Nguyên nhân đau ngực sau sinh là gì mẹ có biết? – Những biến chứng nguy hiểm khi đau ngực mẹ cần lưu ý

Nguyên nhân đau ngực sau sinh là chủ đề mà nhiều mẹ bỉm muốn tìm hiểu. Đau ngực sau sinh xảy ra ở phần lớn phụ nữ sau sinh khoảng 72 giờ và kéo dài trong khoảng 10 ngày. Hiện tượng đau ngực sau sinh gây khó khăn trong việc cho con bú và khiến mẹ lo âu, dễ lầm tưởng với một số bệnh tuyến vú như viêm tia sữa, viêm tuyến vú. Vậy đâu là lời khuyên hữu ích dành cho mẹ? Mẹ hãy cùng gonhub.com tham khảo những vấn đề về đau ngực sau khi sinh dưới góc nhìn của các chuyên gia sức khoẻ nhé.

Mục lục

1. Cơ chế tiết sữa của mẹ là nguyên nhân gây đau ngực sau sinh

Ở quý thứ 2 của thai kỳ, sữa mẹ sẽ bắt đầu được sản sinh, phần sữa lúc này được gọi là sữa non. Sau khi em bé chào đời, mẹ nên cho bé bú càng sớm càng tốt để bé hấp thụ lượng sữa non, giúp cơ thể kháng khuẩn tốt.

Lượng sữa sau đó cũng được sản xuất từ tuyến vú, chảy đến tiểu thuỳ rồi chảy vào ống dẫn sữa. Nếu ống dẫn sữa hẹp, sữa sẽ bị tắc và là nguyên nhân đau ngực sau sinh. Nói cách khác, tình trạng tắc sữa khiến ngực bị căng nhưng sữa không thoát được nên gây đau nhức cho mẹ.

Trái với nguyên nhân đau ngực sau sinh do tắc sữa, nếu tuyến sữa kích thích nhiều, bầu ngực đầy sữa nhưng mẹ không kịp cho con bú dẫn đến sữa ứ đọng cũng khiến mẹ bị đau và ngực sưng to. Nhiều người cho rằng ngực to sẽ chứa sữa nhiều hơn nhưng thực chất đó chỉ là sự thích ứng của mô tuyến vú.

caption alignnone”>ngực mẹ bị đau do tắc sữa hoặc căng sữa

Căng sữa hoặc tắc sữa là nguyên nhân khiến mẹ đau ngực. Ảnh: Internet

2. Những ai có nguy cơ bị đau ngực sau sinh?

Nguyên nhân đau ngực sau sinh do tắc hoặc kích thích tuyến sữa rất phổ biến, có khoảng hơn 15% số sản phụ mắc triệu chứng trên sau những ngày đầu sinh con.

Tuy nhiên, đau ngực sau sinh cũng có thể xuất hiện ở những thời điểm khác. Nhiều mẹ khi bị đau ngực đã ngưng cho con bú vì sợ điều đó sẽ khiến mẹ đau đớn nhiều hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng trong giai đoạn này mẹ nên tiếp tục cho bé ti sữa vì nếu gián đoạn, mô sữa sẽ càng sưng đau hơn.

Ngoài ra, nguyên nhân đau ngực sau sinh còn do tác động của áo ngực bó sát. Mẹ nên thay đổi loại áo co dãn, thoải mái và chất liệu phù hợp trong khoảng thời gian này.

mẹ đau ngực sau sinh vì nhiều lý do

Đau ngực sau sinh có nhiều nguyên nhân mà mẹ ít ngờ đến. Ảnh: Internet

3. Nguyên nhân đau ngực sau sinh trở nên phổ biến

Như đã nói, hiện tượng đau ngực sau sinh thường gặp ở đa số phụ nữ. Nguyên nhân đau ngực sau sinh có tỷ lệ ngày càng cao là vì những lý do sau:

mẹ nên cho bé bú sớm để tránh hiện tượng đau ngực

Mẹ nên cho bé bú sớm để làm giảm hiện tượng đau ngực. Ảnh: Internet

4. Đau ngực sau sinh và cách nhận biết biến chứng nguy hiểm

Nếu hiện tượng đau ngực sau sinh kéo dài và kèm theo một số dấu hiệu sau đây thì mẹ nên tìm gặp bác sĩ để được kiểm tra và theo dõi:

nên đi khám ngay khi ngực có dấu hiệu bất thường

Mẹ nên đi khám ngay khi ngực có dấu hiệu bất thường. Ảnh: Internet

Qua bài viết trên, hy vọng những nguyên nhân đau ngực sau sinh và những dấu hiệu gây biến chứng nguy hiểm đã được các mẹ hiểu rõ và ghi nhớ. Để nắm bắt được tình trạng chính xác hơn, mẹ nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn. Nếu tình trạng đau khiến mẹ khó chịu, mẹ có thể yêu cầu được sử dụng một số thuốc giảm đau nhẹ, ngoài ra, những biện pháp xử lí tức thời cũng sẽ có hiệu quả rất nhiều cho mẹ đấy. Chúc mẹ nhanh chóng phục hồi sức khỏe sau sinh và luôn có được dòng sữa chất lượng cho bé yêu nhé.

Bảo Châu – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: