Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm xoang nhanh chóng hiệu quả

Viêm xoang được xem là một trong những bệnh lý thường gặp nhất hiện nay và hay xuất hiện ở những đối tượng sống ở các vùng đô thị có mức độ ô nhiễm không khí cao. Viêm xoang không đe dọa tới tính mạng con người, nhưng các triệu chứng của bệnh sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống hàng ngày. Với không ít người bệnh, thì căn bệnh này còn gây là sự khó chịu thường xuyên với những cơn đau nhức mũi dai dẳng và liên tục trong khoảng thời gian dài. Bên cạnh đó, nó còn có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác như mù mắt, viêm phế quản, viêm tai giữa, viêm não, nhiễm trùng huyết,…nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Vì vậy, hôm nay kqsx.tv sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị viêm xoang hiệu quả để nhanh chóng giải quyết dứt điểm tình trạng này.

Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm xoang nhanh chóng hiệu quả

1. Nguyên nhân bị viêm xoang

Viêm xoang có thể xuất hiện ở bất kì đối tượng nào và rất dễ phát sinh. Với đặc điểm thời tiết và môi trường ô nhiễm tăng cao hiện nay, tỷ lệ người bị viêm xoang cấp và mãn tính ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nguyên nhân tác động gây viêm xoang:

2. Đặc điểm của viêm xoang

Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm xoang nhanh chóng hiệu quả

Xoang là các hốc xương rỗng nằm bên trong khối xương sọ mặt, xubg quanh hốc mũi và thông với hốc mũi. Trong khoang mũi sẽ có 8 nhóm xoang chia thành 4 nhóm cân đối ở 2 bên hốc mũi, mỗi bên xương sọ sẽ gồm:

Viêm xoang là bệnh lý xảy ra do tình trạng viêm nhiễm các lớp niêm mạc lót xoang kể trên, gây tác các lõ thông xoang, cản trở hô hấp và nhiều triệu chứng do tác động đến hệ thần kinh. Vị trí xoang sàng có nguy cơ bị viêm nhất, thậm chí là từ lúc mới sinh. Xoang hàm rất dễ bị viêm từ khi 4-5 tuổi. Các vị trí viêm xoang khác thường xuất hiện muộn hơn. Viêm xoang hàm khiến người bệnh đau nhiều ở 2 bên mắt. Viêm xoang trán gây đau nhức vùng chân mày và hốc mắt. Trong khi đó viêm xoang bướm lại gây nhức đỉnh đầu sau gáy, giảm thị lực sau một thời gian bị bệnh.

Có 2 chứng viêm xoang, là:

Viêm xoang mãn tính

Xuất hiện do viêm xoang cấp không được điều trị, sau 4 đợt viêm xoang cấp, các lỗ thông xoang sẽ bị tắc và bị biến đổi chức năng thông khí, dịch, mủ xuất hiện nhiều trong xoang. Có khả năng phải phẫu thuật mới có thể chữa lành.

Các loại viêm xoang mãn tính:

Viêm xoang cấp

Viêm xoang trong một khoảng thời gian, có thể thích ứng được với thuốc kháng sinh và chống viêm để ức chế triệu chứng và điều trị bệnh.

3. Triệu chứng của viêm xoang

Các cơn đau, nhức vùng đầu, trán, hốc mắt, má… kèm theo biểu hiện sổ mũi, chảy nước mũi, hắt hơi nhiều, đau buốt vùng sống mũi thường gặp ở hầu hết bệnh nhân viêm xoang. Dựa trên vị trí đau và từng triệu chứng cụ thể mà các bác sĩ sẽ xác định loại bệnh viêm xoang bệnh nhân đang mắc phải là gì:

Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị viêm xoang nhanh chóng hiệu quả

3.1 Viêm xoang mãn tính

Viêm xoang mãn tính với nhiều dấu hiệu nghiêm trọng, thường xuất hiện trong thời gian dài.

Đau xoang hàm

Đau xoang sàng

Đau xoang bướm

Đau xoang trán

3.2 Viêm xoang cấp tính

Viêm xoang hàm (vị trí phía sau xương gò má)

Viêm xoang sàng (vị trí phía sau mắt)

Viêm xoang bướm (vị trí phía sau mắt)

Viêm xoang trán (vị trí phía sau trán hoặc ở 2 bên)

4. Cách phòng ngừa và điều trị viêm xoang

Để phòng tránh nguy cơ bị viêm xoang, cần lưu ý kĩ đến vấn đề vệ sinh thân thể, giữ khoang mũi được sạch sẽ, sử dụng khẩu trang khi ra ngoài để tránh bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập.

Có đến 15% tỷ lệ người dân có các triệu chứng viêm xoang nhưng lại không phát hiện và điều trị kịp thời. Do vậy khi nhận thấy có các triệu chứng tương tự viêm xoang cần lưu ý và tìm khám bác sĩ kịp thời, để được khám và chuẩn đoán chính xác bệnh. Những giải pháp tự sử dụng thuốc nếu không theo sự hướng dẫn của bác sĩ có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, hoặc chỉ có thể hạn chế những cơn đau tạm thời mà không điều trị chuyên sâu, dứt điểm bệnh.

Triệu chứng viêm xoang cần được nhận biết và phát hiện sớm để có thể áp dụng các giải pháp điều trị phù hợp. Không nên lơ là các triệu chứng bởi khả năng dẫn đến bệnh mãn tính rất cao.

Hiện nay, viêm xoang là bệnh lý thường bị mọi người lơ là và nghĩ rằng để vài ngày sau sẽ tự động khỏi. Tuy nhiên, căn bệnh này nếu kéo dài không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, mà có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe. Vì vậy, với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp trên, hy vọng sẽ giúp các bạn có thể nhanh chóng phát hiện sớm bệnh để có biện pháp ngăn ngừa và điều trị kịp thời nếu không có khả năng rất tới viêm xoang mãn tính rất cao. Hẹn gặp lại các bạn trong những thông tin hữu ích tiếp theo cùng với kqsx.tv.

Sức Khỏe - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status