Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân mà các mẹ thường mắc phải

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân mà các mẹ thường mắc phải trong quá trình chăm sóc trẻ mỗi ngày. Mẹ nào cũng muốn con mình khỏe mạnh, tăng cân đều đặn theo đúng chuẩn y tế quy định đúng không nào. Tuy nhiên có nhiều bé chậm tăng cân dù được các mẹ cho ăn uống rất đầy đủ và chăm sóc rất kĩ lưỡng. Nếu trẻ chậm tăng cân dù đã được mẹ chăm sóc đầy đủ thì rất có thể là do mẹ mắc phải những sai lầm của mẹ khi chăm sóc trẻ đấy. Để tìm hiểu chi tiêt những sai lầm của mẹ khiến trẻ chậm tăng cân, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu nguyên nhân trẻ không tăng cân dưới đây và sửa đổi những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh nhé.

Mục lục

1. Cho con bú và uống nước trước bữa ăn

Cũng giống như người lớn, từ 6 tháng tuổi trở lên nếu mẹ cho bé bú hoặc uống nước trước khi vào bữa ăn sẽ khiến bé no và không còn cảm giác thèm ăn nữa. Cho con bú và uống nước trước bữa ăn không chỉ làm giảm lượng thức ăn mà bé có thể ăn mà còn ảnh hưởng không hề tốt đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân mà các mẹ thường mắc phảiĐể bé ngon miệng hơn mẹ không nên cho trẻ uống nước và uống sữa trước bữa ăn.

Để bé ngon miệng hơn và phòng ngừa được các nguy cơ gây thiếu cân, chậm phát triển cân nặng ở trẻ, mẹ nên cho bé ăn đúng bữa, uống nước và sữa giữa hoặc sau khi ăn nhé.

2. Tắm cho trẻ sau khi ăn

Hệ tiêu hóa của trẻ cũng giống như hệ tiêu hóa của người lớn và quá trình tiêu hóa cũng diễn ra y như vậy. Nếu mẹ tắm ngay cho bé sau khi sinh sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa của bé. Hơn nữa, việc tắm ngay sau khi ăn còn là nguyên nhân gây táo bón, khó tiêu, nôn trớ và ợ hơi ở bé.

Nghe có vẻ không liên quan nhưng thực tế là các em bé được tắm ngay sau khi ăn thường chậm lên cân hơn các bé khác. Mẹ nên đảo ngược lại quy trình hàng ngày sẽ có hiệu quả tốt hơn, đó là tắm mát cho bé trước khi ăn để tạo tâm lý thoải mái, kích thích sự tiêu hóa và khả năng hấp thụ thức ăn.

3. Thời gian giữa các bữa ăn nên cách xa nhau

Việc uống nước và sữa trước khi ăn khiến cho trẻ không còn cảm giác thèm ăn thì thời gian giữa các bữa ăn cũng ảnh hưởng đến việc hấp thụ thức ăn của trẻ và đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ chậm tăng cân.

Nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân mà các mẹ thường mắc phảiCác chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ nên cho trẻ ăn sau khi ngủ dậy 30 phút

Khi mẹ duy trì được khoảng cách phù hợp giữa các bữa ăn sẽ tạo được thói quen ăn uống cho trẻ giúp trẻ ngon miệng và thích thú hơn với việc ăn uống. Nhưng ngược lại, nếu mẹ không duy trì được thời gian ăn uống phù hợp cho bé, bé sẽ bị các triệu chứng như chán ăn, đầy bụng. Do đó, bé không thể hấp thu được dưỡng chất một cách tốt nhất và việc không tăng cân được là điều dễ xảy ra.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các bà mẹ nên cho trẻ ăn sau khi ngủ dậy 30 phút, các bữa ăn sau đó cách nhau từ 3 đến 4 giờ là hợp lý và có lợi cho sức khỏe cùng hệ tiêu hóa của trẻ.

Trên đây là những nguyên nhân khiến trẻ chậm tăng cân mà các mẹ thường mắc phải, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi chăm sóc con nhỏ, thay đổi các thói quen không tốt giúp bé phát triển cân đối theo đúng chuẩn. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: