Nguyên nhân trẻ chậm nói thường gặp nhất mà bạn không ngờ tới

Nguyên nhân trẻ chậm nói thường gặp nhất mà bạn không ngờ tới và có cách khắc phục tình trạng này hiệu quả. Trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi có thể bập bẹ tập nói những từ đơn giản, nhưng có những trẻ đến 18 tháng vẫn chưa nói một từ nào khiến các bậc cha mẹ lo lắng. Nhiều mẹ nghĩ rằng bé chưa muốn nói, đến tuổi nhất định bé sẽ nói nhưng thật ra trẻ chậm nói do nhiều nguyên nhân khác nhau và dó cũng có thể do sự nuông chiều trẻ quá mức của bố mẹ gây ra. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên nhân khiến trẻ chậm nói dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu vì sao trẻ chậm nói dưới đây để có cách khắc phục phù hợp, giúp bé phát triển toàn diện nhé.

Mục lục

1. Không dám để con ra ngoài chơi

Nhiều bố mẹ lo lắng về việc để con ra ngoài chơi có thể bụi bẩn,ô nhiễm hay bị bắt cóc … Tuy nhiên, việc giữ con ở nhà, không cho bé giao tiếp với thế giới bên ngoài mới chính là điều không hề tốt chút nào.

Khi gặp gỡ những đứa trẻ cùng tuổi, bé sẽ có cơ hội để giao tiếp, điều này khuyến khích bé nói nhiều hơn bình thường. Thật vậy, thực tế nhiều trẻ ở nhà không bao giờ mở miệng nói nửa câu nhưng khi gặp bạn cùng tuổi thì lại nói hoài không ngớt miệng. Điều này giải thích vì sao các bé đi học sớm lại nhanh biết nói hơn các trẻ ở nhà. Các bậc phụ huynh đừng vì sợ con ốm, con ngã mà hãy tạo cơ hội để bé được giao tiếp với môi trường và mọi người xung quanh.

Nguyên nhân trẻ chậm nói thường gặp nhất mà bạn không ngờ tới

2. Không đối thoại với con

Các chuyên gia đều cho rằng, cha mẹ nên trò chuyện với bé từ lúc còn trong bụng mẹ cho đến khi bé chào đời. Ở giai đoạn bé tập nói thì việc này đóng vai trò cực kì quan trọng. Nhiều bậc phụ huynh lười nói chuyện với con vì cho rằng bé không hiểu nên thành ra bố mẹ tự độc thoai một mình. Nhưng thực tế không phải vậy, việc lắng nghe giọng nói của bố mẹ thường xuyên cũng khiến não bé làm quen dần với ngôn ngữ. Lâu dần, bé sẽ háo hức được trò chuyện và đáp lời cha mẹ.

3. Nuông chiều con muốn gì được nấy

Nhiều cha mẹ tự hào rằng hiểu ý con, chỉ cần con với tay muốn thứ gì là bố mẹ sẽ đưa cho con ngay chứ không chờ đến khi bé cất tiếng. Điều này cực kì sai lầm. Việc nuông chiều cho con tất cả những thứ con muốn không những làm cho bé trở nên phụ thuộc, ỉ lại mà còn không thể kích thích được khả năng ngôn ngữ của trẻ.

Thay vì vậy, cha mẹ nên tạo điều kiện để khuyến khích bé nói. Nếu bé muốn lấy đồ chơi hay bình sữa, bố mẹ nên đặt ra những câu hỏi như “con cần thứ gì nào?” “Con cần chú gấu này phải không?” . Việc mong muốn có được thứ mình cần cùng những câu hỏi bố mẹ nêu ra cho con sẽ kích thích bé mở miệng nói. Điều này nếu nên xảy ra thường xuyên, chắc chắn trẻ sẽ nhanh biết nói.

4. Bắt chước giọng ê a của trẻ

Nhiều bậc cha mẹ khi chơi với con thường hay nựng bé bằng cách bắt chước lại tiếng ê a của trẻ. Khi thấy bé cười cha mẹ càng muốn tìm cách trêu bé như vậy. Điều này thật ra là sai lầm của cha mẹ. Đừng bao giờ nhại lại giong nói của bé, hãy nói chuyện với bé như bình thường. Nếu thấy trẻ nói ngọng, nói sai, cha mẹ nên sửa lỗi cho con để con học theo và phát âm cho đúng. Hơn ai hết, bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của bé.

Nguyên nhân trẻ chậm nói thường gặp nhất mà bạn không ngờ tới

5.Cho trẻ chơi với tivi, ipad, điện thoại

Cuộc sống bận rộn nên cha mẹ thường không có nhiều thời gian chơi với trẻ mỗi ngày. Giờ đây, việc dỗ dành trẻ trở nên dễ dàng hơn khi thả con chơi với tivi, ipad, điện thoại. Nhiều bố mẹ thường yên tâm khi làm vậy vì thấy con chơi ngoan ngoãn, tập trung theo dõi mà không nghịch ngợm gì. Từ bao giờ các bậc phụ huynh đã giao con cho “cô trông trẻ” bất đắc dĩ này mà không hề biết rằng đây là nguyên nhân khiến con chậm nói.

Thật vậy, thường xuyên xem tivi, máy tính, trẻ sẽ lười tư duy và ít muốn trò chuyện. Thời gian ngồi trước tivi, máy tính, điện thoại, bé chỉ chăm chú quan sát và lắng nghe chứ hoàn toàn không kích thích bé mở miệng nói chuyện. Thói quen này, ngày qua ngày nếu bị lạm dụng sẽ khiến khả năng ngôn ngữ của trẻ bị chậm phát triển so với những bé cùng tuổi.

Sau khi theo dõi nguyên nhân trẻ chậm nói thường gặp nhất mà bạn không ngờ tới trên đây chắc hẳn các mẹ đã biết tại sao bé nhà mình chậm nói và có cách khắc phục hiệu quả, để bé phát triển theo đúng độ tuổi của mình. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi trên đây sẽ giúp ích được cho các mẹ khi nuôi con nhỏ và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: