Nguy hiểm ảnh hưởng tới trí não khi cho trẻ xem ti vi nhiều cha mẹ cần lưu ý

Nguy hiểm ảnh hưởng tới trí não khi cho trẻ xem ti vi nhiều cha mẹ cần lưu ý là lời khuyến cáo của Glenn Doman đối với các bà mẹ. Trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh được cho xem ti vi truyền hình từ khi còn rất nhỏ sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ. mang đến nhiều tác hại khó lường. Các chị em đang chăm con nhỏ hãy theo dõi bài viết dưới đây của gonhub.com để hiểu hơn về vấn đề này.Nói về tính quyết định từ các ấn tượng nhận được từ thế giới bên ngoài đầu tiên của trẻ sơ sinh, học giả so sánh vận động người Úc tên Doman đã chỉ trích “Học tập của động vật (kể cả người), nhất là học tập khi mới ra đời, là hiện tượng gọi là khắc ấn (ghi sâu vào trí não). Ví dụ như, loài chim như vịt trời, ngỗng, vịt (là loài chim vừa ra khỏi vỏ trứng đã có đầy đủ lông khắp mình và bước đi bằng chân được) thì có bản năng đi theo vật gì di động trước mắt nó khi nó vừa ra khỏi vỏ trứng. Đối với gà con, cái vật di động đầu tiên nó nhìn thấy thường là gà mẹ. Việc đi theo gà mẹ là an toàn và là sự sinh tồn của nó nên gà con có hành động đi theo mẹ là hợp lý. Hành động đi theo con mẹ của vịt trời, ngỗng, vịt, gà cho đến nay được lý giải là hành động có tính bản năng, thế nhưng, cần phải cải chính thêm một chút. Là gà/ chim con sau khi nở, cái vật di động đầu tiên nó nhìn thấy nó đều đi theo, bất kể có phải là gà mẹ/ chim mẹ cùng loài của nó hay không. Tồn tại một qui luật như vậy, gọi là qui luật khắc ấn. Ví dụ như, vật di động đó là một người, thì gà con cũng đi theo người đó. Nếu vật di động là con gà bằng nhựa chạy dây cót, thì gà con cũng không đi tìm mẹ gà thật của nó, mà chạy theo con gà nhựa dây cót đó ngay… Qui luật khắc ấn mà Glenn Doman nói có một ý nghĩa to lớn. Vì nó đúng với cả con của người. Trong môi trường mà trẻ được sinh ra, đâu cũng có Ti vi. Vì vậy theo Glenn Doman các bạn không nên cho trẻ xem ti vi.

Nguy hiểm ảnh hưởng tới trí não khi cho trẻ xem ti vi nhiều cha mẹ cần lưu ý

Nếu cho trẻ 1 tháng rưỡi tuổi nghe bằng tai, nhìn bằng mắt cái ti vi đang bật, trẻ sẽ khắc ấn các hình ảnh/ âm thanh của TV ngay. Như vậy, không còn phản ứng với tiếng nói thật của người mẹ, mẹ có cho xem, có nói chuyện cho nghe, có hát cho nghe thì trẻ cũng không phản ứng nữa. Với những trẻ em này, đến 2, 3 tuổi thường có những biểu hiện sinh hoạt như sau:

1- Không nói

2- Không nhìn vào ánh mắt của mẹ

3- Quá hiếu động, không thể ngồi yên

4- Thích chương trình quảng cáo của Tivi, hát các bài hát quảng cáo

5- Khó tự lập. Không tự làm các việc xung quanh của mình

6- Không biết thế nào là nguy hiểm

7- Thích máy móc, nhanh nhớ các thao tác

8- Biểu hiện một số ưu việt về tri thức. Việc khắc ấn của TV vào đầu óc trẻ như vậy, sẽ tiếp diễn tới khi trẻ được 2 tuổi. Với trẻ 2 tuổi, mỗi ngày cho xem TV 5,6 tiếng đồng hồ, cũng có xu hướng trở thành những trẻ như kể trên. Không cho trẻ xem TV đã được nhiều người nói đến, là bởi vì, đối thoại một chiều, trẻ chỉ có nghe mà không đối đáp lại, nên trẻ trở nên chậm biết nói.

Không những vậy, cần phải biết một việc nguy hiểm sâu sắc hơn, đó là nguy hiểm vì bị khắc ấn. Với những trẻ như vậy, không có phản ứng với giọng thật của người mẹ, thì chữa trị bằng cách, cho trẻ nghe băng cát sét lặp đi lặp lại câu “Bé… ơi” “Bé… ơi”, dần dần bé có phản ứng lại khi được gọi tên như vậy, mở đường để mẹ con nói chuyện với nhau. Qua đây, chúng ta cũng học được tầm quan trọng của KHẮC ẤN.Việc cho trẻ nghe ti vi từ khi còn quá nhỏ gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ, với những vấn đề làm Glenn Doman đã nêu lên trên đây. Các chị em hãy chú ý tránh cho trẻ tiếp xúc với ti vi quá sớm nhé. Hãy ghi nhớ không nên cho trẻ xem ti vi nhiều để tránh ảnh hưởng không tốt đến trí não nhé các chị em. Chúc các chị em nuôi con khỏe dạy con ngoan.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status