Nguyên nhân và cách điều trị viêm amidan ở trẻ em mẹ cần nắm rõ

Viêm amidan ở trẻ em là căn bệnh thường gặp nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của trẻ, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng xấu sau này. Trẻ bị viêm amidan thường dễ tái phát, gặp phải ở những trẻ ít vận động, rèn luyện và tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Vì vậy, khả năng đề kháng kém nên khi thời tiết thay đổi thì trẻ sẽ càng dễ bị viêm amidan. Viêm amidan ở trẻ em dễ xảy ra khoảng 7 tuổi trở lên, khi hệ miễn dịch yếu, phổ biến nhất vào mùa lạnh. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ được nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ thì các bậc cha mẹ sẽ dễ dàng có nhiều biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

Bài viết dưới đây của kqsx.tv sẽ cung cấp cho cha mẹ những thông tin cần thiết nhất về viêm amidan ở trẻ em để nắm rõ nguyên nhân mà có cách điều trị tốt nhất.

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ bị viêm amidan

Thời gian giao mùa hoặc khi thời tiết lạnh chính là lúc đường hô hấp ở trẻ bị nhiễm khuẩn, lúc này amidan phải thực hiện chức năng bảo vệ đường hô hấp. Chính vì vậy, amidan ở trẻ nhỏ sẽ có thể bị nhiễm khuẩn dẫn tới sưng to và đau.

Nguyên nhân và cách điều trị viêm amidan ở trẻ em mẹ cần nắm rõ

Hoặc có thể do trẻ giữ vệ sinh không sạch, không rửa tay sạch, thường xuyên cho tay vào miệng dẫn tới miệng nhiễm vi khuẩn. Lúc này amidan sẽ làm việc hết công suất để tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, vì vậy mà amidan cũng bị nhiễm vi khuẩn.

2. Những triệu chứng của viêm amidan ở trẻ

Cũng như người lớn, triệu chứng đầu tiên khi trẻ bị viêm amidan là cảm giác khó nuốt, đau trong họng, cơn đau họng thường kéo dài và thường khiến trẻ bị lạc giọng, khó nói. Nếu trẻ bị viêm amidan do nhiễm khuẩn liên cầu thì vùng amidan thường sưng to và bị bao phủ bằng bởi những chấm trắng. Ngoài ra, trẻ còn có biểu hiện mệt mỏi, quấy khóc và sốt cao.

Trong trường hợp trẻ bị viêm họng do nhiễm virus coxsackie thì ở khu vực amidan hoặc vùng vòm họng của trẻ sẽ xuất hiện những mụt phỏng. Nếu những mụt phỏng này không được điều trị kịp thời có thể sẽ vỡ ra, dẫn tới lở loét khiến họng của trẻ bị đau và rát.

Ngoài ra, nhiều trẻ bị viêm amidan mãn tính thường ngáy khi ngủ, thở bằng miệng. Khi nói trẻ thường phát âm bằng mũi hoặc khó khăn khi phát âm.

3. Khi trẻ bị viêm amidan mẹ nên làm gì?

Nguyên nhân và cách điều trị viêm amidan ở trẻ em mẹ cần nắm rõ

Khi bé yêu nhà bạn bị viêm nhiễm amidan, các mẹ nên thực hiện những điều sau:

4. Cách điều trị viêm amidan ở trẻ

Chữa viêm amidan bằng rau diếp cá

Nguyên nhân và cách điều trị viêm amidan ở trẻ em mẹ cần nắm rõ

Một nắm lá rau diếp cá rửa sạch, một bát nước vo gạo. Rau diếp cá được giã nát sau đó trộn với nước vo gạo đun sôi để lửa nhỏ. Đun liên tục trong 30 phút. Sau đó bắc ra ngoài để nguội, trộn thêm chút đường cho bé uống.

Mỗi ngày mẹ cho bé uống 2-3 lần và uống sau bữa cơm 1 giờ đồng hồ. Duy trì cho bé uống 3 ngày sẽ giảm được cơn đau họng, hết sưng tấy amidan.

Chữa viêm amidan bằng lá hẹ

Nguyên nhân và cách điều trị viêm amidan ở trẻ em mẹ cần nắm rõ

Hái 5-10 lá hẹ, sau đó sử dụng một lượng đường phèn vừa đủ tầm 10gam. Lá hẹ được rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Đường phèn được đập nhỏ trộn với nhau sau đó hấp cách thủy và cho bé uống. Mỗi lần uống 2-3 thìa, ngày uống 3 lần, thực hiện trong 2 ngày sẽ thấy bệnh giảm rõ rệt.

Như vậy, các mẹ đã có thể hiểu rõ hơn được các nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị an toàn, hiệu quả nhất về bệnh viêm amidan ở trẻ em rồi nhé. Bên cạnh đó, khi trẻ gặp bất cứ dấu hiệu nào giống như viêm amidan thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ tới trung tâm y tế để khám bệnh và có biện pháp điều trị kịp thời nhất. Nếu không phát hiện sớm sẽ có thể gây nhiều biến chứng không mong muốn cho trẻ về sau. Hy vọng bài viết này sẽ giúp mẹ phòng ngừa được viêm amidan ở trẻ em và hẹn gặp lại trong những thông tin hữu ích tiếp theo cùng kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: