Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da

Kem chống nắng là vật dụng không thể thiếu vào mùa hè. Tuy nhiên, với những cô nàng thường xuyên make up vẫn còn thắc mắc: Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da? Còn bạn thì sao? Bạn đã biết nguyên tắc này hay chưa?

Khá nhiều thông tin gần đây rằng: “Đối với kem chống nắng vật lý, chúng ta nên thoa kem chống nắng trước lớp kem dưỡng da. Đối với chất kem hóa học thì thoa kem chống nắng sau kem dưỡng”. Vậy kem chống nắng vật lý là gì và kem chống nắng hóa học là gì?

– Kem chống nắng vật lý có chứa thành phần khoáng chất như oxit kẽm hoặc titanium dioxide phản chiếu tia cực tím. Khi sử dụng, kem có tác dụng như một chiếc gương phản chiếu ánh nắng mặt trời, khuếch tán và phản xạ lại tia UV, khiến tia UV không xuyên được vào da.

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da

– Kem chống nắng hoá học thường chứa các thành phần như oxybenzone, octinoxate, octisalat, avobenzone… . Các thành phần này kết hợp sẽ tạo ra phản ứng hóa học để bảo vệ da. Kem chống nắng hóa học hấp thụ các tia UV, xử lý và phân hủy trước khi tia UV gây tổn thương da và giải phóng các tia dưới dạng tia hồng ngoại.

Thực tế, một quy luật “bất biến” trong thứ tự các bước dưỡng da là thoa kem chống nắng luôn ở bước cuối cùng. Sau bước thoa kem dưỡng ẩm, chúng ta nên chờ vài phút cho kem thẩm thấu. Tiếp tục thoa kem chống nắng, các hoạt chất dưỡng ẩm sẽ không can thiệp vào hiệu quả chống nắng.

Chúng nên bôi kem dưỡng trước kem chống nắng bởi vì:

– Kem chống nắng có tác dụng như một lớp màng ngăn cách giữa da và các tác nhân khác. Nếu để những loại kem phủ lên trên sẽ làm loãng và ảnh hưởng đến chất lượng của lớp màng bảo vệ đó.

– Kem chống nắng được biết đến như một “bức tường” vững chãi, ngăn cản mọi tác động dù là “thù” hay là “bạn”. Do vậy, nếu thoa chống nắng trước thì sẽ chặn những chất của kem dưỡng thấm vào da.

Nên bôi kem chống nắng trước hay sau kem dưỡng da

– Để giảm thiểu các chất hóa học trong sản phẩm make up, kem chống nắng phát huy tác dụng rào cản của mình, ngăn chặn các tác hại xấu lên da.

Hy vọng, với những giải thích ở trên bạn đã hiểu được nguyên tắc bôi kem dưỡng trước kem chống nắng. Hãy áp dụng đúng để làn da của bạn được bảo vệ tốt nhất!

Làm Đẹp -