Nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ hay quấy khóc cáu gắt

Nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ hay quấy khóc cáu gắt mà các mẹ nên biết để khắc phục tình trạng này ở trẻ một cách nhanh chóng. Quấy khóc là hiện tượng bình thường ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nhưng nếu bé bỏ bú ti, thường xuyên quấy khóc cáu gắt khi bú mẹ thì có thể bé đang gặp những vấn đề về sức khỏe mà các mẹ cần lưu ý. Để giúp các mẹ có thể chăm sóc con yêu của mình một cách hoàn hảo, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những nguyên nhân trẻ bỏ bú hay quấy khóc cáu gắt dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi để có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc trẻ hữu ích nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu tại sao trẻ bỏ ti và quấy khóc dưới đây để có thêm nhiều kiến thức hữu ích khi nuôi dạy con nhé.

Mục lục

1. Sữa mẹ có mùi lạ

Bất cứ đồ ăn mẹ tiêu thụ trong thời gian cho con bú đều ảnh hưởng đến vị sữa mẹ. Bởi vậy khi mẹ ăn nhiều đồ ăn có hành, tỏi, mắm … thì đều ảnh hưởng đến mùi sữa mẹ. Đôi khi điều này làm trẻ thấy khó chịu nên dễ quấy khóc, bỏ bú, không chịu ti mẹ nữa. Thậm chí, một số trường hợp mùi nước hoa của mẹ còn vương lại cũng khiến cho bé khó chịu, quấy khóc không chịu ti.

Chính vì vậy, chị em nên chú ý lựa chọn đồ ăn trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ để đảm bảo vừa đầy đủ dinh dưỡng vừa không ảnh hưởng nhiều đến mùi vị của sữa mẹ.

Nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ hay quấy khóc cáu gắtKhông phải đầu ti của mẹ nào cũng vừa phải, phù hợp với miệng trẻ sơ sinh

2. Sữa mẹ ít hơn trẻ mong đợi

Một số trẻ háu ăn nhưng sữa mẹ về chậm, ít dồi dào nên khiến bé tỏ thái độ cáu gắt, bỏ ti. Nhiều trường hợp dù mỗi lần mẹ vắt sữa ra được 100 -120 – 180 ml sữa/ lần nhưng sữa về rất chậm nhiều khi phải đến 30 phút mà trẻ sơ sinh không thể chờ ở thời gian lâu như vậy.

Để tránh tình trạng này, mẹ nên tích cực massage ngực, cho bé tiếp da và thư giãn 30 phút để con sữa về đầy trước khi cho con bú.

3. Trẻ khó chịu trong người

Một số các vấn đề về bệnh lý thường gặp ở trẻ sơ sinh như ngạt mũi, tưa lưỡi, dị ứng, nhiệt miệng, đau họng … sẽ khiến cho trẻ quấy khóc không chịu bú mẹ. Mẹ nên kiểm tra cơ thể bé nếu con quấy khóc để đảm bảo trẻ không bị côn trùng đốt, sưng, đau. Nếu phát hiện ra trẻ đang mệt mỏi quấy khóc vì có bệnh thì mẹ nên đưa bé tới bác sĩ thăm khám sớm, tránh để kéo dài ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ.

4. Mẹ ít cho con bú

Nhiều khi do công việc bận rộn nên mẹ thường ít có thời gian cho bé bú. Thay vì đó thường vắt sữa ra bình và để cho người nhà cho bé bú. Điều này lâu ngày sẽ khiến trẻ không có thói quen bú mẹ, khi gặp ti mẹ dễ lạ lẫm, quấy khóc. Để giải quyết vấn đề này chị em nên tranh thủ dùng ngực trần để tương tác với bé, khi hai mẹ con có cơ hội gần gũi, tâm sự với nhau trẻ sẽ dễ dàng bú mẹ hơn.

Nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ hay quấy khóc cáu gắtSữa mẹ về chậm, ít dồi dào nên khiến bé tỏ thái độ cáu gắt, bỏ ti.

5. Cho trẻ uống thêm sữa công thức

Sữa công thức thường khiến trẻ no nhiều giờ, thậm chí không cần bú mẹ. Nếu bạu định thêm sữa công thức vào giai đoạn cho con bú, về lâu dài trẻ sẽ ít bú sữa mẹ hơn. Bởi vậy, muốn sử dụng sữa mẹ nhiều hơn thì nên cắt cữ sữa công thức, đồng thời mẹ cần kết hợp cho con ăn dặm kèm bú mẹ. Sau đó để trẻ thích bú hơn thì bạn có thể để ngực trần cho con nằm da tiếp da như vậy lâu dần con sẽ quen với việc bú sữa mẹ.

6. Bé không thiện cảm với đầu ti của mẹ

Không phải đầu ti của mẹ nào cũng vừa phải, phù hợp với miệng trẻ sơ sinh. Một số mẹ đầu ti quá nhỏ hoặc thụt vào quá sâu hoặc quá to so với miệng nhỏ của trẻ nhỏ. Nếu quá to sẽ làm trẻ khó thở trong quá trình ti sữa, quá nhỏ thì ti thường xuyên tuột ra khỏi miệng làm con không ti được nhiều sữa. Điều này lâu ngày sẽ khiến bé cáu gắt, khó chịu mỗi lần ti mẹ.

Để khắc phục tình trạng này, mẹ nên cố gắng massage ti thường xuyên, đồng thời kéo ti ra ngoài nếu bị thụt quá sâu hoặc bạn có thể trẻ lớn bú nhiều để kích thích đầu vú lớn hơn.

Sau khi theo dõi nguyên nhân khiến trẻ bỏ bú mẹ hay quấy khóc cáu gắt trên đây chắc hẳn các mẹ đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích và có cách khắc phục tình trang này nhanh chóng, giúp bé bú sữa đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng cho sự phát triển cơ thể. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: