Nguyên nhân quan hệ sau sinh mổ bị đau chị em cần chú ý

Quan hệ sau sinh mổ bị đau không những ảnh hưởng đến tâm lý và khả năng “yêu” của các cặp vợ chồng mà còn khiến cho sức khỏe chị em bị ảnh hưởng khá nhiều. Nếu không kịp thời phát hiện các nguyên nhân của vấn đề này để tìm cách đề phòng hợp lý, vấn đề này sẽ gây ra những hậu quả về mặt lâu dài. Hiện nay, có hai phương pháp sinh sản là sinh thường và sinh mổ. So với sinh thường, sinh mổ phức tạp và nguy hiểm hơn cả về lúc thực hiện lẫn quá trình hậu sản.Đặc biệt, rất nhiều trường hợp xảy ra tình trạng quan hệ sau sinh mổ bị đau, làm cho người phụ nữ gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Theo các chuyên gia – bác sĩ sinh sản: có 5 nguyên nhân chính gây nên vấn đề này. Bạn có thể cùng chúng tôi theo dõi và tìm hiểu về những nguyên nhân sau đây.

nguyên nhân nào khiến quan hệ sau sinh bị đau

Quan hệ sau sinh mổ bị đau có thể khiến vợ chồng xa cách. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Vết mổ sau sinh chưa lành hẳn và bị tổn thương

Để lấy em bé ra khỏi bụng mẹ, nếu không sinh thường, các bác sĩ sẽ tiến hành mổ và rạch một vết rất sâu trên bụng người mẹ. Vết cắt này làm rách các lớp da, mỡ và cơ và sau đó đượ nối lại. Qua thời gian, vết mổ sẽ hồi phục nhưng nếu quan hệ sớm khi các lớp da và mỡ lành hẳn, chưa liên kết chặt chẽ với nhau vẫn có thể khiến chị em bị đau khi có tác động mạnh vào vùng da này.

vết mổ sau sinh

Vết mổ sau sinh gây cảm giác đau cho phụ nữ khi quan hệ vợ chồng. Ảnh: Internet

Theo các bác sĩ, sau sinh mổ, chị em cần ít nhất 6 tuần nghỉ ngơi để hồi phục. Đồng thời quan hệ sau sinh mổ bị đau và gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng nên chị em cũng cần tuyệt đối tránh. Chỉ đến khi vết thương lành hẳn và các hormon trong cơ thể cân bằng thì vợ chồng có thể tiếp tục.

2. Quan hệ sau sinh mổ bị đau do mô sẹo ở đáy chậu

Không chỉ rạch vùng bụng, trong quá trình sinh mổ các bác sĩ còn rạch một đường nhỏ ở tầng sinh môn nhằm giúp em bé dễ dàng chui ra ngoài hơn. Nếu vết rạch này có để lại sẹo sẽ khiến cho việc quan hệ sau sinh mổ bị đau. Nguyên nhân bởi các mô sẹo khiến vùng mô âm đạo trở nên nhạy cảm và không co giãn một cách tự nhiên.

phụ nữ bị đau do vết mổ sau sinh

Những vết sẹo ở vùng mô đáy chậu khiến quan hệ sau sinh bị đau. Ảnh: Internet

3. Do tác động của mũi khâu âm đạo

Như đã nói ở trên, vết thương khi cắt tầng sinh môn sẽ được bác sĩ khâu lại để cúng ổn định và không gây nguy hiểm, khó chịu cho người mẹ. Thế nhưng điều này cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến quan hệ sau sinh bị đau.

Khi khâu lại tầng sinh môn, phần da thịt sẽ bị kéo lại và àm cho kích thước vùng này trở nên nhỏ hơn và không còn tự nhiên như trước. Khi kích thước vùng kín nhỏ, chuyện quan hệ vợ chồng sau sinh bị đau cũng là điều dễ hiểu.

4. Thiếu dịch nhờn âm đạo

Dịch nhờn âm đạo là một trong các yếu tố giúp cho quá trình quan hệ vợ chồng trở nên suôn sẻ và dễ thăng hoa hơn. Quan hệ sau sinh mổ bị đau một phần do cơ thể người mẹ thay đổi lượng hormone trong cơ thể khiến cho dịch nhờn không tiết ra hoặc tiết ra ít trong quá trình quan hệ.

chất nhờn ảnh hưởng đến quá trình quan hệ

Dịch nhờn âm đạo là yếu tố quyết định quá trình ân ái thành công hay không. Ảnh: Internet

Đồng thời, cùng với quá trình chăm con và cho con bú, các hormon trong cơ thể giản khiến cho các chất nhờn âm đạo cũng giảm. Điều đó khiến lực ma sát trong quá trình yêu đẩy lên cao và gây đau cho cả hai.

5. Những áp lực về mặt tâm lý

Tâm lý của người vợ sau sinh cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình yêu và là một trong những nguyên nhân gây bất lợi khi ân ái cùng chồng. Rất nhiều người nói rằng họ sợ con mình tỉnh giấc trong lúc hai vợ chồng đang làm “chuyện ấy”.

tâm lý sau sinh ảnh hưởng đến chuyện vợ chồng

Những vấn đề tâm lý sau sinh cũng là nguyên nhân khiến chị em không thoải mái. Ảnh: Internet

Đồng thời với những thay đổi trên cơ thể và vóc dáng, không ít người tỏ ra ái ngại và lo lắng khi được chồng “yêu” sau thời gian dài. Chính tâm lý đó khiến cho âm đạo co lại và việc quan hệ sau sinh mổ bị đau.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân quan hệ sau sinh mổ bị đau thường gặp nhất. Khi biết được những lý do này, chị em cần chia sẻ với chồng mình để nhanh chóng tìm cách khắc phuc và xử lý để không ảnh hưởng đến sức khỏe và tình cảm của cả hai.

Nguyễn Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: