Nguyên nhân trẻ bị vàng da sau khi sinh và cách điều trị hiệu quả tại nhà

Nguy hiểm trẻ bị vàng da sau khi sinh nguyên nhân và cách điều trị cho bé giúp các bậc làm cha làm mẹ sớm nhận biết được đâu là dấu hiệu nhận biết cũng như đâu là nguyên nhân, cách phòng tránh đúng đắn, hợp lý cho con yêu của mình để tránh nguy cơ xảy ra các trường hợp biến chứng gây bại não hay thậm chí là dẫn tới tình trạng tử vong không mong muốn.

Vàng da sau sinh là hiện tượng da trẻ có dấu hiệu vàng, là triệu chứng sinh lý bình thường ở em bé sơ sinh nhưng nếu đó là một dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh lý nào đó thì rất dễ gây ra nguy hiểm tới tính mạng của bé mà các bậc phụ huynh nên đặc biệt lưu ý.

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tham khảo những nguyên nhân trẻ bị vàng da sau sinh và cách điều trị bệnh lý vàng da cho bé bên dưới đây để cách biện pháp áp dụng thật hiệu quả cho con yêu của mình nhé!

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị mắc chứng bệnh vàng da

Những thông tin chia sẻ thật hữu ích giúp bố mẹ sớm nhận biết được trẻ bị vàng da sinh lý hay vàng da bệnh lý

Vàng da bệnh lý có thể do bất đồng nhóm máu mẹ và con, nhiễm trùng, bệnh lý di truyền… Những tình trạng này làm bilirubin tăng quá cao trong máu, ngấm vào mô não, gây tổn thương không hồi phục. “Tùy theo mức độ nặng nhẹ, trẻ có thể thể tử vong trong giai đoạn cấp tính hay sống sót với những di chứng hết sức nặng nề như điếc, rối loạn vận động, rối loạn trương lực cơ”, bác sĩ Thùy Dương cho biết.

Để phát hiện trẻ bị vàng da, phụ huynh cần đưa bé ra nơi có ánh sáng trắng đủ sáng, tốt nhất là ánh sáng mặt trời, trong bóng mát, ấn lướt tay trên da mặt của bé, nếu thấy da có màu vàng thì nên đưa bé đi khám ngay.

Vàng da ở trẻ sơ sinh cần được đưa ngay đến bác sĩ chuyên khoa nhi để khám theo dõi, nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời vàng da nặng, dự phòng biến chứng nhiễm độc thần kinh do bilirubin gián tiếp thấm vào não.

Sai lầm thường thấy là do da trẻ đỏ hồng sậm hoặc phụ huynh đặt con trong buồng tối nên không nhận biết trẻ bị vàng da. Ngoài ra, “Nhiều người thấy con bị vàng da lại nghĩ vàng da thông thường nên đưa bé ra phơi nắng, đến khi bé bỏ bú, bú kém mới đưa đi bệnh viện thì đã quá muộn”, bác sĩ Thùy Dương nói.

Cũng theo bác sĩ, phơi nắng sớm cho trẻ hoàn toàn không có tác dụng điều trị vàng da: “Vàng da sinh lý sẽ tự hết, còn đối với vàng da bệnh lý thì biện pháp phơi nắng không đủ để điều trị khỏi bệnh”.

Hiện nay, nếu được phát hiện sớm, vàng da bệnh lý sẽ được chữa lành hoàn toàn. Chiếu đèn là biện pháp an toàn, hiệu quả, luôn được chọn lựa đầu tiên. Thay máu, xâm lấn hơn, chỉ được sử dụng khi trẻ đến quá muộn.

Nguyên nhân trẻ bị vàng da sau khi sinh và cách điều trị hiệu quả tại nhà

Thạc sĩ Phạm Diệp Thùy Dương, Giảng viên bộ môn Nhi, ĐH Y dược TP HCM cho biết, vàng da bệnh lý chỉ chiếm 2-5% trên các trẻ bị vàng da sơ sinh. Cũng vì tỷ lệ không cao, vàng da bệnh lý thường bị bỏ qua do tưởng nhầm là vàng da sinh lý.

Vàng da sinh lý thường xuất hiện ngày thứ 2-3 sau sinh, vàng nhạt và không kèm bất kỳ triệu chứng nào khác. Biểu hiện này chỉ thoáng qua rồi tự khỏi (trong vòng một tuần ở trẻ đủ tháng và 2 tuần ở trẻ non tháng) nhưng vàng da bệnh lý lại có thể khiến trẻ bị nhiễm độc thần kinh hoặc tử vong.

 

Hướng dẫn cách điều trị tình trạng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là vài phương pháp điều trị bạn có thể tham khảo và thực hiện trong trường hợp trẻ bị vàng da sau khi sinh:

Nguyên nhân trẻ bị vàng da sau sinh và cách điều trị bệnh lý vàng da cho bé cùng với những thông tin quan trọng và cần thiết trên đây, hi vọng bố mẹ sẽ sớm nhận biết được con mình có dấu hiệu của vàng da bệnh lý hay sinh lý mà có cách can thiệp đúng đắn, an toàn nhất, tránh những biến chứng khó lường về sau. Vàng da ở trẻ nhỏ có thể là hiện tượng rất bình thường khi vừa mới sinh nên bố mẹ không cần quá lo lắng, quan trọng là bản thân nên trang bị thật đủ đầy mọi kiến thức trong việc chăm con nhỏ để bé có thể có một sự đảm bảo tốt nhất về mặt sức khỏe ngay từ khi mới chào đời. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status