Nguyên nhân gây bệnh lỵ amip ở trẻ em và gợi ý cách điều trị

Bệnh lỵ amip ở trẻ em là loại bệnh không được xem thường, vì đây là tình trạng có diễn biến phức tạp, cấp tính, dễ gây nguy hiểm nếu không được can thiệp kịp thời. Trẻ thường mắc bệnh lỵ amip vào thời điểm mùa hè, hoặc đến kỳ mưa lũ – thời điểm cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Vậy bệnh có nguyên nhân từ đâu? Cách nào điều trị? Mời bố mẹ cùng theo dõi những kiến thức được gonhub.com tổng hợp sau đây.Bệnh lỵ amip ở trẻ em khi ở giai đoạn mầm bệnh thường không biểu hiện triệu chứng. Khi bùng phát, dấu hiệu bệnh ban đầu là tiêu chảy nhẹ nhưng kéo dài nhiều ngày.

Các mẹ thường dễ nhầm lẫn biểu hiện này với bệnh rối loạn tiêu hóa thông thường, nên chủ quan không đưa bé đến bác sĩ thăm khám. Bệnh diễn biến phức tạp và nhanh chóng chuyển nặng nếu không được chữa trị kịp thời.

Mục lục

1. Nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh lỵ amip

Bệnh lỵ amip ở trẻ em là tình trạng ruột già bị nhiễm khuẩn, do loài có tên là Entamoeba histolytica gây ra. Sau giai đoạn ủ mầm, trẻ mắc bệnh lỵ amip sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: sốt nhẹ, hoặc không sốt, phân sệt có dính máu hoặc chất nhầy đờm, đau bụng, mót rặn. Kèm theo đó là tiểu ít nước, phân ít, nhưng đi nhiều lần trong ngày.

Vi khuẩn Entamoeba histolytican

Vi khuẩn Entamoeba histolytican gây bệnh lỵ amip ở trẻ em. Ảnh: Internet

Bệnh không gây nên tình trạng mất nước ở bé. Có 2 con đường chính lây nhiễm bệnh lỵ amip ở trẻ:

1.1 Truyền nhiễm trực tiếp

Nghĩa là lây trực tiếp từ mẹ sang bé, qua đường tiếp xúc tay chân. Vì loại vi khuẩn này có thể tồn tại khoảng 5 phút nếu ở bàn tay, còn ở móng tay thì lâu hơn – đến 45 phút.

1.2 Truyền nhiễm gián tiếp

Vi khuẩn mang mầm bệnh sống trong phân lỏng, sau đó, đóng kéo theo các loài côn trùng như ruồi, muỗi. Các loài này mang bệnh lây truyền sang thức ăn, nước uống và xâm nhập vào cơ thể người. Hoặc, lây nhiễm từ các loài động vật nhiều lông như chó, mèo,…sang người.

2. Cách điều trị bệnh lỵ amip ở trẻ em bố mẹ cần lưu ý

2.1 Một số nguyên tắc điều trị trẻ mắc bệnh lỵ amip

Nguyên tắc trước tiên cần nhớ là luôn bổ sung lượng nước cho cơ thể bé trong suốt quá trình điều trị bệnh lỵ amip ở trẻ em. Dùng đúng liều, đúng thuốc kháng sinh, cung cấp chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp để con mau hồi phục. Đồng thời, đồng hành cùng bác sĩ tuân thủ phác đồ theo dõi tiến độ điều trị bệnh cho con.

bé trai áo xanh uống nước

Bổ sung đủ nước cho bé trong suốt thời gian điều trị bệnh lỵ amip. Ảnh: Internet

2.2 Cách điều trị bệnh lỵ amip ở trẻ em

Ngay khi nhận thấy bé xuất hiện các triệu chứng như đi phân lỏng nhiều hơn 3 lần mỗi ngày, phân có dính máu, nhầy đờm, kéo dài hơn 24 tiếng mà chưa khỏi, hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời. Tại đây, các bác sĩ sẽ kết hợp các công cụ xét nghiệm như phân tích phân, chụp X quang và siêu âm để đưa ra phác đồ điều trị phù hợp cho bé.

2.3 Cách phòng ngừa trẻ mắc bệnh lỵ amip

Một số gợi ý cách phòng ngừa bệnh lỵ amip cho trẻ em:

bé rửa tay bằng nước

Tập cho bé thói quen rửa tay sạch sẽ trước và sau khi đi vệ sinh. Ảnh: Internet

Nhà có em bé nhỏ thì càng phải phòng ngừa kỹ càng hơn. Có thể sử dụng một số loại thuốc, dụng cụ lưới chống ruồi, muỗi, côn trùng để thường xuyên diệt khử vi khuẩn gây hại trong nhà.

Bệnh lỵ amip ở trẻ em có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm, như viêm gan abces, bướu amip, sa trực tràng,… Do đó, bố mẹ cần có phương án phòng ngừa khoa học, hợp lý. Trong trường hợp bé mắc bệnh, cần đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời. Đồng thời, nhớ kỹ các nguyên tắc cần tuân thủ trong suốt tiến trình chữa bệnh cho con. Đó là, bù nước đầy đủ cho bé, dùng kháng sinh phù hợp, cho con ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Có như vậy, hệ miễn dịch còn non yếu của bé mới có đủ điều kiện để nhanh chóng phục hồi.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: