Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hiệu quả

Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hiệu quả nhanh chóng tại nhà giúp các bậc phụ huynh chăm sóc con yêu của mình tốt nhất. Viêm tai giữa là một bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, được xếp vào nhóm bệnh viêm đường hô hấp trên nếu không được phát hiện chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng rất khó khắc phục. Vậy nguyên nhân dẫn đến viêm tai giữa ở trẻ, triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ như thế nào, cách điều trị viêm tai giữa ở trẻ em hiệu quả,…..tất cả sẽ được chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây, mời các bạn cùng tham khảo.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em dưới đây nhé.

1. Viêm tai giữa là gì?

Viêm tai giữa là bệnh liên quan đến tình trạng viêm ở vùng tai giữa. Có một số dạng viêm tai giữa khác nhau. Khi khám viêm tai, bác sĩ thường chú ý tới dạng viêm tai giữa cấp – hiện tượng có dịch, điển hình là mủ, tích tụ trong tai giữa, gây đau, đỏ màng nhĩ và sốt.

Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hiệu quả

2. Nguyên nhân viêm tai giữa ở trẻ

3. Triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ

4. Điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Khi khám, bác sĩ sẽ dùng ống soi tai – một dụng cụ nhỏ giúp nhìn rõ màng nhĩ. Cho đến nay, không có phương pháp duy nhất điều trị tất cả các loại viêm tai giữa. Do đó, để quyết định cách chữa, bác sĩ sẽ cân nhắc một số yếu tố sau:

Trong thực tế, do tính chất tự khỏi của bệnh nên một số chuyên gia cho rằng có thể dùng phương pháp “đợi và xem xét”. Theo đó, người ta sẽ cho trẻ thuốc giảm đau thay vì kháng sinh trong một vài ngày. Có một số lý do quan trọng để xem xét giải pháp này:

Ngoài ra, giải pháp “đợi và xem” cũng không thể áp dụng cho trẻ bị dị tật sứt hàm ếch, bị hội chứng Down hoặc các bệnh tiềm ẩn như rối loạn miễn dịch, có tiền sử tái phát.

Tuy nhiên, một số trẻ lại cần dùng kháng sinh ngay như:

Việc có nên dùng kháng sinh hay không vẫn cần thời gian xem xét, trong khi đó, có thể giúp bé giảm đau và hạ sốt bằng acetaminophen, ibuprofen hoặc thuốc nhỏ tai giảm đau, miễn là màng nhĩ chưa bị thủng.

Biện pháp phẫu thuật ống tai cần được áp dụng cho một số trẻ bị mất thính giác liên tục. Trong một số trường hợp, bác sĩ tai mũi họng sẽ khuyên phẫu thuật đưa các vòi đặc biệt có tên là tympanostomy vào màng nhĩ. Nó cho phép dịch từ tai giữa chảy ra ngoài, giúp cân bằng áp suất trong tai khi mà vòi Ot-tát không thể đảm nhiệm việc này.

5. Phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ

Nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em hiệu quả

6. Cách chăm sóc trẻ bị viêm tai giữa tại nhà

Dù trẻ có bị tái phát hay không các mẹ luôn ý thức phòng bệnh là tốt nhất, bởi vì bất kỳ dịch lỏng nào chảy vào tai giữa là trẻ bị viêm ngay:

7. Viêm tai giữa có lây không?

Bệnh viêm tai không truyền nhiễm, song do có liên quan đến chứng cảm lạnh (rất dễ lây lan) nên nó cũng có thể phát tán.

8.Viêm tai giữa kéo dài trong bao lâu?

Viêm tai giữa thường tự biến mất trong 2-3 ngày, thậm chí không cần bất kỳ liệu pháp đặc trị nào. Nếu bác sĩ cho trẻ dùng kháng sinh thì liệu trình 10 ngày là tối đa. Đối với những trẻ từ 6 tuổi trở lên bị viêm nhẹ hoặc trung bình, chỉ nên dùng một liều kháng sinh từ 5-7 ngày.

Tuy nhiên, kể cả sau khi đã điều trị bằng kháng sinh hết một đợt viêm, dịch vẫn có thể đọng lại trong vùng tai giữa trong vài tháng sau đó.

9. Các biến chứng thường gặp của bệnh viêm tai giữa

Đa số các trường hợp viêm tai đều tự khỏi sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên nếu căn bệnh kéo dài, có thể đưa đến những biến chứng sau:

Hy vọng với nguyên nhân triệu chứng và cách điều trị bệnh viêm tai giữa ở trẻ em trên đây các bậc phụ huynh sẽ biết chi tiết hơn về bệnh viêm tai giữa ở trẻ và có cách chăm sóc phù hợp giúp bé nhanh chóng phục hồi. Chúc các bé luôn khỏe mạnh phát triển một cách toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều thông tin thú vị nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status