Nhận biết sinh thường có khó không qua những yếu tố cơ bản

Sinh thường có khó không? Làm cách nào để dễ sinh cho mẹ bầu? Có nhiều người sinh nhanh, dễ dàng đến nỗi bác sĩ không kịp trở tay. Tuy nhiên cũng có những thai phụ chuyển dạ ba bốn ngày vẫn chưa sinh. Vậy những yếu tố nào quyết định việc sinh dễ hay khó? Vậy làm thế nào để sinh thường nhanh chóng? Tại sao có người đau đẻ 48 tiếng mà có người lại chỉ đau đẻ 2 tiếng? Các bà các mẹ thường hay giải thích lý do là do “cơ địa”. Cùng xem những yếu tố quyết định khả năng dễ sinh hay khó sinh của phụ nữ.

 

Mục lục

1. Sinh thường có khó không?

Sinh thường có khó không vốn phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây, mẹ bầu trước khi sinh nên tìm hiểu thật kỹ:

1.1 Vị trí của người mẹ khi sinh nở

Ca đẻ thường sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu sản phụ biết chọn vị trí sinh thuận lợi như đứng thẳng, ngồi xổm hay bò trên sàn nhà. Những tư thế này đã được chứng minh sẽ giúp xương chậu mở thêm 30% và giúp em bé chào đời dễ dàng hơn. Ngoài ra, những hoạt động như đi bộ, bò hoặc leo cầu thang nhẹ nhàng cũng giúp thai nhi vào vị trí thuận lợi để sinh nở.

Dù vậy ngày nay tại các bệnh viện hầu hết sản phụ được ngồi hoặc nằm khi cơn đau đẻ đến và điều này sẽ giảm tính linh hoạt của cơ thể, khiến thai nhi bị chèn ép mạch máu hoặc dây rốn, gây ra những biến chứng nguy hiểm khiến mẹ phải đẻ mổ.

caption alignnone”>Khó hay dễ phụ thuộc vào vị trí sinh

Khó hay dễ phụ thuộc vào vị trí sinh của người mẹ. Ảnh: Internet

1.2 Vị trí của em bé

Vào cuối thai kỳ, em bé thường có xu hướng quay đầu xuống dưới, lưng hướng ra phía trước, lệch sang trái và cằm nép vào ngực. Đây được gọi là vị trí chỏm đầu trước. Vị trí này cho phép phần nhỏ nhất của đầu em bé đi qua cổ tử cung và vùng xương chậu. Trong thời gian sinh, vị trí này này tạo thuận lợi nhất để em bé ra ngoài.

Tuy nhiên, không phải em bé nào cũng có sự thay đổi tư thế thuận lợi này trước giờ phút sinh. Không ít các trường hợp, em bé không lộn người lại được, hoặc vị trí hướng ra cổ tử cung không phải là đầu mà là mông, lưng hoặc chân.

Đây là những nguyên nhân chính gây ra tình trạng khó rặn đẻ, mắc kẹt khi sinh mà các can thiệp bằng thuốc kích thích rặn đẻ không có tác dụng khiến mẹ buộc phải sinh mổ.

1.3 Sử dụng phương pháp gây tê ngoài màng cứng

Gây tê cục bộ ngoài màng cứng ở phần dưới cơ thể làm chặn các phản ứng thần kinh cảm giác và vận động giúp người mẹ giảm đau khi sinh con. Tuy nhiên, trong các ca sinh con bằng phương pháp thông thường, can thiệp của thuốc gây tê có thể gây ra các tác dụng phụ như tăng oxytocin tổng hợp, tăng nguy cơ phải đẻ mổ, phải sử dụng dụng cụ trợ sinh, rách tầng sinh môn, tổn thương đáy chậu và em bé ở vị trí bất thường.

Gây tê màng cứng khi sinh thường

Gây tê màng cứng khi sinh thường sẽ để lại một số hệ lụy. Ảnh: Internet

Riêng đối với bà đẻ, sử dụng thuốc gây tê có thể khiến họ bất động và không thể sử dụng chân cũng như cơ thể để di chuyển. Điều đó cũng có nghĩa là bà đẻ không thể di chuyển tự do trong quá trình rặn đẻ và đưa con vào vị trí tốt nhất để sinh nở.

1.4 Thai nhi có kích cỡ lớn hoặc vai rộng

Một trong những lý do phổ biến khác khiến em bé bị mắc kẹt khi sinh là do kích thước lớn của em bé hoặc vai em bé to. Mắc kẹt xảy ra tại vùng xương chậu khi một hoặc nhiều phần của cơ thể em bé không thể lọt qua khu vực đó.

Tuy nhiên, trong thực tế nhiều trường hợp kích cỡ em bé không lớn nhưng mẹ vẫn khó sinh do gặp các cơn co thắt mạnh. Các cơn co thắt này có thể cản trở hơi rặn đẻ dài và mạnh của bà đẻ khiến em bé bị mắc kẹt tại khu vực xương chậu.

1.5 Xương chậu người mẹ có vấn đề

Ngoài 4 lý do trên, phụ nữ cũng có nguy cơ sinh con khó khăn hơn nếu xương chậu của bạn không đủ lớn hoặc xương chậu bị khiếm khuyết, dị tật. Hiện tượng xương chậu không tạo ra vị trí tốt để em bé lọt qua còn được gọi là lệch đầu và xương chậu.

Hiện tượng này ít gặp và không được chẩn đoán trước khi sinh con, trừ khi người mẹ cho bác sĩ biết mình có chấn thương vùng xương chậu hoặc dị tật xương chậu bẩm sinh.

Xương chậu là yếu tố việc sinh khó hay dễ

Sinh thường khó hay dễ phụ thuộc vào xương chậu mẹ. Ảnh: Internet

2. Sinh thường, biết chiêu thì không khó

Những phương pháp tự nhiên dưới đây đã được các chuyên gia khoa sản khẳng định có tác dụng giúp thúc đẩy quá trình sinh nở, giúp giảm cơn đau cho mẹ bầu. Chị em có thể thực hiện những chiêu này vào một vài tuần cuối thai kỳ. Để yên tâm hơn, mẹ bầu có thể trao đổi thêm với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để tìm được phương pháp phù hợp nhất.

2.1 Sex – bí kíp số 1

Khi bạn mang thai đến tuần thứ 40 thai kỳ, có thể chị em sẽ chẳng còn ham muốn gì với chuyện ấy vì bụng bầu đã quá lớn. Tuy nhiên, bạn có biết rằng chuyện ấy thời điểm này lại giúp cho quá trình chuyển dạ được dễ dàng và bớt đau đớn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, trong tinh dịch của nam giới có chứa chất prostaglandin có tác dụng làm mềm cổ tử cung, tạo cơn co thắt để chị em sẵn sàng cho ca sinh nở.

Lưu ý: Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã bị vỡ ối hoặc bị rò rỉ nước ối mà chưa thấy cơn co thắt chuyển dạ thì không được thực hiện cách này vì rất dễ gây nhiễm trùng.

2.2 Ăn cà ri

Cho thêm bột cà ri vào những món ăn hàng ngày của mẹ bầu những tuần cuối thai kỳ cũng giúp chị em dễ dàng sinh thường. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, bột cà ri có công dụng kích thích các cơn co tử cung, thúc đẩy quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu bạn không thể ăn được cay thì không nên áp dụng cách này nhé!

Bột cà ri giúp mẹ nhanh sinh con

Bột cà ri có công dụng kích thích các cơn co tử cung. Ảnh: Internet

2.3 Đi bộ

Các mẹ đừng coi thường phương pháp vô cùng đơn giản này nhé. Đi bộ nhẹ nhàng, đúng cách giúp thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dạ. Ngoài ra, mẹ bầu đi bộ cũng làm tăng áp lực của thai nhi lên cổ tử cung, giúp thai nhi vào đúng vị trí để chào đời. Đây là một trong những phương pháp an toàn, vô hại nhất. Hãy rủ anh xã cùng đi bộ nhẹ nhàng mỗi buổi sáng tối các mẹ nhé.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sản phụ được bác sĩ yêu cầu không nên đi bộ thì bạn nên tuân thủ những lời khuyên của bác sĩ.

2.4 Ăn dứa

Bạn đã từng được mọi người khuyến cáo rằng không nên ăn dứa trong thai kỳ đặc biệt 3 tháng đầu vì trong dứa tươi có chứa chất bromelain giúp làm mềm cổ tử cung, gây ra các cơn co thắt. Tuy nhiên, món ăn này lại được khuyến khích cho mẹ bầu đã đến hoặc quá ngày sinh nở.

Nếu bạn cũng đang mong ngóng con yêu chào đời, hãy cho thêm dứa vào các món ăn hàng ngày hoặc uống nước ép sinh tố dứa.

ăn dứa trước khi sinh thường

Trong dứa tươi có chứa chất bromelain giúp làm mềm cổ tử cung. Ảnh: Internet

2.5 Uống trà lá mâm xôi

Trà lá mâm xôi tuy không thực sự giúp đẩy nhanh quá trình sinh nở nhưng nó sẽ giúp cổ tử cung của mẹ bầu mềm hơn. Một nghiên cứu mới đây cho hay, phụ nữ uống trà lá mâm xôi trong vài tuần cuối thai kỳ sẽ giúp quá trình chuyển dạ của giai đoạn 2 dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không quen với mùi của loại trà này, hãy đừng ép mình phải thử.

Trên đây là những yếu tố dễ dàng nhận thấy, để mẹ bầu biết được sinh thường có khó không, và cách để chuyển “khó thành dễ” theo kinh nghiệm dân gian truyền lại. Tuy nhiên, sinh thường khó hay dễ vẫn còn phụ thuộc vào những yếu tố khác nữa. Mẹ bầu cũng đừng quá lo lắng mà ảnh hưởng tới ngày vượt cạn sắp tới, vì điểm đích cuối cùng vẫn là được nhìn thấy con yêu cất tiếng khóc chào đời đầu tiên.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: