Nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp

Tập thể dục sẽ giúp người bị viêm khớp dạng thấp có tiến triển điều trị tích cực hơn. Tuy nhiên không phải mọi hình thức tập thể dục đều phù hợp với người bị viêm khớp dạng thấp. Hãy cùng xem những nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp cần tuân thủ nhé!

Mục lục

Tại sao người bị viêm khớp dạng thấp nên tập thể dục?

Tập thể dục thường xuyên là một trong những phương pháp trị liệu thay thế giúp người bị viêm khớp dạng thấp điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả hơn. Bạn có thể không muốn tập thể dục, thậm chí là không muốn cử động hay di chuyển khi bị viêm khớp dạng thấp. Nhưng điều đó sẽ khiến bệnh tình của bạn tồi tệ hơn.

Tập thể dục là một phương pháp được khuyến cáo cho mọi bệnh nhân bị mắc viêm khớp dạng thấp.Tập thể dục thường xuyên giúp tăng cường chức năng khớp và cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng là bạn phải tập đúng loại hình và đủ thời lượng phù hợp với tình hình sức khỏe của bạn.

Nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp

Không phải bài tập nào cũng phù hợp với người bị viêm khớp dạng thấp. Và bạn cũng không thể làm theo ý mình mà không tuân thủ những nguyên tắc an toàn. Chìa khóa để tập thể dục mà không bị đau đớn dành cho người bị viêm khớp dạng thấp chính là: tập luyện một cách chậm rãi, ổn định, giúp cơ thể thích nghi.

Những nguyên tắc tập thể dục cho người bị viêm khớp dạng thấp

Ngay cả khi bạn bị viêm khớp dạng thấp và chưa bao giờ tập thể dục, chưa bao giờ là quá trễ để bắt đầu luyện tập. Mặc dù tập thể dục không thể giúp đảo ngược quá trình bị tổn thương khớp, nhưng nó sẽ giúp cho cơ thể bạn thích nghi với sự đau đớn do bệnh tật gây ra.

Các khớp bị tổn thương bởi viêm khớp dạng thấp sẽ có khả năng chịu được các hoạt động hàng ngày và giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống. Đồng thời tập thể dục cũng giúp các khớp của bạn rèn luyện sức bền và sự linh hoạt. Tuy nhiên, khi tập thể dục bạn cần chú ý đến những điều sau:

1. Nên làm ấm các khớp trước khi luyện tập

Kể cả khi bị chỉ tập những bài tập đơn giản, dễ dàng hay chỉ đi bộ trong vòng 5 phút, thì đây cũng là điều cần thiết giúp bạn không bị đau đớn. Việc làm ấm các khớp trước khi tập luyện sẽ giúp cơ của bạn thích ứng với sự thay đổi từ trạng thái tĩnh sang hoạt động. Và sau khi nhiệt độ trở lại bình thường sẽ giúp bạn giảm bớt đau đớn sau khi hoạt động.

Nếu bạn nhận thấy khớp bị đau hoặc cứng trước khi luyện tập, hãy sử dụng nhiệt nóng, chẳng hạn như lấy gói nhiệt hoặc lấy khăn mặt ấm và đắp lên các khớp. Hãy xem điều này như một thói quen khởi động trước khi tập thể dục.

Nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp

2. Tập trung vào các bài tập nâng cao sức mạnh và sự dẻo dai

Các bài tập giúp tăng cường sức mạnh và sự dẻo dai là hai loại bài tập mà người bị viêm khớp dạng thấp cần tăng cường. Các cơ mạnh hơn sẽ giúp giảm bớt căng thẳng ở khớp. Nếu bạn chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng, cơ mông, cơ đùi trước, toàn bộ phần giữa của cơ thể như bụng, hông, lưng dưới sẽ mạnh hơn. Nó sẽ giúp bạn khi hạ thấp cơ thể xuống mượn ít lực hơn và cơ bắp sẽ ổn định tốt hơn.

Nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là cần phải có một ngày nghỉ ngơi giữa những ngày tập luyện nâng cao sức mạnh. Hoặc tập luyện đan xen những bài tập nâng cao sức khỏe phần thân trên vào ngày 1. Và ngày thứ 2 sẽ dành cho những bài tập luyện nâng cao sức khỏe phần thân dưới.

3. Mang một đôi giày thoải mái nhưng chắc chắn

Hầu hết mọi người không coi trọng đến điều này khi tập thể dục. Nhưng bạn không biết rằng sự thoải mái chính là chìa khóa giúp cho bạn luyện tập thành công. Đặc biệt với những người bị viêm khớp dạng thấp, việc lựa chọn một đôi giày phù hợp không chỉ giúp bạn thoải mái mà còn mang tính chất hỗ trợ. Hãy tìm những đôi giày có nhiều đệm và phần mũi giày bao bọc ngón chân phải rộng rãi.

Nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp

4. Sử dụng những công cụ hỗ trợ

Việc sử dụng những công cụ hỗ trợ sẽ giúp cho bài tập của bạn trở nên dễ dàng hơn đồng thời tránh thương tổn khớp. Chẳng hạn như thanh nẹp cố định sẽ giúp khớp của bạn hoạt động dễ dàng và ổn định hơn. Những dụng cụ như thế này sẽ giúp bạn giảm sưng và căng khớp đồng thời bảo vệ khớp của bạn tránh khỏi tổn thương khi hoạt động. Sử dụng một số công cụ hỗ trợ tập thể dục đôi khi còn hữu ích hơn việc nhờ cậy những người khác.

Nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp

5. Không thực hiện các bài tập có động tác cao

Đối với người bị viêm khớp dạng thấp, khi tập thể dục cần lựa chọn những bài tập phù hợp về cả cường độ lẫn độ cao. Những bài tập có động tác chạy và nhảy như bóng rổ không được khuyến khích cho người bị viêm khớp dạng thấp. Những bài tập như vậy sẽ khiến cho bạn tăng nguy cơ bị viêm khớp hoặc làm các cơn đau trầm trọng thêm. Bạn nên tập trung vào các môn thể thao như bơi lội, đi bộ…

Nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp

6. Thay đổi hình thức luyện tập thường xuyên

Nếu cơ và khớp cùng thực hiện một bài tập trong nhiều ngày liên tiếp có thể khiến bạn trở nên đau đớn hoặc bệnh tình trầm trọng hơn. Vì vậy bạn cần thay đổi hình thức tập luyện. Bạn nên đi theo một quy trình tập luyện chéo để tránh khớp bị tổn thương do luyện tập quá mức. Chẳng hạn như ngày thứ nhất đi xe đạp, ngày thứ 2 tập bơi, ngày thứ ba đi bộ và quay trở lại quy trình.

Nguyên tắc tập thể dục cho người viêm khớp dạng thấp

Với những người bị viêm khớp dạng thấp, khi tập luyện cần lắng nghe cơ thể của bạn và tìm ra những bài tập giúp bạn cảm thấy ngày càng khỏe mạnh hơn. Bạn hãy tập luyện chậm rãi và kiên nhẫn, sau đó tăng cường độ dần dần theo thời gian giúp khớp của bạn có sức bền tốt hơn nhé!

Kiến thức - Tags: