Nguy hiểm hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi mẹ bầu phải biết

Nguy hiểm hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi mẹ bầu phải biết chính là một trong những nội dung quan trọng được cung cấp đầy đủ trong bài viết này nhằm mang tới một kiến thức mang thai hữu ích nhất dành cho các sản phụ. Thông thường dây rốn nằm tự do lơ lững phía trên thai nhi, tuy nhiên ở vào một vài trường hợp không may khi chuyển động trong bụng mẹ dây rốn quấn cổ thai nhi. Điều này khiến bé không thể nhận tốt nguồn oxi cũng như chất dinh dưỡng từ nhau thai của người mẹ, khiến quá trình thực hiện bài tiết ra nhau thai qua dây rốn chậm chạp và khó khăn hơn, nguy hiểm hơn là có thể khiến thai nhi bị tử vong bất cứ lúc nào. Vậy hiện tượng này sẽ diễn ra như thế nào, nguyên nhân do đâu và làm gì khi thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ?Hãy cùng gonhub.com tham khảo những kiến thức mang thai cần thiết bên dưới đây để có câu trả lời cụ thể nhất cho trường hợp thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ nhé!

Mục lục

Hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi là gì?

Vì sao lại xảy ra hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Nguy hiểm hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi mẹ bầu phải biết phần 1

Làm thế nào để phát hiện sớm hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn cổ?

Dây rốn quấn cổ thai nhi có thể gây nguy hiểm như thế nào?

Đối với thai nhi

Khi thai nhi bị dây rốn quấn cổ, quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi sẽ bị cản trở. Bởi thế, bé sơ sinh có nguy cơ nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ.. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu, gần 30% thai nhi có dây rốn nằm ở vùng cổ, một số trường hợp sẽ tự tháo khi em bé chuyển động trong bụng mẹ, số khác tồn tại cho đến lúc sinh. Đây là tình trạng không đáng quan ngại và không phải chỉ định mổ lấy thai. Chỉ một vài trường hợp rất dây rốn quấn cổ gây nguy hiểm cho em bé nhưng rất hiếm gặp. Để biết thai nhi có ổn hay không, có thể xác định bằng lượng máu đi qua dây rốn”.

Nguy cơ khi vượt cạn

Khi người mẹ chuyển dạ, dây rốn quấn có thể khiến thai nhi bị treo trên cao, khó lọt qua cổ tử cung để ra ngoài. Vì thế, nếu siêu âm xác định dây rốn quấn cổ, người mẹ cần đến bác sĩ theo dõi thai chặt chẽ theo lịch hẹn định kỳ.

Nguy cơ với bé sau khi chào đời

Nếu được bác sĩ xử lý kịp thời thì các trường hợp tràng hoa quấn cổ không gây nguy hiểm cho bé sơ sinh. Tuy nhiên, nếu dây rốn quấn chặt thì bé có thể bị thiếu oxy. Do đó đối với những bé bị tràng hoa quấn cổ, sau khi sinh nếu mẹ phát hiện thấy bé sơ sinh có dấu hiệu co giật, chân tay run thì cần đưa bé đi khám ngay
Bé có thể tự tháo dây rốn quấn cổ?

Một số trường hợp thai ở tuần 18-25 bị dây rốn quấn cổ rồi sau đó tự trở lại bình thường

Một số trường hợp, thai nhi càng lớn, do cử động nhiều nên bị dây rốn quấn thêm một vài vòng. Khi ấy, sẽ không có cách nào để gỡ dây rốn. Bởi thế, người mẹ cần theo dõi cử động của thai. Nếu thai đột ngột đạp mạnh hoặc đạp quá yếu thì cần nhập viện kiểm tra ngay.

Thai nhi bị dây rốn quấn cổ thì liệu rằng người mẹ có thực hiện sinh thường được hay không?

Tùy vào trường hợp cụ thể mà bác sĩ chỉ định có nên mổ hay không. Thông thường với các trường hợp thai nhi và mẹ khỏe mạnh hoặc dây rốn quấn cổ ít (một vòng) bác sĩ có thể chỉ định sinh thường. Và trong hầu hết các trường hợp, thai nhi sinh ra đều khỏe mạnh.

Làm thế nào để tránh tình trạng em bé bị dây rốn quấn quanh cổ?

Nguy hiểm hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi mẹ bầu phải biết phần 2

Chế độ ăn uống đúng

Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh thuốc lá, rượu hay thực phẩm gây kích thích mạnh. Tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chín.

Tập thể dục thích hợp

Lựa chọn các vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… Không nên lựa chọn một bài tập vất vả, đồng thời cũng nên tránh các môn thể thao trong môi trường quá ồn ào.

Sinh hoạt điều độ

Cuộc sống cần được tôn trọng đúng quy luật. Thai phụ cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, không thức đêm gây ra tình trạng quá căng thẳng hay mệt mỏi.

Chăm sóc trước sinh thích hợp

Trong quá trình chăm sóc trước khi sinh, thai phụ nên lựa chọn những giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, nhịp điệu không quá mạnh, âm thanh không quá lớn, thời gian cũng không quá dài.

Mong rằng thông qua những hiện tượng dây rốn quấn cổ ở thai nhi với biện pháp khắc phục mà mẹ bầu cần biết trên đây sẽ giúp ích thật nhiểu cho các thai phụ. Lưu ý rằng những yếu tố và biện pháp trên thật sự mang lại hiệu quả rất cao, khi dùng biện pháp can thiệp và khắc phục như thế sẽ góp phần tránh cho thai nhi bị kích thích, đồng thời cũng sẽ hạ thấp tỉ lệ hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Và việc khám thai định kỳ đều đặn cũng góp phần giúp các bác sỹ sớm biết được tình trạng hiện tại của em bé, nhằm đảm bảo tốt nhất cho các cháu trong thời gian nằm trong bụng mẹ. Chúc các mẹ có một thai kỳ thành công như mong đợi. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ Big nhé!

Mẹ - Bé - Tags: