5 nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ có thể bạn chưa biết

Những nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ rất phổ biến và tuỳ vào cơ địa của từng người. Trong bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ giới thiệu đến bạn 5 nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến vôi hoá cột sống cổ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnh xương khớp nguy hiểm này.

Mục lục

Thoái hoá đốt sống cổ là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vôi hoá cột sống cổ

5 nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ có thể bạn chưa biết

Một trong những nguyên nhân gây chủ yếu gây nên vôi hoá cột sống nói chung và vôi hoá đốt sống cổ nói riêng chính là sự thoái hoá các đốt sống tại vị trí đó. Do vậy, đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến vôi hoá cột sống cổ thường xuyên diễn ra ở lứa tuổi người già là cao nhất. Khi tuổi tác cao, xương khớp toàn cơ thể nói chung không còn khả năng sản xuất ra các chất mới để phục vụ cho việc đào thải các chất xương cũ. Hệ thống xương khớp bị ăn mòn dần, mất và yếu dần, sự hình thành các gai xương do những vết lồi lõm do mất xương hoặc phát triển xương không toàn diện do thoái hoá khớp hình thành nên bệnh vôi hoá cột sống.

Sự biến đổi hooc mon trong cơ thể gây nên vôi hoá cột sống cổ

5 nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ có thể bạn chưa biết

 

Các trường hợp bị vôi hoá cột sống cổ theo số liệu thống kê cho thấy, có một số lượng người nhất định là phụ nữ mắc chứng vôi hoá cột sống cổ mặc dù tuổi đời còn rất trẻ và chưa từng có tiền sử mắc các chứng bệnh về cột sống cổ hoặc ít gặp phải các biến chứng, bệnh tật liên quan đến xương khớp. Nguyên nhân được lý giải là do sự biến đổi hàm lượng hooc mon tiết tố nữ trong cơ thể do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cụ thể hai nhóm người dễ mắc vôi hoá cột sống cổ ở nữ giới do sự biến đổi hooc môn chính là do nhóm phụ nữ sau mãn kinh và nhóm phụ nữ đang trong quá trình mang thại hoặc cho con bú:

Ngoài ra hai nhóm người này cũng rất dễ mắc phải bệnh lý loãng xương.

Ít vận động đốt sống cổ hoặc giữ cổ quá lâu ở một tư thế nhất định

5 nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ có thể bạn chưa biết

Một trong những nguyên nhân đơn giản, đóng vai trò quan trọng mà ít người chú ý đến chính là việc ít vận động đốt sống cổ hoặc giữ cổ quá lâu ở một tư thế nhất định cũng làm một trong những tác nhân gây vôi hoá cột sống cổ và hàng loạt các bệnh lý khác tại đốt sống cổ.

Khi ít vận động đốt sống cổ, bạn sẽ khiến chúng mất đi sự mềm dẻo, linh hoạt vốn có khiến chúng cứng hơn, sự lắng đọng canxi nhanh chóng hơn trúc đẩy quá trình hình thành các gai xương nhanh chóng. Khi bạn thường xuyên giữ cổ ở một tư thế nhất định (nhất là thợ xây) không chỉ khiến cổ đau, nhức mỏi mà còn ép cổ vận động quá sức, chịu lực qúa cao khiến chúng nhanh chóng bị vôi hoá hoặc mắc phải các loại bệnh lý khác nguy hiểm.

Đối với những bệnh nhân bị vôi hoá cột sống, nếu giữ cổ quá lâu ở một tư thế, đặc biệt tư thế ngửa cổ ra sau hoặc nghiêng sang một bên sẽ khiến gai xương tại các vị trí này có điều kiện thuận lợi gây chèn ép đến tuỷ sống cổ, hệ thống dây chằng, dây thần kinh và hệ thống cơ bắp xung quanh đốt sống cổ gây nên những biến chứng lập tức hoặc trong một thời gian nhất định sau đó vô cùng nguy hiểm mà khó lường trước được.

Béo phì là nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ

Nhiều người cho rằng béo phì là một trong những loại bệnh lý gây nên vôi hoá cột sống thắt lưng và vôi hoá cột sống ngực mà không có khả năng gây nên bệnh vôi hoá cột sống cổ. Đây là một trong những quan điểm hết sức sai lầm, bệnh béo phì ảnh hưởng chung đến toàn bộ hệ thống xương khớp trong đó có cả hệ thống xương sống phần cổ, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của chúng ít hơn và không nghiêm trọng như vôi hoá cột sống ngực và thắt lưng.

Khi béo phì, phần mỡ tích ở cổ, cơ thể nặng nề khiến bệnh nhân lười vận động phần cổ cũng là nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ.

Chấn thương vùng đốt sống cổ có thể dẫn đến vôi hoá cột sống cổ

5 nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ có thể bạn chưa biết

Thông thường, khi gặp phải các chấn thương vùng cổ thì mức độ nguy hiểm của nó so với các chấn thương ở vùng khác nhiều gấp nhiều lần, Một trong những biến chứng nguy hiểm của chấn thương vùng đốt sống cổ gây ra chính là gây nên bệnh lý vôi hoá cột sống cổ sau khi các chấn thương hồi phục.

Sau khi xương gãy do chấn thương được hồi phục thì chúng phát triển nhằm nối liền những mảnh vỡ, vụn lại với nhau. Tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, các phần xương khớp bị gãy hình thành nên các gai xương lồi ra hẳn bên ngoài mà không gắn liền với phần xương bị gãy. Đây gọi là dị tật xương khớp sau phẫu thuật, cũng chính là nguyên nhân gây nên vôi hoá cột sống cổ sau chấn thương đốt sống cổ.

Việc biết được những nguyên nhân dẫn đến vôi hoá cột sống cổ có thể giúp bạn nâng cao tính phòng ngừa căn bệnh này cũng như hiểu được tính nguy hiểm mà nó mang lại. Hãy cẩn thận với tất cả các loại bệnh lý xương khớp liên quan đến phần cổ và phải đến gặp các bác sỹ ngay khi có những dấu hiệu không ổn ở cổ nhé. Hãy cập nhật gonhub.com của chúng tôi mỗi ngày để biết thêm nhiều thông tin khác về sức khoẻ nha!

Kiến thức - Tags: