Nên dạy con thông minh bằng cách nào hiệu quả nhất?

Nhiều phụ huynh lo lắng, không biết nên dạy con thông minh bằng cách nào hiệu quả nhất, vì hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục đa dạng khác nhau. Thực tế, triết lý giáo dục nào cũng hướng đến việc hoàn thiện nhân cách, cũng như khả năng tự lập của trẻ khi trưởng thành. Thế nên, tốt nhất là nếu có thể, hãy kết hợp các phương pháp giáo dục này để áp dụng phù hợp, hiệu quả với con mình.

Mục lục

1. Dạy con thông minh bằng cách nào theo các phương pháp giáo dục hiện nay?

1.1 Phương pháp giáo dục sớm dạy con thông minh Glenn Doman

Triết lý giáo dục của phương pháp Glenn Doman hẳn sẽ là sự lựa chọn hàng đầu với những phụ huynh nào không biết nên dạy con thông minh bằng cách nào. Phương pháp giáo dục Glenn Doman chú trọng áp dụng các cách thức kích hoạt trí não cho trẻ trong 6 năm đầu đời. Đặc biệt là ở giai đoạn sơ sinh, cần kích hoạt các tương tác giác quan để trẻ có cảm nhận đầy đủ nhất, thực tế nhất về thế giới xung quanh mình.

caption alignnone”>Dạy con thông minh theo phương pháp Glenn Doman

Dạy con thông minh theo phương pháp Glenn Doman. Ảnh: Internet

1.2 Phương pháp dạy con thông minh theo kiểu Nhật

Người Nhật chú trọng đến việc giáo dục sự tự lập và khả năng tự giác của mỗi đứa trẻ. Do đó, nếu đang không biết nên dạy con thông minh bằng cách nào hiệu quả, thì hãy thử học theo bố mẹ Nhật dạy con các kỹ năng tự chăm sóc bản thân nhé. Để đạt được hiệu quả giáo dục này, hãy dạy con cách tư duy sáng tạo, tìm ra nhiều giải pháp có thể khi giải quyết một việc nào đó. Để khi đối diện với khó khăn, trẻ có thể tự mình vượt qua một cách hiệu quả. Hơn thế nữa, trẻ có thể đóng góp phần công sức của mình vào việc xây dựng và hoàn thiện xã hội tốt đẹp hơn.

1.3 Phương pháp dạy con thông minh theo người Do Thái

Cũng có quan điểm giáo dục giống người Nhật, cách dạy con thông minh của người Do Thái hướng trẻ đến khả năng tự phục vụ và chăm sóc bản thân khi trưởng thành. Vậy, người Do Thái dạy con thông minh bằng cách nào? Đó là, luôn khuyến khích và động viên con tự tin trải nghiệm những điều mới lạ. Dù được tự do khám phá thế giới, nhưng bố mẹ luôn ở bên bé với vai trò là người hỗ trợ, định hướng, là điểm tựa khi con cần. Thế nên, không ngạc nhiên khi người Do Thái được ví như trí tuệ bậc nhất trên thế giới, với nhiều phát kiến vĩ đại.

Trí tuệ người Do Thái được cả thế giới nể phục

Trí tuệ người Do Thái được cả thế giới nể phục. Ảnh: Internet

1.4 Dạy con thông minh với chế độ ăn uống và tập luyện

Dinh dưỡng là yếu tố không thể thiếu khi trả lời câu hỏi nên dạy con thông minh bằng cách nào. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng quan trọng và trực tiếp đến hoạt động trí não, phát triển tầm vóc và tinh thần của trẻ. Dưới đây là những loại thực phẩm cần bổ sung để thúc đẩy trí não con phát triển tốt hơn:

Thịt bò là một trong những thực phẩm giúp trí não bé

Thịt bò là một trong những thực phẩm giúp trí não bé phát triển tốt hơn. Ảnh: Internet

Ngoài chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, bố mẹ cần khuyến khích con tham gia lịch trình vận động, tập thể dục thể thao đều đặn để phát triển trí não – thể chất toàn diện. Ngay từ giai đoạn sơ sinh, bố mẹ có thể tập cho con cử động các bộ phận tay, chân, đến giai đoạn tập đi thì tạo điều kiện cho bé đi bộ nhiều. Khi lớn hơn, khuyến khích con tập thể thao như cầu lông, bơi lội, võ thuật, bóng chuyền,…nếu bé muốn.

2. Các nguyên tắc dạy con thông minh bằng cách nào hiệu quả nhất?

Các nguyên tắc đơn giản, nhưng phụ huynh nào cũng cần nhớ khi dạy dỗ con trẻ gồm:

bé trai cầm đàn guitar

Tạo mọi điều kiện tốt nhất để con phát triển năng khiếu và đam mê. Ảnh: Internet

Nỗi lo lắng dạy con thông minh bằng cách nào của bố mẹ đến đây có lẽ đã được giải tỏa phần nào. Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục được ra đời với những ưu, nhược điểm, cách thức và công cụ thực hiện riêng. Bố mẹ cần trang bị những hiểu biết rõ ràng về từng phương pháp này, để xem xét nên áp dụng phong cách nào phù hợp với tính cách bé yêu, và với văn hóa gia đình mình.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: