Nhận biết dấu hiệu còn sót nhau thai và những ảnh hưởng đáng tiếc từ việc này

Các dấu hiệu còn sót nhau thai có thể xảy ra bất kì khi nào và các thai phụ cần phải đặc biệt lưu ý để có biện pháp xử lí kịp thời. Theo nghiên cứu, khi sinh con hoặc khi phá thai, nhau thai vẫn còn có khả năng còn sót lại. Thật vậy, sót nhau thai là một biến chứng sau sinh hoặc sau khi phá thai tuy khá hiếm gặp nhưng vẫn có khả năng xảy ra. Cho nên, các chị em cần trang bị cho mình kiến thức về sót nhau thai để tự bảo vệ sức khỏe của mình. Sau đây, bài viết sẽ cung cấp thông tin tổng quan về sót nhau thai và đặc biệt nhấn mạnh các dấu hiệu còn sót nhau thai dễ phát hiện nhất.

1. Sót nhau thai xảy ra trong trường hợp nào?

Sót nhau thai xảy ra trong 2 trường hợp với mức độ hiếm gặp hay thường gặp khác nhau:

Là hiện tượng một phần nhau thai không được đẩy hết ra ngoài mà vẫn sót lại trong tử cung sau khi sản phụ sinh con. Theo lẽ thường, sau khi sinh khoảng 30 phút, nhau thai sẽ được đẩy hết ra ngoài. Sót nhau thai sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sản phụ, tuy nhiên, hiện tượng này khá hiếm gặp.

Là việc trong quá trình nạo hút thai, do tuổi thai quá lớn, tử cung có tổn thương, tay nghề người thực hiện ca phá thai không tốt,… dẫn đến việc hút không hết phần nhau thai. Đặc biệt, sót nhau thai trong trường hợp này là không hiếm đối với các ca phá thai ở cơ sở không an toàn, không đảm bảo.

caption alignnone”>cô gái ngồi buồn

Trường hợp sót nhau thai do trước đó phá thai những nơi không tốt. Ảnh: Internet

2. Các dấu hiệu còn sót nhau thai mà chị em cần quan tâm

2.1 Cơ thể mệt mỏi và sốt

Sau khi sinh con hoặc sau khi phá thai, hầu hết chị em sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đổ nhiều mồ hôi và sốt nhẹ. Nhưng nếu tình trạng này kéo dài quá lâu, không có dấu hiệu thuyên giảm mà còn tăng nặng hơn thì rất có thể đó là lời cảnh báo cho việc bị sót nhau thai.

2.2 Máu kinh bất thường

Một trong những dấu hiệu còn sót nhau thai là kinh nguyệt ra nhiều bất thường. Máu kinh ra nhiều, có xuất hiện máu cục, có mùi hôi khó chịu thì đó là dấu hiệu sót nhau thai. Chị em nên có biện pháp khắc phục kịp thời để tránh biến chứng nặng hơn.

2.3 Đau bụng dữ dội

Đau bụng dữ dội là một trong những câu trả lời cho câu hỏi sót nhau thai có triệu chứng gì. Sau khi sinh hoặc phá thai, chị em thường gặp tình trạng đau bụng dưới kéo dài. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau bụng kéo dài hơn 1 tuần và ngày càng dữ dội thì theo các chuyên gia, triệu chứng đau bụng kéo dài này khi có thể là dấu hiệu của nhau thai bị sót.

Đau bụng dữ dội

Đau bụng dữ dội là triệu chứng của sót nhau thai. Ảnh: Internet

2.4 Chảy máu âm đạo

Thông thường, sau khi sinh hoặc phá thai, chị em thường sẽ bị chảy máu âm đạo tối đa là 7 ngày. Tuy nhiên, qua hơn 7 ngày mà vẫn không thấy hiện tượng chảy máu âm đạo giảm dần mà ngày càng nhiều hơn thì cần hết sức thận trọng vì đó cũng là dấu hiệu còn sót nhau thai.

Đây là triệu chứng hết sức nguy hiểm của sót nhau thai. Nếu không xử lý kịp thời sẽ khiến sản phụ mất máu quá nhiều gây sốc, trụy tim và có thể dẫn đến tử vong.

3. Ảnh hưởng của sót nhau thai

Sót nhau thai nếu không phát hiện và can thiệp sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phục hồi sau sinh của người mẹ. Ngoài ra, những sản phụ sót nhau thai dễ gặp biến chứng nguy hiểm như:

Có thể tắc vòi trứng

Có thể tắc vòi trứng khiến cho sản phụ không có năng thụ thai tự nhiên. Ảnh: Internet

Ngoài ra, khi bị sót nhau thai, sản phụ cũng phải đối diện với một số nguy hiểm khác như: viêm nhiễm niêm mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, viêm cơ tử cung, xuất huyết và nhiễm trùng nặng. Tình trạng xấu hơn hơn có thể dẫn đến tử vong.

Bài viết đã góp phần chỉ ra cho chị em biết các dấu hiệu còn sót nhau thai. Vì sót nhau thai có thể gây ra những ảnh hưởng vô cùng lớn đến sức khỏe chị em nên lưu ý đến các dấu hiệu của nó. Hy vọng với những kiến thức tổng hợp trên của gonhub.com, đã giúp chị em tự bảo vệ sức khỏe của mình để không phải rơi vào những biến chứng đáng tiếc của sót nhau thai.

Như Ngọc tổng hợp

Mẹ - Bé -