8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến dường như làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ. Các nhà nghiên cứu thấy rằng ngày càng có nhiều bệnh đồng thời xảy ra ở những người bị viêm khớp vảy nến. Cho dù sự chồng chéo các loại bệnh này là do viêm khớp vảy nến hay do các yếu tố khác gây ra thì việc thêm biết về các mối đe dọa có thể giúp bạn bảo vệ sức khoẻ của mình!

Mục lục

1. Viêm khớp vảy nến có thể dẫn đến bệnh tim

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Theo một bài báo tháng 12 năm 2012 trên tạp chí Rheumatology, viêm khớp vảy nến là một tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến thành của động mạch sau một thời gian bị bệnh, gây ra sự cứng khớp trong cuộc sống sớm hơn so với  người khác. Do vậy kiểm soát sự viêm sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Bảo vệ sức khoẻ tim bằng cách kiểm tra các nguy cơ bệnh tim, lựa chọn lối sống lành mạnh và uống thuốc.

2. Đau tim đến do viêm khớp vảy nến

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Theo bác sĩ Christine Alexander, bác sĩ y khoa gia đình ở Cleveland, nhồi máu cơ tim (MI), thường được gọi là cơn đau tim, xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị viêm khớp vảy nến. Tiến sĩ Alexander cho biết: “Nguy cơ này cao hơn khi chúng ta mắc bệnh liên quan đến tiểu đường.

Cũng như bệnh tim nói chung, giúp ngăn ngừa cơn đau tim bằng cách giải quyết các tác nhân gây bệnh tim và dùng thuốc theo toa.

3. Đau mỏi cơ thể do viêm khớp vảy nến

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Theo một nghiên cứu của Tiến sĩ Magrey và nhóm của bà, những bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến dễ bị đau đớn và mệt mỏi hơn những người bình thường. Sự đau đớn kéo dài sẽ vượt ra ngoài các khớp bị ảnh hưởng đến toàn cơ thể. Tình trạng này được gọi là đau cơ xơ thứ phát.

Các phương pháp điều trị hiện tại tập trung vào việc kiểm soát cơn đau và điều chỉnh hành vi hoặc lối sống để giảm căng thẳng và mệt mỏi.

4. Viêm khớp vảy nến dễ mắc béo phì

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Bệnh béo phì và viêm khớp vảy nến có mối quan hệ mật thiết. Bệnh béo phì có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm khớp vẩy nến và ngược lại.

Theo bác sĩ Soumya Reddy, bác sĩ chuyên khoa khớp và đồng giám đốc của Bệnh vẩy nến và Trung tâm Ung thư Psoriatic tại Trung tâm Y tế NYU Langone, New York: Mô mỡ đóng vai trò trong việc lây lan chứng viêm trong cơ thể. Nhiều mô mỡ hơn có nghĩa là tăng nguy cơ phát triển các chứng bệnh viêm bao gồm viêm khớp vảy nến”.

Ngược lại những người bị bệnh viêm khớp vảy nến sẽ cảm thấy đâu đớn trong các khớp, điều này khiến họ ngại di chuyển và vận động, do đó cân nặng của họ sẽ dễ tăng hơn. Những người bị viêm khớp vẩy nến có thể sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong việc giảm cân, hãy tìm bác sĩ, chuyên gia về bệnh viêm khớp vảy nến tư vấn, hoặc sự hướng dẫn của các huấn luyện viên thể dục.

5. Viêm khớp vảy nến làm tăng nguy cơ ung thư

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Những người bị viêm khớp vảy nến có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cao hơn. Ví dụ, nguy cơ ung thư da là cao hơn trong các bệnh ung thư. Nó có thể bắt nguồn từ các phương pháp điều trị tia cực tím để giúp cho bệnh vảy nến.

Một số loại thuốc mạnh dùng để điều trị viêm khớp vảy nến, được cho là các tác nhân gây hoại tử khối u, dường như làm tăng nguy cơ mắc u lymphoma. Vậy nên bạn cần hỏi bác sĩ xem liệu các liệu pháp chữa trị viêm khớp vẩy nến có làm tăng nguy cơ ung thư của bạn không.

6. Bị bệnh Gout khi viêm khớp vảy nến

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Bệnh gout gây ra đau đớn, sưng lên, nóng khớp do nồng độ axit uric trong cơ thể bạn tăng cao. Mặc dù có ít bằng chứng cho thấy những người bị viêm khớp vẩy nến có nhiều khả năng bị bệnh gout, đôi khi các triệu chứng có thể lẫn lộn với nhau vì chúng liên quan đến sưng tấy ở các khớp.

Vì bệnh gout đôi khi do ăn thức ăn có chứa purine nên bạn có thể giảm đau khớp này bằng cách tránh các thức ăn có chứa purine như gan, đậu Hà Lan và rượu.

7. Viêm khớp vảy nến có thể gây tắc nghẽn phổi

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính hoặc COPD, là một tình trạng viêm do các yếu tố di truyền, do hút thuốc, và tiếp xúc lâu dài với một số chất gây ô nhiễm không khí. Theo nghiên cứu được công bố vào tháng 7 năm 2011 về bệnh thấp khớp lâm sàng, COPD xảy ra phổ biến hơn ở những người bị viêm khớp vảy nến so những người khác.

Điều quan trọng là phải kiểm tra chức năng phổi nếu bạn cảm thấy khó thở bất thường hoặc ho lâu ngày. Nếu phát hiện sớm, COPD hoàn toàn có thể chữa trị được.

8. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bệnh tiểu đường phổ biến hơn ở những người bị viêm khớp vảy nến. Do vậy, họ vẫn đang đánh giá xem viêm khớp vảy nến có làm tăng nguy cơ tiểu đường hay không nếu các yếu tố nguy cơ tương tự làm cho cả hai bệnh trở nên dễ xảy ra hơn.

8 nguy cơ sức khỏe có thể gặp khi bị viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến cũng đủ làm cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Nếu bệnh nhân viêm khớp vảy nến mắc thêm một số bệnh nguy hiểm khác thật sự sẽ gây bất lợi rất nhiều trong việc điều trị. Vì vậy các bạn hãy luôn theo dõi sức khỏe của mình, luyện tập thể dục, ăn uống điều độ và loại trừ các yếu tố gây bệnh để có một sức khỏe tốt nhé. Các bạn hãy tiếp tục ủng hộ gonhub.com để đón đọc nhiều thông tin sức khỏe hữu ích nữa nha!

Kiến thức - Tags: