Nguyên nhân của bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh và cách chăm sóc cho trẻ mắc bệnh

Bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh là một bệnh về da thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo thống kê, cứ trên 100 đứa trẻ trong giai đoạn từ 0 – 12 tháng tuổi sẽ có 20 đứa trẻ mắc bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh. Bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh hay còn gọi là bệnh chàm sữa là một loại bệnh về da rất phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Lác sữa là một căn bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến da cũng như sức khỏe của trẻ sơ sinh. Hơn nữa, khi trẻ mắc bệnh thường đòi hỏi cách chăm sóc, điều trị đặc biệt, cẩn thận từ chế độ ăn uống đến cả môi trường xung quanh. Vậy nguyên nhân gây bệnh cũng như cách điều trị, chăm sóc khi trẻ mắc bệnh là gì? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Mục lục

1. Nguyên nhân của bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh là tình trạng viêm da mãn tính. Đây là một loại bệnh không lây lan tuy nhiên lại có nguy cơ tái phát nhiều lần. Bệnh có liên quan trực tiếp đến sự phối hợp của hai yếu tố: cơ địa dị ứng và chất gây dị ứng.

Cho đến hiện nay, bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh vẫn chưa xác định được một nguyên nhân chắc chắn gây ra bệnh nhưng người ta chứng minh được rằng, những trẻ có cơ địa dễ bị dị ứng, những trẻ có cha mẹ có tiền sử mắc bệnh hen suyễn, bệnh mề đay, dị ứng da, dị ứng thời tiết… thì sẽ có nguy cơ mắc bệnh lác sữa cao hơn những trẻ bình thường.

bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh cần có cách chăm sóc đặc biệt cho trẻ mắc bệnh – Ảnh: Internet

Ngoài ra, việc cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với những yếu tố tạo thành “chất gây dị ứng” như: Mạt, ve, bọ chét, nấm mốc, bụi, lông động vật, khói thuốc lá, không khí ô nhiễm, phấn hoa, xà phòng, các loại nước giặt tẩy, thời tiết quá lạnh, thức ăn gây dị ứng.

Trẻ bị nhiễm khuẩn, nhiễm vi rút… cũng có thể trở thành nguyên nhân khiến trẻ mắc bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh.

trẻ sơ sinh bị lác sữa trên mặt

Bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh được xác định là tình trạng viêm da mãn tính – Ảnh: Internet

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh

Khi trẻ mắc bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh, trẻ có thể xuất hiện một số triệu chứng khác thường như:

bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh

Bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh thường khiến trẻ bứt rứt, khó chịu – Ảnh: Internet

3. Cách chăm sóc cho trẻ mắc bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh

Thông thường, bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh sẽ giảm dần và tự khỏi khi trẻ được hơn 1 tuổi. Tuy nhiên, trong thời gian trẻ mắc bệnh, mẹ vẫn cần tiến hành điệu trị đặc biệt nhằm bình thường hóa làn da cho trẻ, kéo dài thời gian lành bệnh và hạn chế cho bệnh tái phát đi tái phát lại nhiều lần.

Khi trẻ đang trong giai đoạn mắc bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh, mẹ nên:

chăm sóc da cho trẻ sơ sinh bị lác sữa

Vệ sinh da hằng ngày cho trẻ bằng sản phẩm đặc trị để điều trị lác sữa – Ảnh: Internet

Nếu sau 4 tuổi, tình trạng bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm thì rất có thể bệnh đã chuyển biến thành chàm thể tạng và tiến triển kéo dài, tái phát nhiều lần trong suốt cuộc đời của trẻ.

Bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh thường không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, khi trẻ mắc bệnh lác sữa, trẻ sẽ rất cần chế độ điều trị đặc biệt từ các bác sĩ cũng như rất cần sự chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ từ những người trong gia đình. Do đó, mẹ cần đặc biệt lưu ý khi chăm sóc cho trẻ mắc bệnh lác sữa ở trẻ sơ sinh để có thể điều trị cho trẻ trong thời gian sớm nhất và hạn chế trường hợp tái phát bệnh. Chúc bé nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và được chăm sóc thật tốt.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: