Một số nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thường gặp nhất

Một số nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thường gặp nhất mà chúng ta nên biết để đề phòng. Bệnh thoái hóa cột sống đang là mối đe dọa, trở thành một vấn nạn của xã hội hiện nay bởi ngày càng có nhiều người mắc bệnh và độ tuổi mắc bệnh đang trẻ hóa từng ngày. Vì thế, chúng ta cần có những hiểu biết về bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh để phòng tránh. Hãy cùng gonhub.com cùng đi tìm hiểu về nguyên nhân của thoái hóa cột sống nhé!

Một số nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thường gặp nhất

Thoái hóa cột sống là bệnh lí thường gặp ở độ tuổi sau 30 và đặc biệt dễ mắc phải nhất ở người già sau 50 tuổi. Bệnh sẽ khiến xương bị giòn, không còn sức dẻo dai nên chỉ cần 1 va chạm nhỏ cũng rất dễ gây ra gẫy xương cũng như nhiều chấn thương nguy hiểm khác cho người bệnh. Nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa cột sống là do tuổi tác, lao động quá sức, ăn uống không đủ chất, luyện tập thể thao không hợp lí, mang vác vật nặng, béo phì…

Mục lục

Nguyên nhân khách quan gây thoái hóa cột sống là do tuổi tác

Nguyên nhân quan trọng nhất và cũng là dấu hiệu chúng ta không thể ngăn chặn được đó là vấn đề tuổi tác. Như đã nói ở trên, thoái hóa cột sống thường gặp ở nhất ở người già sau 50 tuổi với tỉ lệ khoảng 70%. Tuổi càng cao thì độ lão hóa của xương càng lớn, khi xương đã lão hóa sẽ không còn đủ sức để gánh đỡ trọng lượng cơ thể, thường xuyên gây ra những cơn đau từ nhẹ đến nặng, từ nhói đau đến đau âm ỉ khiến người bệnh gặp nhiều rắc rối.

Một số nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thường gặp nhất

Theo thời gian, các khớp sụn bị lão hóa dần dần, khả năng phục hồi và sản sinh sụn gặp nhiều hạn chế.. Đồng thời khả năng tái tạo lại sụn không được đảm bảo và khả năng chịu tác động lực bên ngoài cũng vì thế mà suy giảm lâu ngày sẽ thành thoái hóa cột sống.

Chính vì vậy với những người nằm trong độ tuổi dễ mắc thoái hóa cột sống nhất cần có những cách phòng tránh hữu hiệu nhất để đẩy lùi được quá trình lão hóa, tránh xa được thoái hóa cột sống. Chúng ta cần tránh làm những việc nặng, nên tập thể dục thường xuyên với những bài tập phù hợp với sức khỏe và nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi và giúp xương chắc khỏe như sữa, tôm, cua…

Nguyên nhân chủ quan gây thoái hóa cột sống

Bên cạnh nguyên nhân do tuổi tác mà chúng ta không thể tránh được thì bệnh thoái hóa cột sống được hình thành do nhiều nguyên nhân chủ quan xuất phát từ chính người bệnh như: làm việc nặng nhọc, ăn uống không đủ chất dinh dưỡng, tập thể thao không hợp lí, béo phì, ngồi nhiều, ngồi lâu ở 1 tư thế… Đây là những lí do khiến bệnh đang tiến triển ngày một nhanh và trẻ hóa về độ tuổi mắc bệnh.

1. Thường xuyên mang vác, làm việc nặng khiến cột sống bị hư tổn

Với những người lao động làm những công việc chân tay như bốc vác, bưng bê, thợ xây…. thì việc phải thường xuyên mang vác, làm việc nặng nhọc là điều không thế tránh khỏi. Tuy nhiên, đây chúng chính là lí do khiến xương khớp hư tổn và đưa họ vào danh sách những người có nguy cơ mắc thoái hóa cột sống cao.

Một số nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thường gặp nhất

Làm những công việc nặng nhọc thường xuyên, bê vác nhiều lâu ngày sẽ gây áp lực lớn lên cột sống và xương khớp khiến chúng phải chịu một lực đè rất lớn. Nếu tình trạng xảy ra trong một thời gian dài sẽ khiến cột sống không chịu được áp lực và bị hư tổn gây ra thoái hóa cột sống.

Không chỉ những người thường xuyên làm việc nặng mới làm cột sống hư tổn mà chính những người không thường xuyên làm việc nặng mà phải bê vác một vật quá sức chịu đựng của cơ thể khiến cơ thể chịu áp lực đột ngột cũng khiến bệnh thoái hóa cột sống tiến triển nhanh và mạnh hơn. Vì vậy, chúng ta không nên làm việc quá nặng trong một thời gian dài, thay vì bê nặng trong 1 lần thì hãy chia nhỏ ra để giảm trọng lượng sẽ giảm áp lực cho xương khớp giúp chúng giảm nguy cơ bị hư tổn.

2. Chế độ dinh dưỡng thiếu chất là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là chế độ ăn không chỉ đơn giản bổ sung đầy đủ các hợp chất cần thiết như vitamin, chất đạm, tinh bột, canxi… mà còn cần phù hợp với nhu cầu của cơ thể, cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất giúp cơ thể đủ để phát triển. Tuy nhiên, nhiều người do thiếu hiểu biết mà không bổ sung nhiều thực phẩm giàu canxi vào trong bữa ăn gây ra nguy cơ mắc thoái hóa cột sống tăng lên rất nhiều lần.

Một số nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thường gặp nhất

Ngày xưa, do nghèo khổ, đói kém, ăn uống không đủ chất dẫn đến thiếu canxi làm xương chậm phát triển thì ngày nay là do ăn kiêng, không dám ăn vì sợ béo khiến cơ thể thiếu canxi gây thoái hóa cột sống sớm. Và nhất là đối với phụ nữ mang thai và sinh nở do phải nuôi 2 cơ thể cùng 1 lúc nên rất dễ bị thiếu canxi. Mặt khác bạn thường xuyên sử dụng những thức ăn nhiều dầu mỡ, thực phẩm không được đảm bảo chất lượng cung cấp dinh dưỡng hay qua chất bảo quản cũng là những chất không tốt cho cột sống và là nguyên nhân thúc đẩy thoái hóa cột sống tới sớm hơn.

Một số nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thường gặp nhất

Ngoài ra, béo phì do ăn uống thừa chất cũng có thể khiến bạn bị thoái hóa cột sống sớm. Nguyên nhân là do khi cơ thể bị béo phì, trọng lượng cơ thể cao sẽ gây áp lực rất lớn lên xương khiến xương không gánh đỡ nổi, lâu ngày sẽ gây ra bệnh thoái hóa cột sống.

3. Lười vận động hoặc vận động thể thao quá sức cũng là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống

Không chỉ có những người lười vận động thường xuyên ngồi, nằm 1 chỗ mới hay mắc thoái hóa cột sống mà ngay cả những người tập thể thao quá sức cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Khi bạn lười vận động, các xương khớp, cột sống không được tập luyện, rèn luyện sẽ thiếu sự dẻo dai và dần trở nên ì hơn. Khi chúng không hoạt động trong một thời gian dài sẽ gây ra các hiện tượng cứng xương, giòn xương và báo hiệu bạn đang bị thoái hóa cột sống.

Một số nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thường gặp nhất

Nếu bạn vận động hoặc tập luyện thể thao quá sức cũng khiến cột sống phải chịu những áp lực lớn, lâu ngày sẽ gây ra thoái hóa. Các bài tập nặng quá sức với cơ thể sẽ rất dễ gây ra những chấn thương cho xương sống và để lại những đau đớn suốt đời mà không thể chữa khỏi. Khi chơi thể thao nặng và lặp đi lặp lại với tần suất cao thời gian nghỉ ngơi ít nên khiến các cơ bắp bị chấn thương, căng cơ quá mức dẫn đến mệt mỏi và đau lưng.

Đó là một số nguyên nhân gây ra thoái hóa cột sống mà bạn cần biết để phòng tránh. Khi có dấu hiệu đau lưng lâu ngày không khỏi hay đi khám ngay để có những phương pháp điều trị tốt và hiệu quả nhất. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe và đừng quên luôn đồng hành với gonhub.com nhé!

Kiến thức - Tags: