Nguyên nhân tình trạng nạo phá thai trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển ngày một tăng cao

Tình trạng nạo phá thai trên thế giới nói chung cũng như ở các nước đang phát triển nói riêng đang ngày một tăng cao. Đây cũng là một vấn đề tiêu cực gây nhức nhối trong xã hội và chưa có biện pháp giải quyết thỏa đáng nhằm giảm đi tỉ lệ nạo phá thai. Vậy, tình hình nạo phá thai trên thế giới đang diễn ra như thế nào? Nguyên nhân cụ thể của hiện tượng này là gì. Mời bạn đọc hãy cùng gonhub.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thực trạng nạo phá thai trên thế giới

Tình hình nạo phá thai trên thế giới đang rất báo động. Tổ chức WHO đã thống kê, thế giới có gần 60 triệu ca phá thai. Nhưng trong đó, có hơn 17,1 triệu ca phá thai không an toàn, tự ý dùng thuốc hoặc người hỗ trợ phái thai thiếu kĩ thuật. Ở Châu Phi có 3/4 số ca phá thai không an toàn, có không ít những trường hợp phụ nữ chết trong khi phá thai.

Có hơn 97% các ca phá thai diễn ra tại các nước Châu Phi, Châu Á và khu vực Mỹ Latin. Trong khi đó con số này tại các quốc gia phương tây lại rất hạn hẹp.

Theo báo báo của The Lancet, trong gai đoạn 2010- 2014, có đến hơn 90% các ca phá thai tại những nước phát triển đều an toàn. Trong đó, Bắc Mỹ chiếm 99%, Bắc Âu 98%, Tây Âu 94% và Nam Âu 91%. Tình hình này sẽ hoàn toàn trái ngược với những nước đang phát triển.

Theo Bela Gannatra, luật phá thai và mức độ an toàn của phá thai có sự liên quan mật thiết với nhau. Đi vào cụ thể hơn, tại 57 quốc gia công nhận quyền được nạo phá thai của phụ nữ thì số ca xử lí an toàn là hơn 90%.

Tình hình lại có nhiều biến động với 62 nước cấm phá thai hoặc chỉ cho phép trong trường hợp khẩn cấp thì tỉ lệ an toàn khi nạo phá thai không vượt qua được con số 25%.

caption alignnone”>phá thai an toàn

Phần lớn các nước phát triển có tỉ lệ phá thai an toàn lên đến hơn 90%. Ảnh: Internet

2. Những nguyên nhân nạo phá thai trên thế giới nói chung và ở các nước đang phát triển nói riêng

2.1 Nguyên nhân từ bản thân các cá nhân

Do môi trường công nghệ ngày càng phát triển, vì thiếu hiểu biết nên các bạn đã tiếp xúc với các bộ phim không lành mạnh. Khi bắt đầu yêu sớm, các bạn lại không làm chủ được mình nên đã sớm quan hệ tình dục trong khi hiểu biết về đảm bảo an toàn khi quan hệ lại không có.

Thế nên tình trạng mang thai ngoài ý muốn không có gì đáng ngạc nhiên nếu nó ngày càng một tăng cao. Và khi mang thai ở tuổi đời còn quá trẻ với tình trạng cơ thể chưa chuẩn bị đầy đủ những yếu tố từ sức khỏe đến tâm lý mang thai. Điều này khiến các bà mẹ trẻ phải đi đến quyết đinh khó khăn là phải đi phá thai.

Đây là nguyên nhân chung cho những ca phá thai trên thế giới, đặc biệt là các nước đang phát triển. Vì các bạn trẻ không thể chịu trách nhiệm nên quyết định phá bỏ đứa bé trong bụng.

Trong đó, tỉ lệ phá thai ở những nước đang phát triển như Việt Nam ngày càng tăng nhanh vì độ tuổi vị thành niên ngày càng tăng cao.

trẻ coi phim không lành mạnh

Tiếp xúc với phim ảnh người lớn quá sớm khiến trẻ em có suy nghĩ lệch lạc. Ảnh: Internet

2.2 Nguyên nhân từ gia đình

Có nhiều gia đình hiện nay cha mẹ chỉ mải mê lao vào công việc và kiếm tiền mà không dành thời gian chăm sóc và theo dõi con cái nên các bạn trẻ đã rơi vào con đường ăn chơi sa đọa, trụy lạc, sớm rơi vào yêu đương khi còn quá trẻ và có lối sống buông thả.

Thêm vào đó, ở Việt Nam và một số nước đang phát triển, việc giáo dục giới tính cho trẻ vị thành niên còn rất dè dặt, khiến các em không đủ kiến thức để tự bảo vệ mình khỏi việc mang thai ngoài ý muốn.

Hiện nay, tình trạng nạo phá thai ở Việt Nam nói riêng và những nước đang phát triển nói chung ngày càng tăng cao. Đồng thời, ở những nước Châu Á còn mang văn hóa truyền thống, họ vẫn rất ngại nói ra những chuyện nhạy cảm liên quan đến giới tính và tình dục.

Vì vậy, việc giáo dục giới tính chưa thực sự được đầu tư để các em thanh thiếu niên có những hiểu biết nhất định nhằm có thể tự bảo vệ và chịu trách nhiệm với bản thân mình.

yêu đương sớm nhưng không có kiến thức về sức khỏe sinh sản

Gia đình không quan tâm giáo dục khiến các bạn thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản. Ảnh : Internet

2.3 Nguyên nhân từ xã hội

Bắt nguồn từ định hướng giáo dục sai lầm về nguồn gốc loài người, so sánh sự hình thành thai nhi giống với các động vật khác. Chính vì thế đã dẫn đến những tư duy sai lệch, các bạn trẻ có thể suy nghĩ rằng thai nhi trong quá trình hình thành chưa phải là một mạng sống nên dễ dàng phá bỏ.

Bên cạnh đó, những quy tắc, chuẩn mực của xã hội truyền thống ở các nước đang phát triển như mang thai trước khi sinh là điều cấm kỵ, bị kỳ thị, bác bỏ…đã dẫn đến tâm lý sợ sệt ở nhiều cô gái và đẩy họ đến tình cảnh buộc phải nạo phá thai.

Đồng thời, có thể vì xấu hổ mà những cô gái mang thai ngoài ý muốn tìm đến các cơ sở y tế “chui”, kém chất lượng để phá thai. Từ đó, dẫn đến tỉ lệ nạo phá thai không an toàn tăng cao ở các nước đang phát triển

phá thai

Những chuẩn mực đạo đức ở xã hội truyền thống khiến các cô gái trẻ phá thai. Ảnh: Internet

Ở những nước phương Tây, định kiến và ý thức về con người cũng như thai nhi cao hơn. Họ cho phép nạo phá thai là quyền với mỗi công dân nên mọi người sẽ thấy nạo phá thai không có gì phải giấu diếm.

Họ có trách nhiệm với những điều họ làm sau khi phát sinh quan hệ nam nữ và có thể chọn cách loại bỏ là quyền và hợp pháp. Do đó, các ca phá thai tại những nước này đều có tỉ lệ an toàn hơn 90%.

Tình hình nạo phá thai trên thế giới là một vấn đề cần được tất cả mọi người quan tâm. Trong đó, việc tìm ra nguyên nhân nạo phá thai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để có thể đưa ra biện pháp giải quyết thích hợp. Đồng thời, bạn cũng nên tìm hiểu những thông tin cần thiết về sức khỏe sinh sản để có kiến thức tốt hơn nhằm bảo vệ bản thân không rơi vào trường hơp phải nạo phá thai nhé.

Như Ngọc – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: