vật lý trị liệu giúp tình trạng bệnh thuyên giảm cũng như các chức năng cơ bản của đốt sống, đĩa đệm được phục hồi.

Các chuyên gia vật lý trị liệu luôn đưa ra lời khuyên đối với bệnh nhân nên áp dụng các bài tập tốt cho cột sống nói chung và cột sống thắt lưng nói riêng hàng ngày để hỗ trợ quá trình chữa bệnh và tránh những biến chứng do bệnh gây nên.

Trên thực tế, các bệnh nhân khi đau đớn thường dừng hẳn hoạt động tác động trực tiếp vào phần bị đau, việc này giúp cơn đau dịu xuống tạm thời nhưng về lâu dài lại khiến bệnh tình nặng hơn với các biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra, đối với người bình thường thì những bài tập giúp bạn có hệ thống cột sống với những đốt sống phần thắt lưng dẻo dai, khỏe mạnh, tăng khả năng chịu lực cho chúng để “đối mặt” với những tác động lực mạnh khi bạn vận động hoặc mang vác.

Bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Các bài tập mà gonhub.com hướng dẫn dưới đây sẽ tăng dần mức độ tập từ nặng đến nhẹ bao gồm những động tác khởi động phần lưng và động tác tác động trực tiếp vào đốt sống lưng. Cụ thể:

1. Bài tập xoay khớp hông – bài tập khởi động

Những bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Xoay khớp hông là bài tập đầu tiên có tác dụng khởi động và làm nóng vùng hông để cơ thể sẵn sàng thích ứng với những bài tập với độ uốn dẻo và khó tăng cao. Bạn chỉ cần đứng hai chân rộng bằng vai, hai tay chống vào phần hông (kiểu chống nạnh) rồi từ từ xoay tròn khớp hông cùng vòng mông từ trái qua phải với mức độ dẻo và nhanh tăng dần. Thực hiện khoảng 10 lần thì chuyển theo hướng ngược lại. Tiếp tục làm như vậy khoảng 3 – 4 lần cho mỗi bên.

2. Bài tập vặn mình – Bài tập khởi động

Những bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Sau khi đã xoay khớp hông bạn tiếp tục thực hiện khởi động kỹ lưỡng hơn phần hông với động tác vặn mình. Mô tả một cách dễ dàng là việc bạn quay đầu hết sức ra phía sau nhưng chỉ dùng phần hông, cổ, vai mà không được dịch chuyển bàn chân.

Để thực hiện động tác này bạn đứng hai chân rộng bằng vai rồi giữ nguyên lòng bàn chân, hai tay đưa song song về trước (hoặc không) rồi vặn mình hết cỡ ra sau. Thực hiện khoảng 5 lần thì đổi bên.

3. Bài tập thể dục uốn lưng

Những bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Bài tập này có tác dụng kéo dãn các khớp và đốt sống vùng lưng, đặc biệt vùng thắt lưng giúp lưu thông máu huyết, các xương và đốt sống dẻo dai hơn.

Bạn đứng hai chân rộng bằng vai rồi gập hết xuống dưới đến khi mũi bàn tay chạm bàn chân, lưu ý chân phải thẳng đứng. Giữ trong khoảng 5 giây rồi làm ngược lại uốn lưng ra phía sau tương tự (hai tay giơ thẳng song song). Lưu ý chỉ tập vừa với khả năng uốn của bạn thôi nhé.

4. Bài tập tư thế rắn hổ mang điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Những bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây là một trong những bài tập quan trọng và phổ biến nhất giúp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Để thực hiện bài tập này cần một tấm thảm sạch, bạn nằm thẳng tư thế úp mặt xuống phía dưới, hai chân duỗi thẳng.

Đầu tiên cố gắng ưỡn phần cổ và ngực ra phía trước hết sức rồi dùng hông và lực chân đẩy hai chân vòng tròn lên phía cổ. Cố gắng dùng hai tay nắm chân theo kiểu cuộn tròn càng tốt. Sau đó thả ra và lặp lại nhiều lần theo ý bạn.

5. Bài tập chân này kết hợp tay kia

Những bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Đây dường như là bài tập thể dục tốt cho toàn thân, chữa các bệnh về xương khớp vì hầu hết khớp vai, khớp háng, cẳng chân, khớp gối… đều được khởi động, bên cạnh đó còn hỗ trợ tốt điều trị thoát vị đĩa đệm nhờ sự vặn hông tác động đến các đốt sống thắt lưng giúp cột sống thắt lưng dẻo dai và chịu lực tốt hơn. Bên cạnh đó việc rướn cơ bụng khiến các cơ này khỏe mạnh và chịu lực bớt cho các đốt sống thắt lưng trong các hoạt động cơ thể người cần lực ở phần này.

Đầu tiên bạn nằm ngửa trên sàn, cố gắng vươn đầu dậy sang bên phải và co đầu gối bên trái tới khi tay phải chạm vào đầu gối trái, lặp lại động tác khoảng 4 – 6 lần tùy sức bạn rồi chuyển hông.

Nếu bạn tập theo đúng trình tự các động tác hướng dẫn trên đây từ 20 -30 phút mỗi ngày kết hợp cùng các phương pháp vật lý trị liệu và dùng thuốc thì hầu như không phải nhắc đến hai từ “phẫu thuật”. Hãy thực hiện nó mỗi ngày dù bạn là người đang hoàn toàn khỏe mạnh để phòng tránh căn bệnh này và vận động những người thân, bạn bè của mình tập bằng cách chia sẻ bài thể dục cho người thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng của gonhub.com trên đây nhé!

Kiến thức - Tags: