Nguy hiểm: nhau tiền đạo khi mang thai – dấu hiệu và cách xử lý

Hiện tượng nhau tiền đạo khi mang thai là tình trạng xảy ra khi một phần hoặc tất cả bánh nhau nằm vắt ngang qua cổ tử cung thay vì bám cao hơn trên thành tử cung của người mẹ. Khi mẹ bầu mang thai gặp phải trường hợp nhau tiền đạo là vô cùng nguy hiểm cần được phát hiện sớm. Dấu hiệu đầu tiên cho biết người mẹ có khả năng bị nhau tiền đạo là chảy máu âm đạo không gây đau đớn, phổ biến nhất là vào khoảng tuần 30 của thai kỳ, đôi khi có thể sớm hơn. Khi phát hiện nhau tiền đạo khi mang thai các mẹ bầu cần áp dụng ngay những cách xử lý kịp thời sớm nhất của bác sĩ để không ảnh hưởng nặng nề đến cả mẹ và thai nhi.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu hiện tượng nhau tiền đạo khi mang thai nguy hiểm như thế nào và cách xử trí ra sao ngay dưới đây nhé.

Tìm hiểu hiện tượng nhau tiền đạo

Nhau thai là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Thông thường, nhau thai sẽ bám vào mặt trước hoặc mặt sau đáy tử cung. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp nhau thai nằm thấp một cách bất thường, bánh nhau che một phần hoặc che kín toàn bộ cổ tử cung. Trường hợp này được gọi là nhau tiền đạo.

Nguy hiểm: nhau tiền đạo khi mang thai - dấu hiệu và cách xử lý

Tùy vị trí nhau thai hình thành, có thể chia thành những loại nhau tiền đạo sau:

Mức độ nguy hiểm của nhau tiền đạo

Sẽ không phải là một vấn đề lớn nếu nhau tiền đạo được phát hiện trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Khi thai lớn lên, phần cơ phía dưới gần cổ tử cung sẽ kéo dài ra, bánh nhau vì vậy sẽ được “đẩy” lên phía trên. Không thiếu những trường hợp đươc chẩn đoán nhau thai bám thấp trong 3 tháng đầu nhưng vào tháng cuối thai kỳ, bánh nhau lại cách xa cổ tử cung.

Trường hợp nhau tiền đạo được phát hiện trong tam cá nguyệt thứ ba thường gây ra những biến chứng nghiêm trọng hơn. Mẹ bầu có thể bị chảy máu âm đạo nặng, gây mất máu, thậm chí có thể tử vong. Thai nhi dễ bị sinh non, suy thai do thiếu máu. Tỷ lệ tử vong của thai nhi trong những trường hợp này khá cao, khoảng 30 – 40%.

Những rủi ro của nhau tiền đạo

Đối với Mẹ:

Đối với em bé:

Các dấu hiệu phát hiện nhau tiền đạo

Nguy hiểm: nhau tiền đạo khi mang thai - dấu hiệu và cách xử lý

Cách xử lý kịp thời khi bị nhau tiền đạo

Nếu có ra huyết âm đạo: Cần phải vào bệnh viện có khoa sản gần nhất để được điều trị. Tùy theo mức độ ra huyết và sự trưởng thành của thai nhi mà bác sĩ sẽ quyết định chấm dứt thai kỳ hay dưỡng thai thêm.

Nếu được dưỡng thai thêm: thai phụ cần nằm nghỉ tuyệt đối tại giường, ăn uống bổ dưỡng.

Nếu không ra huyết âm đạo và thai nhi còn non tháng: nghỉ ngơi, hạn chế đi lại, tránh đi chơi xa, không làm việc nặng, kiêng giao hợp.

Không ra huyết âm đạo và thai lớn hơn hoặc bằng 37 tuần: vào bệnh viện có khoa sản.

Nguy hiểm: nhau tiền đạo khi mang thai - dấu hiệu và cách xử lý

Khi nào mổ lấy thai khi bị nhau tiền đạo?

Không phải mổ lấy thai cho tất cả các trường hợp nhau tiền đạo. Chỉ cần mổ lấy thai cho những trường hợp:

Còn những trường hợp nhau bám thấp hay bám mép có thể sanh ngã âm đạo được nếu không kèm một bất thường nào khác.

Có những trường hợp ở tuần 27 của thai kỳ là nhau tiền đạo trung tâm nhưng đến khi thai đủ trưởng thành nhau lại chỉ bám thấp và vẫn có thể sanh ngã âm đạo được. Do đó, bác sĩ sẽ cho thai phụ siêu âm kiểm tra lại vị trí bánh nhau trước khi quyết định cách sanh.

Bài viết nguy hiểm nhau tiền đạo khi mang thai: Dấu hiệu và cách xử lý kịp thời trên đây hy vọng sẽ giúp cho các bà bầu hiểu rõ hơn về mức độ nguy hiểm của hiện tượng nhau tiền đạo. Biện pháp tốt nhất để phát hiện và có cách xử lý kịp thời hiện tượng nhau tiền đạo là khám thai định kỳ theo đúng quy định của bác sĩ chuyên khoa. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh mẹ tròn con vuông và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com để biết thêm nhiều thông tin nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status