Nguyên nhân trẻ hay nói dối & phương pháp dạy con không nói dối hiệu quả

Trẻ hay nói dối là tình trạng phổ biến mà bất cứ đứa trẻ nào đã từng trải qua. Và trong quá trình dạy dỗ con cái, việc trẻ nói dối luôn khiến cha mẹ cảm thấy đau đầu. Thực chất, hầu như đứa trẻ nào cũng đều từng nói dối một lần và thậm chí cả bản thân cha mẹ lúc hồi nhỏ cũng đã từng như vậy. Những lý do khiến trẻ nói dối có thể là muốn chứng minh bản thân, muốn có được sự công nhận từ gia đình, bạn bè; muốn nhận được sự quan tâm hoặc có thể trẻ đang làm sai chuyện gì. Tuy nhiên, trong trường hợp này, cha mẹ đừng nên tức giận, đánh mắng trẻ mà hãy giữ bình tĩnh và tìm ra cách xử lý đúng đắn để giúp trẻ từ bỏ thói quen xấu này.

Bài viết dưới đây của kqsx.tv sẽ giúp cho cha mẹ hiểu rõ hơn nguyên nhân trẻ hay nói dốiphương pháp dạy trẻ không nói dối hiệu quả nhất để có thể khiến trẻ từ bỏ thói quen này một cách nhanh chóng.

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ hay nói dối

Trong quá trình nuôi dạy con cái. Chắc chắn sẽ không có đứa trẻ nào chưa từng nói dối. Ngay kể cả bản thân chúng ta khi còn nhỏ. Cũng đã ít nhiều nói dối. Đôi khi trẻ nói dối cũng để thu hút sự chú ý của mọi người. Nói dối vì sợ làm cha mẹ thất vọng về những việc làm sai trái của trẻ. Cũng có thể do trẻ bắt chước người lớn…

Nguyên nhân trẻ hay nói dối & phương pháp dạy con không nói dối hiệu quả

Chúng ta cần biết rằng khi trẻ lên 2 tuổi. Bộ não đã bắt đầu biết tưởng tượng và hình thành nhân cách. Trẻ biết phân biệt đúng, sai. Biết sợ cha mẹ. Vì vậy, khi biết tưởng tượng, trẻ sẽ tự biết nói dối để tránh sự trừng phạt của cha mẹ hoặc để đạt được 1 mục đích hay mong muốn nào đó.

Trẻ nói dối cũng tùy vào từng giai đoạn ở các mốc độ tuổi khác nhau. Các mốc thường là: 2-5 tuổi, 5-8 tuổi, 9-11 tuổi và nói dối ở tuổi dậy thì. Nhìn chung, ở mỗi giai đoạn trẻ sẽ có những mức độ nói dối khác nhau. Do đó, tốt nhất các bậc phụ huynh nên nhận biết được những biểu hiện khi trẻ biết nói dối ở giai đoạn đầu tiên (2-5 tuổi) để có phương pháp dạy con cho hiệu quả

2. Phương pháp dạy trẻ không nói dối

Nguyên nhân trẻ hay nói dối & phương pháp dạy con không nói dối hiệu quả

Một câu chuyện khá thú vị về cách hành xử khi trẻ nói dối mà tôi được nghe như sau:

Con gái lên 4 tuổi bắt đầu biết nói dối, đến lớp ăn không hết suất nhưng về nhà mẹ hỏi lại bảo là ăn hết, con không muốn ăn thì viện cớ bị đau bụng, tự mình làm vỡ đồ thì đổ cho em,… Thấy tình hình có vẻ không ổn nên tối đi ngủ, mình giả vờ bịa ra câu chuyện “Chú cừu nói dối” để kể cho con nghe:

“Trên thảo nguyên nọ, có một bác nông dân chăn một đàn cừu, trong số những chú cừu đó có một chú rất hay nói dối. Một hôm, chú cừu ra gần sát bìa rừng và bỗng la lên:

– Cứu tôi với, cứu tôi với…chó sói bắt tôi!!!

Bác nông dân tưởng thật bèn vác gậy chạy đến chỗ chú cừu đang kêu cứu. Nhưng đến nơi, chẳng thấy con chó sói nào, chỉ thấy chú cừu đang nhe răng ra cười ha hả “Ha ha…Bác nông dân bị lừa rồi…ha ha ha…”. Bác nông dân bực tức đi về túp lều của mình. Lần khác, bác nông dân lại nghe thấy tiếng kêu cứu của chú cừu:

– Cứu tôi với, cứu tôi với…chó sói bắt tôi!!!

Tưởng thật, bác nông dân lại chạy đến, nhưng vẫn như lần trước, chó sói đâu chẳng thấy, chỉ thấy chú cừu đang cười ha hả.

Một ngày nọ, có một con chó sói đang đói bụng đi từ khu rừng ra, nó trông thấy đàn cừu đang gặm cỏ, nó bèn rón rén đến chỗ chú cừu và trong chốc lát phí ra vồ lấy chú cừu. Chú cừu hoảng quá bèn la lên:

– Cứu tôi với, cứu tôi với…chó sói bắt tôi!!!

Chú cứ kêu mãi, kêu mãi mà không thấy ai ra giúp cả, vì người nông dân tưởng chú cừu lại nói dối như mọi lần. Thế là chú cừu đã bị chó sói bắt lôi vào rừng ăn thịt”.

Sau khi nghe mình kể xong, có vẻ cũng hiểu được rằng hậu quả của sự nói dối phải trả giá như thế nào, nên từ đó ko nói dối nữa. Cứ mỗi khi thấy bạn nói dối thì con lại nói: bạn ấy lại như con cừu nói dối đấy ba nhỉ? Như thế là không tốt đâu.

Mình chia sẻ chuyện này vì thấy nhiều bố mẹ thấy con nói dối thì lôi ra nạt nộ, thậm chí đánh mắng con. Theo mình vậy là không nên, bởi đánh rồi nó lại quên, mà đánh nhiều thì con dễ bị lì đòn, từ đó càng không nghe lời. Phải bằng cách đơn giản nhất tác động vào suy nghĩ tự nhiên của con, để từ đó con tự điều chỉnh hành vi của mình, cách tốt nhất là kể chuyện cho con nghe, vừa nhẹ nhàng, vừa tình cảm

Nói dối là hiện tượng khá phổ biến mà hầu như đứa trẻ nào cũng đều có và tùy thuộc vào từng độ tuổi mà sẽ có mức độ nói dối khác nhau. Vì vậy, việc nắm rõ nguyên nhân trẻ hay nói dối sẽ giúp cha mẹ có phương pháp xử lý kịp thời để giúp trẻ nhanh chóng từ bỏ thói quen xấu này. Nếu không, nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới việc phát triển và hình thành nhân cách sau này của trẻ. Chúc mẹ áp dụng những phương pháp trên thành công và hãy luôn đồng hành với kqsx.tv để có thêm thật nhiều kiến thức thú vị khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags: