Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm & cách khắc phục hiệu quả mẹ nên biết

Trẻ hay khóc đêm luôn là mối quan tâm và lo lắng của rất nhiều bậc làm cha làm mẹ. Đây có thể là một hiện tượng sinh lý bình thường, hay đơn giản là trẻ đói bụng, bụng khó chịu, cơ thể quá nóng hoặc quá lạnh; như cũng có thể nó lại ẩn chứa triệu chứng của một loại bệnh nào đó. Bên cạnh đó, khóc đêm còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ và đến tâm lý của các thành viên trong gia đình vì phải dậy để dỗ trẻ. Tuy nhiên, khi thấy trẻ khóc, mẹ không được vội vàng nổi cáu hay mắng con mà phải bình tĩnh tìm hiểu lý do để có cách giải quyết hiệu quả nhất.

Vậy tại sao trẻ hay khóc đêmcách giải quyết như thế nào là tốt nhất? Hãy cùng kqsx.tv theo dõi ngay bài viết dưới đây để có thể giải quyết triệt để tình trạng này cho trẻ.

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm

Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm & cách khắc phục hiệu quả mẹ nên biết

Nhiều bậc cha mẹ mất ăn mất ngủ vì lo lắng khi con đêm ngủ không ngon, đêm nào con cũng tỉnh dậy khóc 4,5 lần và rất khó dỗ cho con ngủ tiếp. Thương con, không khỏi khiến cha mẹ cảm thấy lo lắng nhưng không biết phải làm sao.

Trẻ hay khóc đêm không những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của những người khác trong gia đình do phải thức đêm dỗ con, giấc ngủ không đầy đủ dẫn đến mệt mỏi, lo âu ảnh hưởng đến công việc.

Trẻ hay khóc đêm thường không tìm được nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên có 2 hướng dự đoán cho cha mẹ. Thứ nhất là trẻ mắc 1 số triệu chứng không nguy hiểm sẽ được liệt kê bên dưới. Thứ hai là trẻ có thể có vấn đề liên quan đến hệ thần kinh.

Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm & cách khắc phục hiệu quả mẹ nên biết

Một số nguyên nhân thường gặp khiến trẻ hay khóc đêm:

2. Cha mẹ cần làm gì khi trẻ hay khóc đêm

Nguyên nhân trẻ hay khóc đêm & cách khắc phục hiệu quả mẹ nên biết

Khi trẻ có hiện tượng quấy khóc nhiều vào ban đêm (từ 3 đến 5 lần trở lên). Cha mẹ cần bình tĩnh tìm hiểu nguyên nhân trẻ khóc là gì. Nếu trẻ khóc đêm do một trong các nguyên nhân được liệt kê ở bên trên (như sốt, đói, quá nóng, quá lạnh, đau bụng, ngủ mơ, thay đổi thời tiết…) thì cha mẹ không nên quá lo lắng. Chỉ cần khắc phục những điều đó là trẻ sẽ ngủ ngon trở lại.

Nếu nguyên nhân không phải các dấu hiệu trên. Cần để ý xem trẻ ngủ có ngáy không, có bị co giật khi ngủ không, có bị mộng du, có bị hoảng sợ không, trẻ khóc nhỏ hay khóc thét. Từ đó cha mẹ sẽ là người đánh giá chính xác nhất tình trạng của bé và cho con đi xét nghiệm các yếu tố vi lượng như magie, canxi, kẽm… Nếu cần thiết, có thể làm siêu âm thóp hoặc điện não đồ để có thêm kết quả. Khi cho con đi khám, nên trao đổi kỹ với bác sĩ để có chế độ điều trị phù hợp. Điều này đặc biệt quan trọng vì rất có thể trẻ có vấn đề với hệ thần kinh.

Một số lời khuyên giúp trẻ ngủ ngon và không khóc đêm:

Trẻ hay khóc đêm sẽ có nhiều nguyên nhân gây ra khác nhau như cơ thể cảm thấy khó chịu, đau đớn, không thoải mái trong người,…hoặc có thể là triệu chứng của một bệnh lý nào đó. Vì vậy, việc tìm hiểu rõ nguyên nhân là điều vô cùng quan trọng để từ đó có cách giải quyết vấn đề này hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp mẹ có thể trị chứng khóc đêm của trẻ để ngủ đủ giấc và cơ thể khỏe mạnh. Chúc mẹ áp dụng thành công và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo cùng với kqsx.tv.

Mẹ - Bé - Tags: